Thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ 1/4, thẻ cũ sẽ sử dụng thế nào?

Thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 1/4/2021. Vậy thẻ bảo hiểm cũ sẽ sử dụng như thế nào khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế? 

Thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ 1/4

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết từ ngày 1-4-2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế. Hiện ngành BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ 1/4, thẻ cũ sẽ sử dụng thế nào? - Ảnh 1

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, một số điểm nổi bật như sau:

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ bảo hiểm y tế hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, giúp người tham gia nẵm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

Xem thêm: Chính sách mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021 [UPDATE]

Thẻ bảo hiểm cũ còn thời hạn vẫn được sử dụng

Thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ 1/4, thẻ cũ sẽ sử dụng thế nào? - Ảnh 2

Từ ngày 1-4-2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng song hành với các mẫu thẻ bảo hiểm y tế quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH ngày 14/12/2015 về việc ban hành thẻ bảo hiểm y tế cấp cho quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cụ thể:

– Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1-4-2021. Trong thời gian chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

– Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ.

– Tại khoản 3 Điều 4 Quyết định số 1666/BHXH nêu rõ: Thông tin về bộ mã số thẻ bảo hiểm y tế (quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 và các Công văn hướng dẫn hiện hành về mã số thẻ bảo hiểm y tế), cùng với địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của người tham gia được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, các thông tin về bảo hiểm y tế của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi bảo hiểm y tếcủa người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vì vậy, người tham gia được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Xem thêm: Đối tượng nào cần Bảo Hiểm Y Tế và cách đọc thông tin trên thẻ

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế mới

Quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới vẫn tiếp tục được thực thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH , Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam.

Thẻ bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ 1/4, thẻ cũ sẽ sử dụng thế nào? - Ảnh 3

Người tham gia bảo hiểm y tế, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)…

Lưu ý: Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 01/4/2021, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện KCB bảo hiểm y tế. Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở KCB bảo hiểm y tế và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 người lao động cần biết [UPDATE]

Nguồn: Người Lao Động


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.