Lương kế toán hiện nay cao hay thấp? Có những yếu tố nào quyết định?

Đứng trước cơ hội việc làm rộng mở trong ngành nghề kế toán đa dạng và nhiều lựa chọn, rất nhiều ứng viên còn băn khoăn khi không nắm được mức lương kế toán hiện tại là bao nhiêu và bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào.

Kế toán lương bao nhiêu?

Theo những báo cáo lương được cập nhật gần đây nhất từ các trang tuyển dụng thì mức lương kế toán hiện nay thường có khởi điểm từ 5 – 6 triệu đồng mỗi tháng, cho tới trên 10 triệu đồng mỗi tháng cho vị trí nhân viên kế toán của doanh nghiệp.

Trong ngành này, đặc biệt các vị trí kiểm toán, dịch vụ thuế cho ngành Luật hoặc các Dịch vụ luật sẽ có khởi điểm thu nhập trung bình lớn nhất, có khả năng cạnh tranh trực tiếp với thu nhập của các ngành thiết kế sáng tạo, kỹ thuật công nghệ cao và lĩnh vực quan hệ công chúng. Lương kế toán mới ra trường cũng cao hơn so với mặt bằng chung dành cho các sinh viên thuộc chuyên ngành khác.

Lương kế toán hiện nay cao hay thấp? Có những yếu tố nào quyết định? - Ảnh 1
Trả lời câu hỏi và thắc mắc về kế toán lương bao nhiêu (nguồn Internet)

Tuy nhiên, đây không phải mức thu nhập cố định của một nhân viên kế toán mà luôn có sự biến đổi, điều chỉnh thường xuyên dựa theo rất nhiều nhân tố khác nhau trong quá trình làm việc.

Những nhân tố ảnh hưởng tới lương kế toán

Dù trung bình thu nhập của ngành kế toán hấp dẫn hơn do luôn yêu cầu cao về kỹ năng và chuyên môn, nhưng không phải mọi người đều có đãi ngộ như nhau. Có rất nhiều nhân tố có thể ảnh hưởng tới mức lương chính xác như sau:

Lương kế toán hiện nay cao hay thấp? Có những yếu tố nào quyết định? - Ảnh 2
Lương kế toán nằm ở mức trung bình cao so với những ngành khác (nguồn Internet)

Kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ

Đây chắc chắn là nhân tố quan trọng nhất có thể thay đổi lương kế toán rơi vào con số nào khi nhà tuyển dụng ra quyết định. Với những người đã sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong vị trí tương tự chắc chắn sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn, khoảng 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng, so với lương kế toán mới ra trường chỉ dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng mỗi tháng.

Tương tự như vậy, người nào có năng lực chuyên môn cao hơn, đạt nhiều thành tựu hơn, có nhiều kỹ năng nghiệp vụ hơn sẽ có cơ hội được đề xuất mức thu nhập hấp dẫn hơn so với người chỉ có chuyên môn bình thường, không quá nổi bật.

Nhưng kế toán là công việc lâu dài, có tính ổn định cao nên chỉ cần làm việc tốt, không phạm sai lầm nghiêm trọng dẫn tới những hậu quả khó cứu vãn và sửa chữa thì ứng viên luôn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình. Sau đó, đãi ngộ và phụ cấp sẽ dần dần tăng lên tùy theo sự phát triển năng lực của mỗi người.

Khi tích lũy được bề dày kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ đến một mức nhất định, chúng ta có thể được thăng chức lên vị trí kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng với trách nhiệm, nghĩa vụ lớn hơn, đồng nghĩa với mức lương cao hơn, thường >10 triệu đồng.

Lương kế toán hiện nay cao hay thấp? Có những yếu tố nào quyết định? - Ảnh 3
Kỹ năng và kinh nghiệm ảnh hưởng tới lương kế toán (nguồn Internet)

Vị trí và trách nhiệm mà kế toán phụ trách

Trong ngành nghề kế toán chia ra rất nhiều công việc, vị trí và trách nhiệm khác nhau, cần nhiều người đảm nhận (đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn). Do đó, nhân viên càng được giao phó nhiều nhiệm vụ lại càng có cơ hội nâng cao thu nhập của mình.

Ví dụ như: Kế toán bán hàng có mức lương 7 triệu đồng, kế toán tổng hợp được trả lương 8-9 triệu đồng.

Quy mô doanh nghiệp và tình hình tài chính

Quy mô của chính doanh nghiệp cũng sẽ quyết định một phần tới việc kế toán lương bao nhiêu. Trong đơn vị có bộ máy vận hành khổng lồ, chuyên nghiệp, với quy mô lớn thì đồng nghĩa với việc nhiệm vụ và trách nhiệm trên vai nhân viên kế toán sẽ lớn hơn.

Lương kế toán hiện nay cao hay thấp? Có những yếu tố nào quyết định? - Ảnh 4
Có sự khác biệt trong lương kế toán qua nhiều yếu tố (nguồn Internet)

Do đó, doanh nghiệp nhất định sẽ đưa ra mức thu nhập tốt hơn cho các nhân viên so với kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Thêm vào đó là điều kiện đãi ngộ, chế độ thưởng,… khi kế toán thực hiện tốt công việc, giúp tình hình tài chính của công ty phát triển thuận lợi cũng sẽ có sự khác biệt.

Địa điểm công tác

Rõ ràng một điều hiển nhiên rằng những doanh nghiệp tại các đô thị lớn như thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra mức lương kế toán cao hơn các tỉnh thành khác, để đáp ứng được mức sống trung bình tại những khu vực này.

Vậy là với những thông tin quan trọng trong chuyên mục cẩm nang nghề nghiệp trên đây, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được mức thu nhập trung bình của nghề kế toán và nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới lương kế toán là gì.

➣➣ Tham khảo: Kế toán tiền lương là gì? Phạm vi công việc mà kế toán tiền lương cần biết

T.P