Hai chế độ bảo hiểm xã hội người lao động mắc COVID-19 được hưởng

Theo quy định, người lao động bị mắc COVID-19 hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19 đều là đối tượng được hưởng chế độ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội.

Hai chế độ bảo hiểm xã hội người lao động mắc COVID-19 được hưởng - Ảnh 1
chế độ bảo hiểm xã hội người lao động mắc COVID-19

Xem thêm: Chính sách mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022 [UPDATE]

Cả nước vẫn đang ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, trong đó có số lượng lớn là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này, người lao động mắc COVID-19 sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm xã hội nếu đảm bảo đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

hai chế độ bảo hiểm xã hội mà người lao động mắc COVID-19 được hưởng gồm:

  • Chế độ ốm đau

Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động bị mắc COVID-19 hoặc nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19.

Hai chế độ bảo hiểm xã hội người lao động mắc COVID-19 được hưởng - Ảnh 2
Chế độ ốm đau

Xem thêm: Nếu người lao động trở thành F0 sẽ được nhận 4 khoản tiền nào?

Hồ sơ đề nghị hưởng gồm: giấy ra viện với người lao động là F0 điều trị nội trú, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú với người lao động là F0 điều trị ngoại trú.Thời gian hưởng tối đa là 30 ngày.

Lưu ý: Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ phải tiến hành tái khám để cơ quan y tế xem xét quyết định.

Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thời gian nộp hồ sơ là trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động có thể nhận tiền thông qua tài khoản cá nhân hoặc qua đơn vị sử dụng lao động.

  • Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Ngoài chế độ ốm đau, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định sau khi điều trị các bệnh khác hoặc COVID-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Hai chế độ bảo hiểm xã hội người lao động mắc COVID-19 được hưởng - Ảnh 3
Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Xem thêm: Người lao động chưa nhận được hỗ trợ bảo hiểm thì nên làm gì?

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật; bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Người lao động bị nhiễm COVID-19 liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn trong việc cấp các hồ sơ giấy tờ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.