SMT là gì? Những ưu điểm khi sử dụng công nghệ SMT

SMT là từ viết tắt của Surface Mount Technology là công nghệ hiện đại mới trong chuyên ngành linh kiện Pick Up gắp các linh kiện ra khỏi vị trí đặc biệt và đặt linh kiện vào vị trí cần đặt trên bản mạch in. 

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực linh kiện thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được SMT là gì? Nhưng vẫn còn nhiều bạn còn chưa hiểu định nghĩa này là gì để nắm rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về định nghĩa này.

SMT là gì?

SMT là từ viết tắt của Surface Mount Technology đây là một công nghệ hàn linh kiện để bề mặt. SMT chính là phương pháp gắn các linh kiện điện tử trên bề mặt bo mạch PCB. Các linh kiện điện tử được dành riêng cho các công nghệ này được viết tắt là SMD. Đây là loại linh kiện dán trên bề mặt của các mạch in sử dụng phổ biến trong SMT hay còn gọi là linh kiện dán.

SMT là gì? Những ưu điểm khi sử dụng công nghệ SMT - Ảnh 1
SMT là gì?

SMT trong công nghiệp điện tử đã thay thế nhiều phần trong trong công nghệ đóng gói các linh kiện trên PCB để có để cố định được bề mặt PCB để xuyên lỗ và hàn qua chì nóng.Công nghệ SMT có mức độ tự động hóa cao không cần quá nhiều nhân lực. Và quá trình dán linh kiện sẽ bao gồm 4 bước cơ bản:

SMT là gì? Những ưu điểm khi sử dụng công nghệ SMT - Ảnh 2
Quy trình hoạt động SMT
 • Quét kem hàn hay còn gọi là Solder Paste trực tiếp lên bề mặt FPCB vào những vị trí cần gắn linh kiện. Dùng kem hàn qua lỗ bề mặt kim loại đặt trên FPCB để không dính vào những vị trí không mong muốn. Kem hàn có dạng bộ nhão và tính bám dính cao các thành phần thay đổi tùy vào công nghệ và đối tượng hàn. Bo mạch chuyển sang máy để gắn linh kiện.
 • Gắn linh kiện đã có sự hỗ trợ của máy gắn linh kiện tự động bằng một dây chuyền hoặc vào khay theo những vị trí tương ứng được quét kem hàn. Sau khi đã được sấy khô kem hàn bằng nhiệt hoặc bằng tia UV thì FPCB sẽ được lật mặt và quá trình gắn hàn được liên tiếp thực hiện. Khi hoàn thành 2 mặt thì cần chuyển qua công đoạn sấy và công nghệ SMT cho phép gắn linh kiện 2 mặt.
 • Gia nhiệt tại chính lò sấy FPCB đi qua các khu vực nhiệt sẽ có mức độ tăng dần để linh kiện có thể kích ứng ở nhiệt độ thích hợp và kem hàn được nóng chảy dán chặt linh kiện vào bề mặt FPCB sau đó được rửa sạch bằng hóa chất, dung môi và nước để vật liệu sạch sau khi hàn rồi nén để làm khô.
 • Kiểm tra và sửa lỗi sản phẩm là bước cuối cùng bo mạch sẽ được trải qua một khâu kiểm tra quang học để có thể phát hiện được những sai sót hoặc lỗi của các linh kiện. Trong trường hợp cần thiết thì cần lắm thêm một số trạm để kiểm tra quang học cho dây truyền công nghệ để không xảy ra sai sót trong từng giai đoạn.

► Tìm hiểu thêm: Những thông tin tìm việc làm nhanh, hấp dẫn nhất hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ SMT

SMT có nhiều điểm lợi trong quá trình tạo các linh kiện, dưới đây là những điểm lợi cơ bản:

SMT là gì? Những ưu điểm khi sử dụng công nghệ SMT - Ảnh 3
Lợi ích của công nghệ SMT
 • Có thể thao tác từ những linh kiện nhỏ.
 • Tạo ra được lỗ trong quá trình chế tạo PCB.
 • Quy trình lắp ráp đơn giản.
 • Với những lỗi nhỏ trong quá trình đóng gói sẽ được tự động chỉnh sửa để cân bằng các vị trí cần gắn linh kiện không bị chạy và bị lệch ra khỏi vị trí chân hàn trên bo mạch.
 • Có thể thao tác gắn linh kiện trên hai mặt cùng một lúc.
 • Có khả năng giảm trở và kháng của nhiều lớp chì khi tiếp xúc.
 • Tính năng chịu bền bỉ hơn trong quá trình bị va đập và rung lắc.
 • Giá thành cho các linh kiện công nghệ SMT rẻ hơn so với những linh kiện công nghệ cùng lĩnh vực khác.
 • Có hiệu ứng cao, các linh kiện sử dụng trong công nghệ hàn chì tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dự đoán các đặc tuyến của các linh kiện.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ được khái niệm SMT là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu chuyên ngành này thì đừng bỏ qua những thông tin cơ bản này nhé.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.