Giờ hành chính là gì? Những điều cần nắm rõ cho dân văn phòng

Nếu bạn đang là nhân viên văn phòng thì chắc chắn phải nắm rõ giờ hành chính là gì hay giờ hành chính là mấy giờ để không bị trừ lương bất ngờ nhé!

Nếu bạn đang kinh doanh mua bán hàng tự do thì chắc chắn bạn sẽ không quan tâm đến giờ giấc làm việc nhưng đôi khi nắm được giờ làm việc hành chính cũng là một điểm mạnh cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn nắm rõ hơn giờ hành chính là gì và giờ hành chính là mấy giờ? Sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là thời gian làm trong một ngày của nhân viên, trong đó giờ hành chính thường được chia ra thành 4 tiếng buổi sáng, 4 tiếng buổi chiều và không tính thời gian nghỉ trưa

Giờ hành chính là gì? Những điều cần nắm rõ cho dân văn phòng - Ảnh 1
Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là mấy giờ?

Theo quy định giờ làm việc hành chính chung của nhà nước thì công việc giờ hành chính sẽ kéo dài 8 tiếng trong một ngày không tính thời gian nghỉ trưa. Thời gian này sẽ áp dụng cho tất cả nhân sự từ ban lãnh đạo đến nhân viên.

Giờ hành chính là gì? Những điều cần nắm rõ cho dân văn phòng - Ảnh 2
Giờ làm việc hành chính giờ làm một ngày

Giờ làm việc hành chính được chia làm 2 buổi rõ ràng:

 • Buổi sáng: Bắt đầu từ 7h30 đến 11h30.
 • Buổi chiều: Bắt đầu từ 13h30 đến 17h30.

Về số ngày làm việc của công nhân khi làm tại cơ quan nhà nước làm theo giờ hành chính sẽ làm việc từ ngày thứ 2 đến thứ 6 và được nghỉ thứ 7 và chủ nhật. 

Đối với công nhân viên chức nhà nước có 10 ngày nghỉ lễ trong 1 năm:

 • Nghỉ lễ tết dương lịch: 1 ngày.
 • Nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương: 1 ngày.
 • Nghỉ lễ giải phóng miền nam thống nhất đất nước: 1 ngày.
 • Nghỉ lễ quốc tế lao động: 1 ngày.
 • Nghỉ lễ quốc khách Việt Nam: 1 ngày.
 • Nghỉ lễ tết Nguyên Đán: 5 ngày (Bắt đầu 2 ngày âm lịch cuối cùng tới mùng 3 tết nguyên đán và mùng 4 đi làm trở lại).

Đặc điểm của người làm giờ hành chính

Một số đặc điểm công việc của người làm giờ hành chính cần nắm rõ khi đi làm để nắm được những ưu và nhược điểm:

Giờ hành chính là gì? Những điều cần nắm rõ cho dân văn phòng - Ảnh 3
Đặc điểm của người làm giờ hành chính

Lợi ích khi làm việc giờ hành chính

 • Khi bạn làm việc trong giờ hành chính thì bạn rèn được thói quen làm việc có thời giờ kỉ luật rõ ràng.
 • Đây là khung giờ làm việc cố định do đó quỹ thời gian của bạn sẽ phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính hoàn toàn.
 • Bạn phải đến làm đúng giờ quy định hoặc làm đúng giờ theo từng cơ quan quy định nếu bạn vi phạm sẽ bị xử lý hành chính tùy thuộc vào quy định của từng cơ quan nơi bạn công tác.
 • Làm việc giờ hành chính rõ ràng khối lượng công việc kết thúc sẽ đúng giờ và bạn không phải làm thêm ngoài giờ nếu có tăng ca cũng sẽ có chế độ đãi ngộ xứng đáng.
 • Bạn sẽ có những ngày nghỉ dài và cố định và mỗi tuần được nghỉ 2 ngày cuối tuần.

Nhược điểm khi làm việc trong giờ hành chính

 • Nhưng bù lại làm việc giờ hành chính bạn phải ngồi lì một chỗ suốt 8 tiếng trong văn phòng để làm việc.
 • Điều này ảnh hưởng một phần không nhỏ đến sức khỏe của bạn bởi ngồi lâu dễ gây tổn thương cột sống và căng thẳng.

Môi trường làm việc

Làm giờ hành chính môi trường làm việc của bạn sẽ không có cảm giác cô đơn và có cơ hội cho bạn tạo dựng được mối quan hệ trong văn phòng.

Xung quanh bạn luôn có các nhân viên khác để hỗ trợ bạn trong công việc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt có thể tâm sự được khi mệt mỏi hay có công việc cần trao đổi.

Nhưng môi trường hành chính nghe có vẻ thân thiện nhưng lại có nhiều thị phi nhất. Thường xuyên xảy ra những hành động chơi xấu hạ bệ nhau trong công việc và không tránh khỏi ganh ghét đố kị nơi công sở. Hay mách lẻ với ban lãnh đạo. Đôi khi bạn cảm thấy môi trường ngột ngạt và khó chịu.

Trang phục làm việc trong giờ hành chính

Đặc thù công việc của dân văn phòng hành chính là lịch sự trang nhã nên trang phục lúc nào cũng cần phải chỉnh chu. Với dân văn phòng hành chính thì bộ trang phục lúc nào cũng phổ biến là sơ mi có cổ, chân váy hoặc quần âu. Có nhiều cơ quan quy định đồng phục nên còn tùy thuộc vào tổ chức tại mỗi cơ quan.

Giờ hành chính là gì? Những điều cần nắm rõ cho dân văn phòng - Ảnh 4
Trang phục nhân viên hành chính

Với những cẩm nang nghề nghiệp trên đây thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu được giờ hành chính là gì và giờ làm việc hành chính là mấy giờ các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của người làm giờ hành chính và nếu như bạn nào chuẩn bị vào làm thì có thể thích nghi được với khuôn khổ làm việc để không cảm thấy bỡ ngỡ.

➤➤ Tìm kiếm việc làm nhanh chóng, đa ngành nghề tại đây


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.