Những điều NLĐ cần nắm khi đi làm dịp Tết Nguyên Đán 2021

Đi làm dịp Tết Nguyên Đán 2021 sẽ có những vấn đề, quy định gì người lao động cần biết. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề và nhiều người lao động có lựa chọn làm thêm vào những ngày này thay vì nghỉ Tết. Theo đó, để tránh thiệt thòi khi làm thêm vào các dịp lễ, Tết người lao động cần lưu ý 06 quy định sau:

NLĐ không bị buộc làm thêm Tết

Những điều NLĐ cần nắm khi đi làm dịp Tết Nguyên Đán 2021 - Ảnh 1

Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và điểm a Khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP một trong những điều kiện tiên quyết để người sử dụng lao động sử dụng người lao động làm thêm giờ ngày Tết là phải được sự đồng ý từ người lao động với 3 nội dung sau:

– Thời gian làm thêm;

– Địa điểm làm thêm;

– Công việc làm thêm.

Như vậy, trong điều kiện bình thường, người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ các ngày lễ, Tết và người sử dụng lao động không có quyền dùng lý do này để kỷ luật người lao động.

Xem thêm: Quy định nghỉ phép mới cho nhân viên kể từ 2021 [UPDATE]

NLĐ có quyền ký văn bản thỏa thuận làm thêm Tết

Theo Khoản 2 Điều 59 và Điều 62 Nghị định 145 người lao động đồng ý làm thêm giờ có thể ký thành văn bản riêng theo Mẫu tham khảo số 01/PLIV; hoặc trong trường hợp làm thêm giờ từ trên 200 đến 300 giờ/năm, người sử dụng lao động phải thông báo cho Sở LĐTBXH theo Mẫu văn bản số 02/PLIV.

Tiền lương làm thêm giờ Tết 2021

Những điều NLĐ cần nắm khi đi làm dịp Tết Nguyên Đán 2021 - Ảnh 2

– Cán bộ, công chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

– Viên chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

– Người lao động đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết.

– Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài các khoản nêu trên, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Giới hạn giờ làm thêm vào ngày Tết: Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần theo Khoản 4 Điều 60 Nghị định 145 .

Tham khảo – Top 7 ngành nghề “HOT” trong năm 2021 người lao động cần biết

Làm thêm giờ một số trường hợp đặc biệt

Như đã nêu trên, thông thường người sử dụng lao động không có quyền buộc người lao động phải đi làm trong các ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt theo Điều 108 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động được yêu cầu người lao động làm thêm giờ ngày Tết mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định và NLĐ không được phép từ chối, cụ thể:

– Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

– Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa.

Lưu ý: quy định này không áp dụng đối với trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động.

Chế độ thưởng cho NLĐ làm thêm Tết

Những điều NLĐ cần nắm khi đi làm dịp Tết Nguyên Đán 2021 - Ảnh 3

– Hiện hành, pháp luật lao động quy định thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, do đó:

– Người lao động sẽ được thưởng khi đi làm dịp Tết nếu có thỏa thuận trong HĐLĐ, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của người lao động.

Vì vậy, người lao động nên cân nhắc thỏa thuận với người sử dụng lao động về chế độ, chính sách thưởng thêm khi người lao động làm thêm vào dịp Tết.

XEM THÊM: Quy chế lương thưởng cho lao động khi phải nghỉ làm vì bão lũ

Bên cạnh các lưu ý trên thì để có một dịp Tết Nguyên đán 2021 vui vẻ, an toàn, người lao động khi đi làm cần chú ý phòng dịch Covid-19, tránh các lỗi vi phạm hành chính về giao thông và phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: Người Lao Động


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.