Tham gia BHXH tự nguyện: Mức đóng, phương thức tham gia NLĐ cần biết

Việc tham gia BHXH tự nguyện sẽ do người lao động tự lựa chọn mức đóng. Trong đó thấp nhất phải bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. 

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng.

Trình tự thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

Theo quy định tại Điều 24 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, người có nhu cầu đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH cần chuẩn bị tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Tham gia BHXH tự nguyện: Mức đóng, phương thức tham gia NLĐ cần biết - Ảnh 1
Trình tự thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

Các thủ tục đăng ký BHXH tự nguyện cho NLĐ

  • Bước 1: Căn cứ theo điểm d, tiết 1.1, khoản 1, Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người tham gia có thể mua BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú (nơi tạm trú hoặc thường trú);
  • Bước 2: Người tham gia cung cấp thông tin và điền tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Về thời hạn giải quyết bảo hiểm cho lao động: Theo khoản 1, Điều 29 Quyết định 595, thời hạn cấp mới sổ BHXH tự nguyện không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ phía người lao động.

Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Cách tính tiền thất nghiệp chuẩn nhất

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 

Theo quy định tại điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định: Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lênkhông thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

  • Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;
  • Người lao động đang làm giúp việc gia đình;
  • Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;
  • Xã viên thuộc hợp tác xã làm việc không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
  • Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;
  • Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;
  • Người tham gia khác.

Phương thức tham gia BHXH tự nguyện dành cho NLĐ 

Tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CPĐiều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định có 6 cách đóng BHXH tự nguyện có thể lựa chọn:

Tham gia BHXH tự nguyện: Mức đóng, phương thức tham gia NLĐ cần biết - Ảnh 2
Phương thức tham gia BHXH tự nguyện dành cho NLĐ

Đóng hàng tháng; Đóng 3 tháng một lần; Đóng 6 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng thiếu không quá 10 năm.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về cách tính bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Mức đóng BHXH tự nguyện của lao động

Mức đóng hằng tháng của người lao động sẽ được tự lựa chọn. Tuy nhiên mức đóng tối thiểu cần phải bằng 22% mức thu nhập tháng . Mức thu nhập hằng tháng do người tham gia BHXH lựa chọn, thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôncao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.