Tuyển sinh 2020: Nhiều ngành doanh nghiệp rất cần những không có người học

Tuyển sinh 2020 đang có rất nhiều ngành nghề chỉ cần trình độ cao đẳng, trung cấp nhưng lại không có người học. 

Nhiều ngành không mở được lớp

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công thương TP.HCM, cho biết: “Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề ở trình độ trung cấp, CĐ rất cao. Trường có một số ngành khó tuyển nhưng nhu cầu công ty đang rất cần. Ví dụ ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, chuyên ngành hóa nhuộm và da giày. Hiện có 3 công ty tài trợ học phí cho toàn bộ sinh viên đang theo học ngành hóa nhuộm. Sau khi tốt nghiệp, nếu có nhu cầu thì về các doanh nghiệp này làm việc. Thế nhưng, số lượng thí sinh đăng ký vào những ngành này rất ít.

Tại Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật TP.HCM, tiến sĩ Trương Nguyễn Ánh Nga, Hiệu trưởng, cho biết có những ngành nghề tuyển dễ nhưng bên cạnh đó, một số ngành mấy năm nay không mở được lớp do chỉ có vài hồ sơ/ngành, như: thư viện, kinh doanh xuất bản phẩm, thiết kế công nghiệp…

Tuyển sinh 2020: Nhiều ngành doanh nghiệp rất cần những không có người học - Ảnh 1
Nhiều ngành không mở được lớp

“Những ngành này nhu cầu việc làm đều có, đặc biệt ở trình độ CĐ học đi sâu vào thực hành, kỹ năng làm việc rất tốt nhưng do bậc lương CĐ thấp nên các em lại đi học ĐH nhiều hơn”, bà Ánh Nga nhìn nhận.

Tiến sĩ Trần Mặc Khách, Hiệu trưởng Trường trung cấp Mai Linh, cho rằng năm nay một số ngành đặc biệt tuyển khó gồm: nhà hàng – khách sạn, sư phạm mầm non, du lịch, dịch vụ…

Xem thêm: Thế Giới Di Động tuyển dụng – Cơ hội việc làm 2020 cho người lao động

Thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề

Theo ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, thị trường lao động những năm gần đây luôn có tình trạng mất cân đối trong cơ cấu ngành nghề và trình độ nghề, vừa thừa vừa thiếu lao động chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật, quản lý sản xuất – kinh doanh.

“Trong giai đoạn 2020 – 2030, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại các tỉnh, thành phố khu vực phía nam và TP.HCM chiếm bình quân trên 90%. Trong đó, nhu cầu nhân lực qua đào tạo giáo dục nghề nghiệp chiếm tỷ trọng bình quân trên 85% với bậc CĐ là 20%, trung cấp chiếm 35% và sơ cấp 30%. Khảo sát cho thấy nhu cầu lao động trình độ ĐH tại TP.HCM hằng năm là 13%, khoảng 13.000 người trong khi trình độ CĐ và trung cấp là hơn 50%, khoảng trên 150.000 người”, ông Tuấn chia sẻ.

Tuyển sinh 2020: Nhiều ngành doanh nghiệp rất cần những không có người học - Ảnh 2
Thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề

Ông Tuấn cho rằng nếu lượng người vào CĐ, trung cấp thấp hơn ĐH thì sẽ gây ra hệ lụy như doanh nghiệp thiếu nguồn tuyển từ trường nghề, trong khi cử nhân ĐH lại dư thừa dẫn đến thất nghiệp, muốn có việc làm phải đào tạo lại.

Có mặt trong Ngày hội việc làm do Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Yến Phi, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH thương mại – sản xuất Vạn Sự Lợi, cho biết số lượng mà doanh nghiệp này tuyển dụng ở bậc CĐ và trung cấp luôn nhiều hơn bậc ĐH. “Sinh viên tốt nghiệp ĐH nộp hồ sơ rất nhiều nhưng có những vị trí không cần trình độ ĐH. Chúng tôi cần những ứng viên học đúng nghề, làm đúng chuyên môn và có kỹ năng, tay nghề cao nên người học CĐ, trung cấp sẽ rất phù hợp”, bà Yến Phi thông tin.

Xem thêm: Amazon tuyển dụng thêm 33.000 người với lương trung bình 150.000 USD

Theo tiến sĩ Trần Mặc Khách, việc này khiến doanh nghiệp bắt buộc phải linh hoạt bằng cách tuyển dụng lực lượng lao động không đúng chuyên môn và chưa có tay nghề rồi đào tạo lại, gây tốn kém và lãng phí cho xã hội.

Theo: Thanh niên 


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.