Kiểm soát nội bộ là gì? Cần làm gì để kiểm soát nội bộ tốt

Bạn hiểu kiểm soát nội bộ là gì? Nếu bạn đang hoạt động trong doanh nghiệp thì không thể không biết khái niệm của cụm từ này.

Kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ có tên tiếng anh là Internal Controls. Đây là một trong những cụm từ chuyên ngành thường xuyên thấy trong các công ty, doanh nghiệp. Đây là một chức năng kinh doanh quan trọng của một bộ máy tổ chức trong công ty, doanh nghiệp để tránh và bài trừ những gian lận trọng kế toán.

Kiểm soát nội bộ là gì? Cần làm gì để kiểm soát nội bộ tốt - Ảnh 1
Bạn cần nắm rõ khái niệm của vị trí này nếu muốn hoàn thành tốt công việc

Bên cạnh đó, vị trí này còn có chức năng cải thiện lại mọi quá trình hoạt động của một công ty, doanh nghiệp thông qua quá trình cải thiện và tính chính xác và kịp thời của báo cáo tài chính.

Vai trò và chức năng kiểm tra viên trong kiểm soát nội bộ là gì? 

Kiểm toán viên trong quy trình kiểm toán nội bộ có thể hình dung cụ thể như sau:

 • Trong một doanh nghiệp thì mọi giấy tờ, thông tư, báo cáo tài chính đều được quản lý một cách chặt chẽ và người đứng ra làm chính là Giám đốc tài chính, kế toán trưởng trực tiếp lập ra các nghiệp vụ phân tích rõ ràng chi tiết.
 • Các kiểm toán viên có trách nhiệm và nhiệm vụ thông qua các báo cáo tài chính để đánh giá và đưa ra những ý kiến của họ dựa trên thủ tục và mọi hồ sơ sử dụng để tạo ra chúng.
 • Kiểm toán viên phải thực hiện đúng như quy trình và thủ tục bắt buộc sử dụng hồ sơ để làm ra. Và tiến hành kiểm tra rà soát mọi quy trình kế toán và kiểm soát qua trình hoạt động để đánh giá hiệu quả.

Đánh giá hệ thống của ban kiểm soát nội bộ

Một hệ thống kiểm soát của một công ty, doanh nghiệp chính là một quy tắc và các chính sách xoay quanh những thủ tục để đảm bảo các quy tắc:

 • Các báo cáo tài chính chính xác đủ tin cậy.
 • Các hoạt động phải có hiệu quả.
 • Các hoạt động trong quá trình kiểm soát cần phải tuân thủ mọi nội quy và luật doanh nghiệp.
Kiểm soát nội bộ là gì? Cần làm gì để kiểm soát nội bộ tốt - Ảnh 2
Các yếu tố kiểm soát trong doanh nghiệp

Mọi hoạt động chức năng kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp cần phải được kiểm tra kỹ càng chặt chẽ để đảm bảo được độ tin cậy dễ dàng kiểm soát được thông tin.

Theo quy định về kiểm soát nội bộ, quá trình lập báo cáo tài chính cần kèm theo những báo cáo. Những thông tin báo cáo kiểm toán độc lập từ các công ty, doanh nghiệp có uy tín và có kinh nghiệm để chứng minh được việc quá trình kiểm soát đạt yêu cầu.

► Theo dõi: Cẩm nang kiến thức các ngành nghề hiện nay để có những kỹ năng cần thiết trong công việc

Hệ thống kiểm soát nội bộ gồm những gì?

Hệ thống kiểm soát nội bộ được chia thành 5 nhóm cụ thể bao gồm:

 • Môi trường kiểm soát: Được tạo ra bởi quản lý thông qua cách thức điều hành và kế hoạch công tác và tính trung thực, tính đạo đức và cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức, chính sách quy chế và quy trình, thủ tục kiểm soát.
 • Quy trình rủi ro: Có thể xác định bằng các khu vực các mối rủi ro lớn có nguy có gây tổn hại cho hoạt động doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả cần phải kiểm soát chặt chẽ để không mắc rủi ro.
Kiểm soát nội bộ là gì? Cần làm gì để kiểm soát nội bộ tốt - Ảnh 3
Những nhóm tạo nên một hệ thống kiểm soát hoàn chỉnh
 • Hệ thống giám sát: Các hệ thống là nhiệm vụ giám sát và đánh giá cần phải được quản lý theo đúng quy định. Trực tiếp Ban giám đốc sẽ thực hiện quá trình đánh giá định kỳ và đảm bảo các hoạt động kiểm soát để đảm bảo an toàn không xảy ra rủi ro.
 • Hệ thống thông tin truyền thông: Các hệ thống nắm nhiệm vị thông tin và kế hoạch cần có nhưng ý tưởng và quy trình lựa chọn hình thức truyền thông thực tế và thiết thực quan trọng với hệ thống.
 • Quá trình kiểm soát: Mọi hoạt động xảy ra trong quy trình kiểm soát của doanh nghiệp

Quy trình kiểm soát nội bộ

Để hệ thống kiểm soát nội bộ vận hành có hiệu quả và thực hiện đúng trách nhiệm công việc thì bạn cần tuân thủ những điều sau:

 • Cập nhật thường xuyên trao đổi mọi thông tin và chính sách, thủ tục cho nhân viên nắm rõ trong các cuộc họp nội bộ hoặc mail để nắm rõ quy trình.
 • Đánh giá định kỳ những rủi ro độ kiểm soát để bảo vệ được tài chính và hồ sơ để tránh rủi ro.
 • Ban giám đốc trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo cho nhân sự quen thuộc với những quy trình, chính sách đổi mới.

Từ những chia sẻ thực tế trên, bạn chắc chắn sẽ thấy được các quy trình của kiểm soát nội bộ là gì? Nhờ đó mà bạn có thêm những kinh nghiệm cũng như kỹ năng hoạt động công việc đúng với pháp luật đề ra.

► Khám phá những tin tức việc làm mới nhất hiện nay để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.