Thông thái là gì? Nên phân biệt rõ ràng và cách để có thể sống thông thái!

Trong tiếng Anh thông thái có tên gọi là “Erudite”. Vậy thông thái là gì? Lợi ích của việc sống thông thái ra sao? Sau đây hãy cùng tìm hiểu!

Định nghĩa thông thái

Thông thái là một thuật ngữ dùng để chỉ sự am hiểu sâu rộng những kiến thức về nhiều mặt lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống xã hội ngày nay. Bởi vậy, chúng ta vẫn hay được nghe người khác nhắc tới những nhà thông thái nổi tiếng, đó chính là những người có tầm hiểu biết uyên bác, thâm sâu.

Thông thái là gì? Nên phân biệt rõ ràng và cách để có thể sống thông thái! - Ảnh 1
Tìm hiểu về sự thông thái

Hay ngay trong những hoạt động kinh doanh buôn bán thường ngày cũng luôn có một thuật ngữ là người tiêu dùng thông thái. Nó dùng để ám chỉ những người sử dụng dịch vụ sản phẩm hàng hóa, có kiến thức hiểu biết. Từ đây đưa ra những sự quyết định đúng đắn, thông minh và phù hợp nhất với hoàn cảnh.

Có một điều mà bạn nên hiểu rõ, đó là tính thông thái có được không đến từ những phẩm chất có sẵn. Nó được tạo ra từ chính những kinh nghiệm, hay trải nghiệm của cá nhân mỗi người, thông qua những quá trình như tìm hiểu, học hỏi với quãng khoảng thời gian đủ dài.

Những người thông thái chính là những người có kỹ năng tiếp thu, thẩm thấu cũng như làm chủ được chính những kiến thức của mình. Họ luôn nhìn nhận mọi vấn đề một cách khách quan, hiểu rõ thế nào là đúng sai từ đó đưa ra cách hành xử, giải quyết những vấn đề một cách khéo léo, chuẩn xác nhất.

Xem ngay những tin tức mà bạn cần trang bị để có những hành trang tốt nhất cho công việc của mình

Phân biệt rõ ràng giữa thông minh và thông thái

Hiện nay nhiều người vẫn hay lầm tưởng giữa thông thái và thông minh, họ chỉ nghĩ đơn giản rằng đây là hai cụm từ chỉ những khái niệm giống nhau. Thế nhưng, giữa hai định nghĩa này lại tồn tại sự khác biệt rõ hoàn toàn cần phải được phân biệt rõ ràng.

Thông thái là gì? Nên phân biệt rõ ràng và cách để có thể sống thông thái! - Ảnh 2
Phân biệt giữa thông minh và thông thái

Đối với khái niệm về sự thông minh nó sẽ được hiểu dưới khá nhiều những khía cạnh khác nhau, thông minh có thể bao gồm:

  • Kỹ năng suy luận trừu tượng, logic
  • Sự am hiểu những kiến thức
  • Có trí nhớ, trí tuệ
  • Cảm xúc

Hiện nay, chỉ số thông minh của mỗi con người sẽ thường được đo lường bằng các chỉ số nhất định có tên là IQ, EQ,…

Còn đối với thông thái thì lại là kỹ năng có thể chạm tới tính tối ưu, cùng với việc áp dụng những nhận thức cùng với sự hiểu biết để có thể đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn. Nó được xem là sự sáng suốt, khôn khéo nhưng đầy trí tuệ, nhận xét được các đối tượng dưới cái nhìn khách quan và kèm theo đó chính là những hành động chuẩn mực, đúng đắn, khôn khéo.

► Cật nhật thêm những những thông tin tìm việc làm nhanh và hot nhất hiện nay tại https://news.timviec.com.vn/

Làm sao để có thể sống thông thái?

Học cách tự tích lũy kinh nghiệm

Như đã nói ở trên chẳng ai sinh ra mà đã có sẵn sự thông thái. Sự thông thái cần phải được tích lũy và hình thành từ chính quá trình học hỏi, thu nhặt kinh nghiệm trong suốt một quãng thời gian đủ dài. Thậm chí có thể là cả một đời người.

Và để có thể làm được điều này, bạn sẽ cần phải tự đặt ra cho chính bản thân mình những mục tiêu, xây dựng những sự trải nghiệm ở mọi lĩnh vực khác nhau trong chính đời sống xã hội hiện nay.

Học tập từ chính những người thông thái

Cùng với việc tự mình tìm tòi khám phá, trải nghiệm để tích lũy thêm cho bản thân những kiến thức, hiểu biết. Chính việc học tập từ những người thông thái khác cũng là một cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn có thể nhanh chóng chạm đến sự thông thái.

Thông thái là gì? Nên phân biệt rõ ràng và cách để có thể sống thông thái! - Ảnh 3
Học cách để sống thông thái

Khi học hỏi từ chính những người thông thái khác, bạn hoàn toàn có thể trau dồi được cho bản thân nguồn kiến thức, và nâng cao trình độ am hiểu của bản thân một cách nhanh chóng.

Để có thể làm được điều ấy, bạn nên tham gia vào những lớp học, khóa học được tổ chức tại các trung tâm, tìm hiểu về những buổi tọa đàm về lĩnh vực mà bản thân quan tâm. Cùng với đó, bạn cũng có thể tự mình học theo những sách vở, tài liệu hoặc qua các video clip từ những nguồn uy tín,…

Sống thông thái mỗi ngày

Cuối cùng, điều cực kỳ quan trọng sau khi bạn đã học hỏi cũng như trau dồi được những kiến thức và kinh nghiệm sống nhất định. Tiếp đến, bạn sẽ cần phải thực hành chúng thế nào.

Có khá nhiều người dù đã học tập đủ lâu và nắm rất vững vàng mặt lý thuyết nhưng khi thực hành những gì đã học được ở thực tế thì lại không như mong đợi. Do vậy, đây chính là bước vô cùng quan trọng sẽ quyết định xem bạn có đủ khả năng, cũng như bản lĩnh để có thể trở thành một người sống thông thái hay không.

Với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng mọi người đã có thể hiểu được thông thái là gì cũng như làm sao để có thể sống cách thông thái? Từ đây, áp dụng một cách đúng đắn vào chính cuộc sống mỗi ngày.

► Xem thêm: Cách tạo CV chuẩn bố cục trước khi gửi tới nhà tuyển dụng


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.