Hướng dẫn viên du lịch làm shipper, thợ xây để mưu sinh

Các hướng dẫn viên du lịch hiện đang phải làm đủ mọi việc như: thợ xây, shipper, bán hàng online…. để có thể trang trải thu nhập trong bối cảnh thất nghiệp vì dịch bệnh. 

Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của tình hình dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, lao động trong ngành nghề này đã phải tạm thời nghỉ hoặc thôi việc.

Anh N.T. (Hà Nội) đang làm hướng dẫn viên cho một công ty du lịch khá nổi tiếng ở Hà Nội. Trước đây anh thường xuyên dẫn khách đi tour châu Âu.

Tuy nhiên, từ tháng 3 nay anh phải nghỉ việc bắt buộc  vì tình hình chung. Mặc dù công ty có hỗ trợ lương cho các nhân viên chính thức, nhưng số tiền đó không đủ để trang trải kinh tế bởi anh là trụ cột chính trong gia đình khi phải nuôi hai con đang tuổi ăn tuổi học.

Hướng dẫn viên du lịch làm shipper, thợ xây để mưu sinh - Ảnh 1
Mặc dù công ty có hỗ trợ nhưng vẫn không đủ để các HDV lo cho kinh tế cá nhân – gia đình

Cũng theo anh T., may mắn mình  là nhân viên chính thức nên được công ty hỗ trợ còn hầu như các anh em hướng dẫn viên khác thì không được hỗ trợ gì. Công ty hiện tại quá khó khăn nên có một số người đã xin nghỉ không lương để chia sẻ cùng công ty trong giai đoạn này.

Xem thêm: Cả triệu lao động thất nghiệp, tìm việc tại đâu?

Chính vì thế, anh T. có thêm nghề mới là bán hàng online. Thay vì giới thiệu những chuyến đi đồng hành cùng các du khách như trước, giờ đây hằng ngày tài khoản facebook của anh lại rao bán đủ thứ, từ xì gà, nước hoa, mỹ phẩm, túi, chăn lông, hoa khô… điều mà trước đây anh chưa từng làm.

Tuy nhiên, bán hàng online cũng chỉ là công việc tạm thời  nên anh T. mong dịch sớm đẩy lùi để được tiếp tục làm công việc hướng dẫn viên mà mình yêu thích.

Là một hướng dẫn viên tự do, chuyên dẫn khách Pháp, anh Lê Văn (36 tuổi) cho biết, thu nhập của anh dựa vào tiền tip, tiền thù lao sau mỗi tour. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách quốc tế không có nên cả năm nay anh không có hợp đồng dẫn tour du lịch nào, đồng nghĩa với việc không có nguồn thu nhập.

Mọi chi phí trang trải cuộc sống dựa vào số tiền tiết kiệm từ trước. Cũng chính vì thế, anh quyết định trả phòng trọ, bán mảnh đất ở Hà Nội để về quê ở hẳn.

“Cả năm nay không có tour nào, tình hình này chắc sẽ còn kéo dài đến sang năm”, anh Văn nói.

Với số tiền đã tiết kiệm được trong quãng thời gian làm hướng dẫn viên du lịch. Anh Văn tìm hiểu thêm về thị trường đất cát ở quê để môi giới, đầu tư. Tuy nhiên, công việc này chỉ mới dừng lại ở mức tìm hiểu chứ chưa có thu nhập được.

“Tôi rất yêu và nhớ nghề hướng dẫn viên, chỉ mong nhanh hết dịch bệnh để được đi dẫn tour”, anh Văn tâm sự.

Một hướng dẫn viên khác là anh Nguyễn Cường (Hà Nội) chia sẻ, trước đây, anh chuyên dẫn khách nước ngoài đi du lịch nội địa, thu nhập khá ổn định. Nay dịch bệnh, không có khách quốc tế, anh chuyển sang dẫn tour cho khách nội địa, mỗi tour khoảng 3 ngày được trả thù lao 2-3 triệu đồng.

Tuy thu nhập không cao nhưng lúc thị trường du lịch khó khăn như thế này, đối với người làm hướng dẫn viên, có tour là một may mắn.

“Tôi may mắn vì vẫn có tour dẫn khách. Còn bạn bè, đồng nghiệp của tôi không ít người đã chuyển sang nghề shipper, grab, bảo vệ, bán bảo hiểm…. Có anh bạn thì về quê làm thợ xây”, anh Cường nói.

Hướng dẫn viên du lịch làm shipper, thợ xây để mưu sinh - Ảnh 2
Nhiều lao động đã phải chuyển sang làm thợ xây để kiếm thu nhập

Tuy nhiên theo anh Cường, mùa cao điểm du lịch nội đia hiện đã hết nên sang tháng tới cũng chắc chắn không có tour. Hiện tại anh Cường cũng đang đi tìm việc làm cho riêng mình.

“Theo tôi tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài đến hết năm sau nên tôi đang đi tìm công việc khác để duy trì cuộc sống. Một số người rủ đi làm grab, shipper nhưng tôi thấy công việc đó không phù hợp với mình. Tôi đang xin làm lái xe”, anh Cường chia sẻ.

Xem thêm: Hưởng trợ cấp thất nghiệp: 13 trường hợp NLĐ bị chấm dứt chế độ

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6, cả nước có 30,8 triệu người trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình dịch bệnh. Trong đó nhiều người đã phải nghỉ việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Trong đó có khoảng 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do dịch bệnh, chiếm tỷ trọng 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng; 897.500 người thất nghiệp… Các ngành nghề liên quan đến dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.