Nhân viên kỹ thuật điện là gì? Mức lương của vị trí công việc này

Kỹ thuật điện là lĩnh vực thuộc chuyên ngành điện lực. Vị trí công việc nhân viên kỹ thuật điện rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về công việc này cùng xem bài viết nhé!

Tìm hiểu về khái niệm kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là gì?

Kỹ thuật điện là một lĩnh vực kỹ thuật nghiên cứu và áp dụng liên quan đến điện, điện tử và điện từ. Lĩnh vực này lần đầu tiên trở nên quan trọng và hình thành nghề nghiệp liên quan đến nó là vào cuối thế kỷ 19 sau khi điện báo và cung cấp năng lượng điện đi vào thương mại hóa.

Ngày nay, ngành này có nhiều ngành con như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu và viễn thông. Kỹ thuật điện có thể bao gồm kỹ thuật điện tử. Nếu phân biệt rõ hơn, kỹ thuật điện giải quyết các vấn đề ở các hệ thống điện vĩ mô như truyền tải năng lượng và điều khiển motor, trong khi kỹ thuật điện tử nghiên cứu các hệ thống điện nhỏ hơn nhiều như máy tính và mạch tích hợp.

Nhân viên kỹ thuật điện là gì?

Nhân viên kỹ thuật điện là những người đảm nhận trách nhiệm lắp đặt, kiểm soát, khắc phục sự cố các thiết bị điện, công việc liên quan đến điện. Đây là vị trí công việc mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần đến, đặc biệt là nhà máy sản xuất.

Nhân viên kỹ thuật điện là gì? Mức lương của vị trí công việc này - Ảnh 1
Nhân viên kỹ thuật điện là gì?

Nhân viên kỹ thuật sử dụng kiến thức sâu rộng để tạo ra mô hình, những giải pháp và quy mô cách xử lý hợp lý quy trình lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện  nhất hoàn thành mọi mục tiêu nhất định . Bên cạnh đó còn bao gồm một số công việc đặc thì như chuyên ngành công nghệ ứng dụng. Đặc biệt, khi làm nghề còn được gọi với vai trò như một kỹ sư.

► XEM THÊM: Các ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay.

Mô tả công việc của nhân viên kỹ thuật điện 

Lắp đặt hệ thống điện theo yêu cầu

  • Chịu trách nhiệm lắp đặt hệ thống điện theo thiết kế của dự án và công trình xây dựng.
  • Tiến hành thi công, di dời và cải tạo hệ thống điện theo yêu cầu của chủ nhà, chủ đầu tư.

Giám sát quá trình vận hành hệ thống

  • Trực tiếp quản lý và giám sát quá trình vận hành hệ thống điện đảm bảo đúng quy trình.
  • Thực hiện kiểm tra lịch bật/tắt các thiết bị hệ thống điện.
  • Thường xuyên kiểm tra chỉ số điện và tình trạng hoạt động của hệ thống điện đảm bảo không xảy ra sự cố bất thường xảy ra.
  • Thực hiện kiểm tra đúng lịch phân công sẵn sàng xử lý khi có sự cố.

Sửa chữa và khắc phục sự cố

Nhân viên kỹ thuật điện là gì? Mức lương của vị trí công việc này - Ảnh 2
Công việc của kỹ sư điện
  • Nắm bắt thông tin và thực hiện theo đúng quy trình xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra như: mất điện, chập điện, cháy nổ, rò rỉ khí,…
  • Tiếp nhận những kiến nghị và yêu cầu sửa chữa hệ thống điện các thiết bị dân dụng và tiến hành khắc phục không làm ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống

  • Sắp xếp kế hoạch bảo dưỡng và bảo trì hệ thống điện, các thiết bị điện và trình lên cấp trên phê duyệt và cho ý kiến thực hiện.
  • Tiến hành bảo trì và bảo dưỡng theo đúng như kế hoạch đã được duyệt để đảm bảo hệ thống điện luôn hoạt động đúng quy trình và an toàn.

Tham khảo: Tổng hợp các mẫu CV công nghệ thông tin: Chuẩn – Chất – Chuyên nghiệp

Những kỹ năng nhân viên kỹ thuật điện cần có

Tư duy logic và khả năng sáng tạo

Bản chất của công việc liên quan đến kỹ thuật điện giải quyết những vấn đề, sự cố, khắc phục một cách nhanh nhất và đảm bảo an toàn nên yêu cầu đòi hỏi ở một nhân viên kỹ thuật điện khá cao cần phải có đầu óc tư duy, sáng tạo không dập khuôn một cách làm việc cũ rích.

Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo

Áp dụng kỹ thuật công nghệ và một số phần mềm hỗ trợ mô phỏng hệ thống thực tế để có những giải pháp và đề xuất để giải quyết vấn đề nhanh gọn nhất. Không phải kỹ sư nào cũng được đào tạo bài bản về chuyên môn đến mô hình mô phỏng. Nếu nắm được cách thức của những hoạt động này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những sự cố để khắc phục.

Nhân viên kỹ thuật điện là gì? Mức lương của vị trí công việc này - Ảnh 3
Kỹ năng cần có của một kỹ sư điện

Chú ý đến từng tiểu tiết

Đặc thù của kỹ thuật điện rất phức tạp ảnh hưởng tới nhiều chủ đầu tư, chủ thầu nên cần thận trọng trong từng khâu kế hoạch cũng như chi tiết xây dựng, lắp đặt nếu không đảm bảo và chi tiết sẽ dẫn đến những tổn thất về kinh tế.

Kỹ năng tính toán

Một dự án triển khai sẽ cần phải có sự tính toán qua bản thiết kế để có thể tính toán được những chi phí dự trù. Trong thực tế, tính toán đều được thực hiện trên máy tính những không vậy mà không cần tới sự hiện diện của con người. Đôi khi máy tính cũng xảy ra những sai sót và đòi hỏi nhân viên kỹ thuật có khả năng tính toán, tìm kiếm những vấn đề để tính toán hợp lý.

Kỹ năng giao tiếp

Làm kỹ thuật không phải chỉ giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm là đủ để có thêm những tiếp xúc ngoài lề phát triển công việc kỹ thuật điện cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Đây cũng chính là những điều dễ hiểu khi làm nghề, điện cũng cần áp dụng nhiều lĩnh vực khác để đảm bảo tính chất công việc.

Kỹ năng lãnh đạo

Vai trò của người quản lý trong một dự án hay công trình xây dựng rất quan trọng cần phải có kỹ năng lãnh đạo, phân công đúng nhiệm vụ và phối hợp, tổ chức các nhóm thực hiện đúng tiến độ thi công đã đề ra.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bởi tính chất công việc phức tạp ảnh hưởng tới nhiều hạng mục khác nhau nên kỹ thuật điện cần phải có sự thống nhất làm việc nhóm để hoàn thành công việc đảm bảo thời gian, thiết kế.

Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện

Hiện nay, mức thu nhập cơ bản của một nhân viên kỹ thuật điện dao động khoảng từ 5-12 triệu/ tháng. Tùy thuộc vào từng quy mô hoạt động. Nếu như hệ thống điện càng lớn thì công việc và trách nhiệm càng nhiều thì mức thu nhập càng cao để đáp ứng được công sức bỏ ra.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật điện còn được nhận thêm nhiều chế độ đãi ngộ đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động công việc như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, du lịch,..

Tham khảoLương ngành kỹ thuật máy tính ở Việt Nam và cơ hội việc làm hiện nay

Qua bài viết trên, News.timviec.com.vn đã giải đáp về nhân viên kỹ thuật là gì? Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có được những thông tin tham khảo hiệu quả nhất. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.