Business Analyst là gì? Bật mí những điều có thể bạn chưa biết

Business Analyst là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này!

Business Analyst là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì cụm từ “Business Analyst” là viết tắt của BA hay vẫn được gọi theo một cách khác là “IT Business Analyst”. Vậy thực chất IT Business Analyst là gì? Nó được những người trong nghề IT hiểu là một chuyên viên có nhiệm vụ phân tích nghiệp vụ.

Đi cùng với chuyên viên phân tích nghiệp vụ, trong trường hợp này sẽ chính là người đứng ở giữa để có thể kết nối những khách hàng lại cùng nhau. Có thể là người thì làm công việc kinh doanh buôn bán, người khác thì lại làm dân kĩ thuật doanh nghiệp… Và hiện tại thì một Business Analyst sẽ được chia ra làm 4 giai đoạn kiểu như:

  • Business Objectives
  • Solutions
  • Stakeholders
  • Transition
Business Analyst là gì? Bật mí những điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 1
Tìm hiểu về Business Analyst

Với câu hỏi ICT Business Analyst là gì? Bạn có thể hiểu nó chính là công việc của một chuyên viên có nhiệm vụ nghiên cứu cũng như phân tích một nghiệp vụ phần mềm truyền thông, phụ trách công việc cùng với rất nhiều người trong cùng một khoảng thời gian để có thể xây dựng nên hệ thống vững chắc và gắn kết với nhau tốt hơn.

Tiếp đến ERP Business Analyst là gì? Nó đơn giản là một phần mềm sẽ đem tới cho những nhà định hình quản lý doanh nghiệp một khả năng nắm bắt cũng như lý và điều hành hệ thống kế toán, thông kê vật tư, quản lý hoạt động kinh doanh sản xuất… Nhìn chung có thể được hiểu là phần mềm bổ trợ những loại hình quản lý.

► Xem ngay những kỹ năng nghề nghiệp bạn cần trang bị để có những hành trang tốt nhất cho công việc của mình

Một Business Analyst phụ trách công việc gì?

Nhiệm vụ cụ thể của một Business Analyst sẽ được tiến hành dưới khá nhiều những vai trò khác nhau. Và có lẽ là họ cũng sẽ làm y hệt với sơ đồ ban đầu.

Business Analyst là gì? Bật mí những điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 2
Công việc của một Business Analyst

Ta có một sơ đồ ban đầu kiểu như dưới đây:

Business Objectives -> Trao đổi với Stakeholders -> ý kiến Solutions -> làm Transition

Nhưng nhìn chung thì mỗi người sẽ đảm nhận ở một mức độ cũng hoàn toàn không giống nhau. Tuy nhiên với BABOK ver3.0, có thể công việc của một IT Business Analyst sẽ được thực thi bởi những vai trò như sau:

  • Business Requirement Analyst
  • Service Request Analyst
  • Business System Analyst
  • System Analyst
  • Agile Analyst
  • Functional Analyst

Nhiệm vụ chủ đạo gồm:

Bước đầu tiên: Sẽ là trao đổi công việc với phía đối tác, khách hàng. Nói không ngoa nhưng chúng ta vẫn thường phải “nịnh nọt” khách hàng. Chính từ việc dành những lời có cánh đó sẽ khai thác được triệt để những yêu cầu, phân tích hay đề xuất ra những giải pháp làm sao cho thích hợp nhất.

Bước tiếp theo: Đó sẽ là luân chuyển luồng thông tin trong nội bộ nhóm. Nó có thể sẽ bao gồm cả những nhóm sẽ phải hoạt động dự án như là PM, Dev, QC… Thậm chí là những nhóm có sự móc nối trực tiếp tới dự án hoặc một module được nhúng hoặc phân tích vào hệ thống mà do chính bạn đang đảm nhận.

Bước cuối cùng: Giám sát sự biến đổi theo đúng như yêu cầu. Do bởi bản chất của Business vẫn là luôn không ngừng đổi mới, chính vì thế sẽ xảy ra những yêu cầu về mặt thời gian cần phải đáp ứng việc cập nhật lại phần mềm hay hệ thống. Từ đó BA sẽ thật sự cần được phân tích rõ ràng những hình ảnh đi kèm với đó là những ảnh hưởng của sự biến đổi trên tổng hệ thống cấp cao nhất.

► Cật nhật thêm những thông tin tìm việc làm nhanh và hot nhất hiện nay tại https://news.timviec.com.vn/

Những yêu cầu về Business Analyst 

Nhìn chung lại ta có thể thấy là Business Analyst có thể được xem là một nghề đã xuất từ khá lâu trên thế giới, nhưng hiện tại thì nó vẫn khá mới lạ tại Việt Nam. Và nếu như nhìn một cách khách quan thì có lẽ nhiều người sẽ có chung một nhận xét rằng đây được coi là một trong những nghề có khá nhiều điểm thú vị, thu hút các bạn trẻ hay học hỏi và khám phá.

Business Analyst là gì? Bật mí những điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 3
Tóm gọn lại về Business Analyst

Business Analyst luôn đưa ra những đòi hỏi cho các bạn trẻ phải có ý chí kiên trì, chất xám cùng với sự sáng tạo cao. Ngoài ra bạn cũng phải là người sở hữu đầu óc cực kỳ nhanh nhạy và hơi “dị biệt” thì mới có thể đi theo và nắm bắt hết tất cả những thuật ngữ cũng như mã ẩn của nó.

Với bài viết này, hy vọng rằng đã có thể đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết mà các bạn muốn biết. Đi kèm với đó là phần nào giải thích được thắc mắc về nghề nghiệp, cũng như câu hỏi Business Analyst là gì? Và hơn hết là có thể định hướng được rõ ràng nghề nghiệp và giải đáp những thắc mắc về nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

► Đừng bỏ lỡ: Update cách làm CV xin việc giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng