SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ

26/01/2020 09:30 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang Nghề Nghiệp

SME là gì? Nó bao gồm những loại doanh nghiệp nào? Doanh nghiệp SME đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế? Hãy cùng news.timviec.com.vn tìm hiểu ngay sau đây.

SME là gì?

SME hay SMEs là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Small and Medium Enterprise(s)”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ cả về vốn, doanh thu và sức lao động.

Việt Nam và các nước khác trên thế giới có định nghĩa riêng cũng như những quy định khác nhau về các loại doanh nghiệp SME, nhưng tựu chung lại SME vẫn gồm 3 loại doanh nghiệp chính, đó là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 1

Doanh nghiệp SME là gì?

Ở Mỹ, người ta không đưa ra các tiêu chí để phân biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Còn ở EU (Liên Minh Châu Âu), 1 doanh nghiệp vừa được xác định là doanh nghiệp có ít hơn 250 nhân viên, tương tự với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì con số sẽ là ít hơn 50 nhân viên và ít hơn 10 nhân viên.

Còn theo như tiêu chí của World Bank Group (Nhóm Ngân hàng Thế Giới), doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp sở hữu số lượng người lao động < 10 người. Tương tự, doanh nghiệp nhỏ sẽ có từ 10 đến dưới 200 người cùng với vốn đầu tư khoảng dưới 20 tỉ còn doanh nghiệp vừa sẽ có từ 200 – 300 lao động với vốn đầu tư từ 20 – 100 tỉ.

Phân loại doanh nghiệp SME

Sau khi đã nắm được doanh nghiệp SME là gì, chúng ta chuyển sang phân loại các kiểu doanh nghiệp SME. Như đã đề cập ở trên thì thế giới chia SME thành 3 loại. Và ở Việt Nam, theo như Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, chúng ta cũng phân SME thành 3 loại: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp siêu nhỏ thường được quy định là có ít hơn 10 người lao động tham gia BHXH và tổng doanh thu/năm < 10 tỷ VNĐ hoặc nguồn vốn < 3 tỷ VNĐ. Riêng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ thuộc lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và công nghiệp-xây dựng thì số lao động < 10, tổng doanh thu < 3 tỷ VNĐ và nguồn vốn < 3 tỷ VNĐ.

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 3

SME thường được chia thành 3 loại: doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ được quy định có số lao động tham gia BHXH là < 50 người, tổng doanh thu/năm < 100 tỷ VNĐ hoặc nguồn vốn < 50 tỷ VNĐ. Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ thuộc lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và công nghiệp-xây dựng thì số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 100 người, tổng doanh thu/năm < 50 tỷ VNĐ hoặc nguồn vốn < 20 tỷ VNĐ.

Doanh nghiệp vừa

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp vừa được quy định có số lao động tham gia BHXH bình quân năm là < 100 người, tổng doanh thu/năm < 300 tỷ VNĐ hoặc nguồn vốn < 100 tỷ VNĐ. Còn đối với các doanh nghiệp vừa thuộc lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và công nghiệp-xây dựng thì số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 200 người, tổng doanh thu/năm < 200 tỷ VNĐ hoặc nguồn vốn < 100 tỷ VNĐ.

► Xem thêm: Những kiến thức các nghề nghiệp hữu ích được cập nhật mới nhất hiện nay

Vai trò của doanh nghiệp SME

Tuy không phải doanh nghiệp quy mô nhưng các doanh nghiệp SME vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của nước ta cũng như thế giới. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã tạo ra 80% lượng việc làm mớ ở các nền kinh tế mới nổi. Phần lớn người lao động có được công việc chính thức ở các nền kinh tế này đều là nhờ các doanh nghiệp SME trao cho họ cơ hội.

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 4

Doanh nghiệp SME có vai trò không thể thiếu được trong nền kinh tế

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn thức thời, biết đổi mới đúng lúc và chính họ đã thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp SME vẫn gặp khó khăn ở mảng thu hút vốn đầu tư.

Để các doanh nghiệp này có thể phát triển bền vững, nhiều quốc gia và các tổ chức kinh tế trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ thực hiện các chương trình giáo dục kinh doanh và nâng cao khả năng tiếp cận các khoản ưu đãi và vay vốn chính phủ của các doanh nghiệp này.

Phân biệt giữa SME và Start-up

SME và Start-up là 2 mô hình khác nhau nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn về 2 loại hình kinh doanh này. Vậy chúng ta hãy cùng phân biệt điểm khác nhau giữa doanh nghiệp SME và Start-up nhé!

  • Bản chất: SME là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Còn Start-up là thuật ngữ chỉ các công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp kinh doanh. Các công ty Start-up thường hướng đến thị trường lớn ngay từ khi bắt đầu kinh doanh.
SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 5

SME và Start-up dễ bị nhầm lẫn với nhau

  • Quy mô: SME có quy mô nhỏ, mức độ cạnh tranh của họ với các đối thủ lớn không cao. Có thể nói họ luôn ở trong vùng an toàn. Còn Start-up thì không như vậy, dù họ chỉ là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, mọi thứ còn khá bấp bênh, thành công cũng không ai dám nói trước nhưng mục tiêu của họ vẫn luôn hướng đến thị trường lớn. Chính vì vậy, họ không thể tránh khỏi việc phải cạnh tranh với các đối thủ lớn khi họ mở rộng thị trường kinh doanh.
  • Chủ đầu tư: Các SME thường là các doanh nghiệp cá nhân hoặc gia đình. Các thành viên trong gia đình sẽ chính là người quản lý và như vậy các công ty SME ít có khả năng thu hút những quản lý từ bên ngoài. Họ cũng có thể không có kỹ năng quản lý và thiếu đi kiến thức chuyên môn.

Vì vậy khi muốn phát triển mạnh hơn, họ cần có phương án để thu hút những nhà quản lý chuyên nghiệp và có đầy đủ kiến thức chuyên môn. Còn các doanh nghiệp Start-up họ thường có xu hướng chia sẻ cổ phần cho những nhà đầu tư mạnh, họ coi đó là đòn bẩy để thúc đẩy doanh nghiệp của mình đột phá.

► Tìm hiểu: Những tin tức tìm việc nhanh mới nhất hiện nay để giúp bạn lựa chọn công việc thích hợp nhất.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Trong bất kỳ một công ty xuất nhập khẩu hay Logistics đều cần phải có những chuyên viên mua hàng...

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Những bộ phim thường được phát sóng trên ti vi, truyền hình được khán giả đón nhận. Nhưng ít ai...

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Bạn đã hiểu khái niệm họa viên kiến trúc là gì chưa? Đây là một trong những ngành nghề thực...

Bài đọc nhiều

Những câu nói bán hàng hay nhất dành cho dân sale khiến khách đổ gục tại chỗ

Những câu nói bán hàng hay nhất dành cho dân sale khiến khách đổ gục…

Đối với mỗi doanh nghiệp, bộ phận bán hàng luôn là đội sẽ kiếm lại nguồn thu nhập cho công…

Rủi ro kinh doanh là gì và làm thế nào để tránh được rủi ro?

Rủi ro kinh doanh là gì và làm thế nào để tránh được rủi ro?

Khi bắt đầu con đường kinh doanh, ai cũng đồng ý rằng, kinh doanh không thể không có rủi ro.…

Bài mới nhất

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

CV tiếng anh kế toán chính là bản CV sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để ứng tuyển vào một…

Phỏng vấn qua Skype – Phương thức kiếm việc làm nhanh thời 4.0

Phỏng vấn qua Skype – Phương thức kiếm việc làm nhanh thời 4.0

Skype là ứng dụng nhắn tin, trao đổi rất phổ biến mà hầu như ai cũng đều sử dụng. Chính…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.