Doanh nghiệp bất động sản: Hơn 600 công ty tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp bất động sản hiện đang có số lượng công ty hoàn tất thủ tục giải thể cao nhất 8 tháng đầu năm 2020. 

Năm 2020, thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là chưa có điểm sáng mới bởi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này liên tiếp gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Tính đến hết tháng 8, cả nước có gần 34.300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm trước.

Một điểm đáng lưu ý là so với cùng kỳ năm 2019, số lượng các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng mạnh ở tất cả 17 lĩnh vực được thống kê.

Trong số đó, bất động sản là một trong những lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn và có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2019 với 923 doanh nghiệp, tăng 136,1%.

Doanh nghiệp bất động sản: Hơn 600 công ty tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 1
Số công ty BĐS tạm ngừng kinh doanh hiện tăng cao nhất so với 2019

Với con số 620 doanh nghiệp kinh doanh hoàn tất thủ tục giải thể, ở “hạng mục” này, bất động sản thuộc nhóm ngành đứng ở vị trí thứ 5, sau các nhóm lĩnh vực như: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy gần 38.000 doanh nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tạo có 1.175 doanh nghiệp; xây dựng 897 doanh nghiệp; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác với 675 doanh nghiệp.

Mặc dù số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể của cả nước trong 8 tháng qua là 10.353 đơn vị – giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng trong số 9/17 ngành kinh doanh chính có số lượng doanh nghiệp giải thể tăng thì lĩnh vực bất động sản tiếp tục được “ghi danh” với tỷ lệ doanh nghiệp giải thể tăng cao.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì? Những thông tin cần biết

Trong khi đó, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản từ đầu năm đến nay tiếp tục giảm 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp bất động sản: Hơn 600 công ty tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 2
Số doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến nay tiếp tục giảm 19,6%

Nhận định về các nguyên nhân khiến doanh nghiệp bất động sản liên tục “dẫn đầu” về tạm dừng hoạt động, giải thể kể từ năm 2019 đến nay, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ rõ, thị trường đã chịu nhiều khó khăn trong 2 năm liên tiếp (2018-2019).

Bước sang năm 2020 lại chịu thêm tác động của dịch COVID-19 nên tính chất khó khăn càng trầm trọng hơn.

Các doanh nghiệp bất động sản đã và đang phải “gồng gánh” 4 áp lực và thách thức từ dịch bệnh khiến thị trường giảm tốc trong năm nay.

Xem thêm: Tập đoàn Novaland – Sự phát triển “thần kì” trong ngành BĐS Việt Nam

Trước hết là dịch bệnh làm gián đoạn, đảo lộn hoạt động của doanh nghiệp bất động sản nhất là ở các khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm, bán hàng – những nội dung rất quan trọng trong đặc thù kinh doanh địa ốc.

Nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận; thậm chí mất thanh khoản về dòng tiền khi tồn kho tăng cao, nợ đọng lớn dần.

Chi phí đầu tư, vốn và lãi vay đều tăng kéo theo nguy cơ các khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu. Chi phí quản lý doanh nghiệp vì vậy cũng bị tăng cao so với doanh thu trong khi lợi nhuận lại rất “khiêm tốn” ở giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Với doanh nghiệp bất động sản quy mô càng lớn, càng nhiều lao động thì khó khăn sẽ thêm chồng chất – ông Châu phân tích. Dịch bệnh làm tăng nguy cơ thua lỗ, phá sản khi các doanh nghiệp bất động sản liên tiếp gặp “khó chồng khó” kéo dài.

Cùng chung nhận định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính phân tích, thị trường gặp khó khăn từ khoảng giữa năm 2018 do chính sách kiểm soát chặt dòng tiền. Đến cuối năm 2019, thị trường biểu hiện khó khăn rõ rệt hơn vì dòng vốn vào ít, không có nhiều dự án mới, nhiều chủ đầu tư “lao đao”.

Năm 2020 tiếp tục là một năm nhiều thách thức với thị trường bất động sản do vấn đề chậm cấp phép chưa thể được giải quyết, trong khi tín dụng vào lĩnh vực này tiếp tục bị thắt chặt.

Để đối phó tình hình giao dịch, thanh khoản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chủ động đa dạng cách tiếp thị và bán hàng cho phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Một số doanh nghiệp buộc phải cầm cự để chờ diễn biến của dịch COVID-19 rồi mới bung hàng hoặc dời kế hoạch triển khai dự án vào quý cuối của năm 2020.

Doanh nghiệp bất động sản: Hơn 600 công ty tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 3
Để chủ động, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đa dạng hình thức bán hàng sao cho phù hợp

Hội Môi giới Bất động sản cũng cho rằng, trước tình trạng khó khăn chung của thị trường, các loại hình doanh nghiệp bất động sản cần nghiên cứu để tìm ra phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự cùng giải pháp kinh doanh theo hướng tinh gọn, công nghệ hóa, chuyên nghiệp… nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí…

Cùng đó, doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn có tỷ lệ hấp thụ cao cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, việc tạm dừng hoạt động hay giải thể của doanh nghiệp bất động sản cũng không nên đổ hết lỗi cho những khó khăn chung như: thủ tục phát triển các dự án ngày càng khó khăn và nhiều rào cản hay việc siết chặt dòng vốn cho thị trường này…

Khi hoạt động trên thị trường, các doanh nghiệp đều phải tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh chung. Việc sớm nắm bắt được cơ hội và chọn hướng đi đúng cho phân khúc sản phẩm cũng như tạo dựng thương hiệu uy tín để lấy niềm tin của khách hàng chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp bất động sản thành công và vượt qua khó khăn để trụ lại.

Theo: Thitruongtaichinhtiente


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.