Tăng lương: Quy luật người lao động cần biết

Việc tăng lương luôn được người lao động quan tâm khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của các nhân viên. Vì vậy, quy luật nâng lương tại Việt Nam hiện nay như thế nào? 

Cách tăng lương chủ động

Việc tăng lương chủ động là việc các lao động tự do thỏa thuận với lãnh đạo để có mức đãi ngộ tốt hơn. Điều này đã được quy định trong điều 102:  Chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương như sau:

Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

Có thể thấy, việc lao động được tăng lương hay không phụ thuộc vào thỏa thuận tại hợp đồng lao động. Trong luật định không có quy định nào bắt buộc bao lâu thì doanh nghiệp phải tăng lương cho lao động. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có các chính sách khác nhau, hoặc nếu nhân viên làm tốt thì có thể đề xuất với lãnh đạo nâng lương cho mình. Tuy nhiên, điều này cần phải rất tinh tế nếu không muốn có mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Lương cơ bản hàng tháng của lao động bị trừ những khoản nào

Cách tăng lương bị động

Tăng lương bị động là cách thức nâng thu nhập hàng năm mà không phụ thuộc vào thỏa thuận của hợp đồng lao động. Việc tăng lương bị động bản chất là sự nâng lên của mức lương tối thiểu. Vì khi ký hợp đồng làm việc, các công ty đều phải đảm bảo mức lương tối thiểu vùng theo đúng quy định. Tùy thuộc vào việc công ty đang ở vùng nào mà có mức lương tối thiểu vùng theo đúng tiêu chuẩn tại vùng đó.

Ở thời điểm hiện tại mức lương tối thiểu vùng 2020 sẽ cụ thể như sau:

Tăng lương: Quy luật người lao động cần biết - Ảnh 1
Lương tối thiểu vùng 2020

Và nếu so sánh với cùng kỳ năm trước, lương tối thiểu vùng 2020 có sự tăng trưởng trung bình 5%. Và kể từ 2008 đến nay, lương tối thiểu vùng đã có sự biến đổi đáng kể:

Tăng lương: Quy luật người lao động cần biết - Ảnh 2
Lương tối thiểu vùng các năm trước

Xem thêm: Lương tháng 13 nên hiểu thế nào cho đúng với quy định

Có thể thấy, hàng năm chính phủ sẽ ban hành nghị định về việc nâng lương tối thiểu vùng. Nghị định này thường có hiệu lực vào 1/1 năm kế tiếp hoặc 6 tháng kể từ ngày ban hành. Và nếu công ty không chủ động  thì nhà nước cũng sẽ có can thiệp  để người lao động có lợi.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.