C&f là gì? Những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng C&f

C&f là gì? C&f là cụm từ viết tắt của Cost and Freight và có thể viết tắt là CIF có nghĩa chính là giá thành và cước phí. Đây chính là một thuật ngữ chuyên ngành của thương mại quốc tế. 

C&f là gì? Chắc chắn đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với những bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhưng sẽ có rất nhiều bạn sẽ không hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ này. Để nắm rõ hơn về thuật ngữ C&f chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

banner-tao-cv-online-mien-phi

Khái niệm C&F là gì?

C&F là từ viết tắt của Cost and Freight và có thể viết tắt là CIF có nghĩa chính là giá thành và cước phí. Đây chính là một thuật ngữ chuyên ngành của trong lĩnh vực thương mại quốc tế được sử dụng khá phổ biến trong những bản hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế vận tải bằng đường biển.

Giá thành và cước phí chính là những điều kiện thuộc các điều khoản thương mại quốc tế International Commercial Terms. Đây chính là bộ quy tắc về thương mại quốc tế được sử dụng phổ biến trên thế giới.

C&f là gì? Tổng quát về c&f không phải ai cũng nắm rõ 1
Khái niệm C&f là gì?

Giá thành và cước phí chính là người thực hiện quá trình cung cấp hay bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thực hiện giao hàng khi hàng hóa đã qua được lan can của tàu tại cảng gửi hàng. Và người bán sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả các phí tổn và vận chuyển cần thiết để quá trình vận chuyển hàng hóa đến cảng đúng theo quy định. Và tuy nhiên thì những sự cố những rủi ro, hàng hóa bị hư hỏng được chuyển từ người bán đến người mua qua lan can gửi hàng tại cảng gửi hàng.

Xem ngay: Những TIN TỨC đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Những lưu ý trong điều kiện C&F là gì?

Để quá trình C&F diễn ra đúng quy định thì cần phải nắm được những lưu ý cơ bản dưới đây:

C&f là gì? Tổng quát về c&f không phải ai cũng nắm rõ 2
Những lưu ý khi sử dụng C&f
  • Nắm được khái niệm rõ ràng về C&F chúng ta cần phải ghi nhớ một số lưu ý về điều kiện của C&F có hai điểm như rủi ro trong quá trình di chuyển và chi phí sẽ được phân chia ở các nơi khác nhau. Với trường hợp, hợp đồng đã được thể hiện rõ ràng cảng đến nhưng không thể hiện rõ là cảng xếp hàng. Cảng xếp hàng là địa điểm rủi ro vận chuyển từ người bán sang người mua. Nếu hàng gửi quan trọng với người mua thì nội dung trong hợp đồng cần phải được nêu rõ ràng và cụ thể nhất.
  • Hai bên bán và mua sẽ cùng xác định rõ địa điểm tại cảng đến cảng một các cụ thể và rõ ràng vì đây chính là chi phí cho đến địa điểm người bán phải chịu trách nhiệm. Người bán nên đăng ký những hợp đồng vận tải đến chính xác địa điểm. Trong hợp đồng vận tải, người bán chịu trách nhiệm chi trả các phí liên quan đến việc dỡ hàng tại địa điểm được ghi cụ thể ở cảng đến và người bán không có quyền đòi lại được chi phí từ người mua. Trừ trường hợp, hai bên đã xác nhận và thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Người bán giao hàng lên tàu hoặc mua hàng đã giao để di chuyển đến cảng đến. Bên cạnh đó, người bán ký hợp đồng vận tải hàng hóa hoặc phải mua một hợp đồng tương tụ. Với trường hợp mua hợp đồng áp dụng cho việc bán hàng nhiều lần trong quá trình thực hiện di chuyển và vận chuyển.
  • Trong những trường hợp hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi giao hàng lên tàu thường là sẽ giao hàng tại bến bãi sẽ không nên sử dụng những điều kiện trong hợp đồng C&F và sử dụng nhưng quy định của CPT.
  • C&F đòi hỏi người bán thông quan xuất khẩu hàng hóa và sẽ không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa hay những chi phí phát sinh thuế nhập khẩu này hay thủ tục hải quan nào.

Theo dõi thêm: Tất tần tật các thông tin việc làm MỚI NHẤT hiện nay để tự tin khi đi xin việc.

Với những chia sẻ trên đây, chắc chắn cung cấp chi tiết thông tin cho các bạn nắm được C&f là gì và những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng C&f.

banner-tao-cv-online-mien-phi