Nên chuyển thời điểm tăng lương tối thiểu từ 1/1 sang 1/7 hay không?

Tăng lương tối thiểu được chuyển từ 1/1 sang 1/7 có thực sự là quyết định hợp lý hay không? Có nên thay đổi thời thời tăng lương tối thiếu không? 

“Nên duy trì thời điểm tăng lương tối thiểu trùng với năm tài chính (1/1). Trong điều kiện biến động, việc đề nghị lùi thời gian tăng nên giao cho Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu, đề xuất…”. Đây là ý kiến trong dự thảo báo cáo trình Chính phủ về điều chỉnh lương tối thiểu vùng, do Bộ LĐ-TB&XH xây dựng và đang xin ý kiến nhiều bộ, ban ngành.

Nên chuyển thời điểm tăng lương tối thiểu từ 1/1 sang 1/7 hay không? - Ảnh 1
Người lao động

15 lần điều chỉnh từ 1/1

Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ dịp đầu năm 2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị xem xét thời điểm tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2021 và các năm sau sẽ áp dụng vào ngày 1/7, thay vì ngày 1/1 như hiện nay.

Lý giải trong dự thảo báo cáo Chính phủ về điều chỉnh lương tối thiểu 2021 mới được công bố, Bộ LĐ-TB&XH bảo vệ quan điểm điều chỉnh lương tối thiểu vào ngày 1/1 với những căn cứ thực tế.

Theo đó, về quy định pháp luật, Bộ Luật Lao động hiện hành không ấn định không quy định cụ thể thời điểm tăng lương mà chỉ nêu các quy định cụ thể làm căn cứ để tăng lương.

Khi các yếu tố quy định cụ thể thay đổi, Chính phủ sẽ căn cứ thời điểm thích hợp để điều chỉnh lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Trong thực tế, từ năm 2000, Việt Nam đã 18 lần điều chỉnh lương tối thiểu nói chung, trong đó: 15 lần điều chỉnh vào ngày 1/1, 3 lần điều chỉnh vào tháng 10 với những lý do để phù hợp với ngân sách hoặc “kéo giãn” sức ép cho doanh nghiệp.

Cũng theo phân tích từ Bộ LĐ-TB&XH, nếu so sánh với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), việc điều chỉnh lương tối thiểu không có tác động đáng kể hoặc tác động không rõ ràng tới CPI. Có lẽ bởi việc tăng lương tối thiểu chỉ áp dụng cho nhóm lao động ở khu vực doanh nghiệp và làm điều chỉnh mức lương “sàn” để tính đóng BHXH chứ không tác động nhiều tới tổng thu nhập của người lao động.

Xem thêm: Tăng lương: Quy luật người lao động cần biết

Chuyển sang 1/7 có hợp lý?

Trong dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH cũng lo ngại việc chuyển thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu từ ngày 1/1 sang ngày 1/7 sẽ khiến doanh nghiệp thay đổi việc cân đối các nguồn lực. Các kế hoạch tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nên chuyển thời điểm tăng lương tối thiểu từ 1/1 sang 1/7 hay không? - Ảnh 2
Điều chỉnh lương tối thiểu

Đặc biệt với các doanh nghiệp FDI, việc điều chỉnh kế hoạch phải xin ý kiến công ty mẹ. Trong khi đó, đa số các công ty mẹ đều có năm tài chính trùng với năm dương lịch của Việt Nam.

Về quan hệ lao động, thời điểm Tết dương lịch và Tết âm lịch, doanh nghiệp đều có chính sách lương, thưởng gắn với toàn bộ kết quả sản xuất kinh doanh.

Thời điểm 1/1 hàng năm, người sử dụng lao động và công đoàn, người lao động đều tổ chức thương lương để xác lập các điều kiện lao động và đãi ngộ mới. Do vậy, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng nếu chuyển sang 1/7, doanh nghiệp và người lao động có thể phải tổ chức nhiều lần thương lượng để thay đổi các chính sách khác nhau về lương tối thiểu, thưởng tết, hợp đồng lao động…

Đặc biệt ở thời điểm 1/1, các doanh nghiệp thường đưa ra chế độ tăng lương, cải thiện chế độ để thu hút giữ chân người lao động. Điều này dễ nhận thấy ở các khu công nghiệp có đông người lao động. Bởi vậy, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vào tháng 1 sẽ giúp doanh nghiệp tăng chế độ đãi ngộ, qua đó khuyến khích người lao động vào làm việc và đảm bảo cung cầu lao động…

Tham khảo – Bị sa thải bằng miệng, cách để người lao động đòi quyền lợi

Vẫn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2020

Nên chuyển thời điểm tăng lương tối thiểu từ 1/1 sang 1/7 hay không? - Ảnh 3
Lương tối thiểu vùng vẫn được giữ nguyên

Được biết, lương tối thiểu vùng hiện đang áp dụng mức quy định theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, mức lương tối thiểu từ vùng 1 – 4 dao động từ 3.070.000 – 4.420.000 đồng/tháng. Mức này tăng thêm từ 150.000 đồng – 240.000 đồng so với mức áp dụng trong năm 2019.

Do tình hình khó khăn do Covid-19 gây ra, tháng 8/2020, Hội đồng tiền lương quốc gia đã kiến nghị Chính phủ giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng năm 2020 để áp dụng cho năm 2021 và đã được chấp thuận.

Xem thêm: Những quyền lợi cho lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Nguồn: Dân Trí


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.