Tại sao nhiều người vẫn chọn làm nhân viên văn phòng dù lương từ công việc tự do nhiều gấp 3, 4 lần

Có nhiều lý do khiến người trẻ vẫn quyết định đi làm 8 tiếng hành chính mỗi ngày, mặc dù đã là nhân viên tự do lương gấp nhiều lần thu nhập tại công ty.

Tại sao nhiều người vẫn chọn làm nhân viên văn phòng dù lương từ công việc tự do nhiều gấp 3, 4 lần - Ảnh 1

Hiện tại công việc tự do – freelance đang là xu hướng của nhiều người trẻ vì tính chất thoải mái thời gian, không gian và không bị quản lý bởi nhiều người. Không những vậy, những “freelancer” còn kiếm được rất nhiều tiền vì được trả lương theo từng dự án được nhận chứ không phải chỉ có lương cứng như công ty. Cùng với mức thu nhập khủng và không bị gò bó bởi nhiều yếu tố, nhiều người vẫn lựa chọn làm ở công ty song song với freelancer. Vậy lý do từ đâu khiến nhiều người vẫn quyết định đi làm 8 tiếng hành chính 1 ngày mặc dù có thể chọn chỉ làm freelancer để có thu nhập tốt hơn.

NGƯỜI TRẺ QUEN THUỘC VỚI VIỆC LÀM TỰ DO

Tính linh động của công việc

“Làm freelancer đồng nghĩa với việc mình có thể làm việc cùng lúc với nhiều khách hàng, công ty khác nhau. Điều này giúp mình có cơ hội trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, nhờ đó mà va chạm, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều người, nâng cao kĩ năng chuyên môn. Công việc này không có tính ổn định, đều đặn như đi làm công ty, có tháng cao điểm, có tháng thấp điểm. Nhưng nếu chủ động tìm kiếm các công việc liên tục thì nguồn thu cũng tốt, có thể được gọi là “ổn định theo kiểu Freelancer”” – Anh Phạm Khoa, một Freelancer về Design tại TP HCM chia sẻ.

Điểm cộng của nhân viên tự do chính là tính chất không “cứng nhắc” của công việc. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cafe hoặc thậm chí là đi du lịch. Nếu làm việc ở nhà, nhiều người còn tự trang trí một góc làm việc ưu thích để tạo cảm hứng.

Chị Hoàng Nga: “Là một người làm ngành sáng tạo nên freelancer khá phù hợp với mình, có thể tự làm chủ bản thân. Được chọn địa điểm làm việc tùy vào cảm hứng sẽ giúp mình hoàn thành công việc tốt trong khoảng thời gian nhanh chóng, tâm lý vừa làm vừa tận hưởng công việc vì không phải gò bó bởi bất kỳ môi trường công sở hay “văn hoá hoà nhập” nào”. 

Thu nhập đáng mơ ước

“Thực tế mà nói, làm freelancer nếu trúng dự án lớn thì làm một tháng có thể thu nhập bằng nhân viên tại văn phòng hai đến ba tháng. Nếu làm freelancer đủ lâu và làm tốt, bạn sẽ có uy tín nhất định trong ngành. Khi được nhiều khách hàng biết đến thì họ sẽ chủ động tìm đến mình, khách nhiều thì thu nhập cũng tăng cao. Một tháng ôm nhiều dự án cùng lúc mang cho mình thu nhập gấp 4 lần mức lương 1 tháng ngồi tại văn phòng” – Chị Linh Trương.

Một cách để học tự quản lý bản thân chính là làm freelancer, vì bạn phải tự mình làm hết tất tần tật mà không qua bất kỳ sự xét duyệt của ai ngoại trừ khách hàng.

“Làm freelance đồng nghĩa với việc đa phần thời gian bạn phải tự mình làm hết mọi việc từ hợp đồng, thuế… Nếu nhận quản lý luôn một dự án lớn với một khoản ngân sách tổng, bạn có thể mời bạn bè vào làm chung. Bạn trả tiền cho họ tuỳ theo quyết định của mình, nên thu nhập càng dễ cân đo, kiếm lời.

Nếu biết tìm dự án và đàm phán không sợ sẽ bị thất thu, thậm chí việc freelance còn khiến bạn nhẹ gánh nặng deadline mà tiền thì rủng rỉnh” – Anh Minh Khoa cho hay.

Nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân

Một trong những lý do nhiều người lựa chọn làm freelancer chính là thay vì những kiến thức, kinh nghiệm có được tại một vị trí nhất định trong công ty, bạn có thể tiếp thu nhiều điều hay ho và thú vị hơn ở đa dạng vị trí. Đây sẽ là hành trang cực tốt để bạn khởi nghiệp và phát triển bản thân một cách toàn diện hơn.

“Mình là một người ham học hỏi, ngoài những việc sếp giao trong công ty, làm freelancer cũng là cách để mình mở mang hơn. Môi trường freelancer thực tế cạnh tranh rất cao, nếu không có chỗ đứng nhất định sẽ rất khó tìm được dự án tốt. Vì vậy mình phải thật nỗ lực, kiên trì làm, không ngừng cải tiến bản thân thì mới thuyết phục được khách hàng lựa chọn mình. Đồng thời, dùng những kinh nghiệm khi làm freelancer áp dụng cho công việc ở văn phòng cũng giúp mình giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn” – Chị Phương Ngân, nhân viên Bất động sản làm việc tại TP HCM.

“Làm freelancer giúp mình tự rút ra được nhiều thứ vì đa phần phải tự mày mò học. Dần dà mình biết cách xây dựng thương hiệu cho bản thân, định hướng được con đường nghề nghiệp và mở rộng mối quan hệ” – Chị Ngọc Ngân chia sẻ.

THẾ NHƯNG VÌ SAO NGƯỜI TRẺ CHỌN LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG THAY VÌ LÀM TỰ DO?

Làm việc tại văn phòng ở hiện tại không còn nhiều vấn đề tiêu cực như nhiều người trước giờ vẫn đinh ninh. 8 tiếng một ngày tại văn phòng có rất nhiều lý do thú vị để thu hút người trẻ hơn cả con số lương thực nhận.

Giao lưu với đồng nghiệp

Nhiều người hay nói “Làm freelancer cô đơn lắm, không có đồng nghiệp để chia sẻ mỗi ngày”. Đây cũng là một trong những lý do mà nhiều người muốn tiếp tục làm việc ở văn phòng, được giao tiếp, trao đổi nhiều về kiến thức, chuyên môn. Đồng thời đồng nghiệp cũng có thể trở thành bạn bè, sau mỗi giờ làm nhóm lại tổ chức đi cafe, xem phim hay giải trí đâu đó.

“Tính mình không làm việc một mình được, cần phải có người chia sẻ, trò chuyện và làm cùng nhau. Thử tưởng tượng mỗi lần gặp vấn đề với khách hàng, không có đồng nghiệp ở bên để lắng nghe, tâm sự và đưa ra hướng giải quyết chắc mình không biết làm sao, và chắc không làm việc được lâu. 

Bây giờ thời gian gặp gỡ đồng nghiệp sau giờ làm có khi còn nhiều hơn cả gặp bạn bè ở ngoài, nên mình đi làm với tâm thế xem đồng nghiệp như một người bạn. Có người đồng hành vẫn hơn là chỉ ở nhà hoặc ngồi quán cà phê tự giải quyết mọi thứ” – Chị Thanh Ngân chia sẻ.

“Phòng ban của mình chủ yếu sẽ làm tại văn phòng, mọi người lúc nào cũng tụ họp chung một chỗ. Mỗi giờ nghỉ trưa cùng nhau ăn uống, tám đủ chuyện từ công việc, cuộc sống… rồi chiều chiều lại cùng nhau đặt trà sữa, ăn vặt chống đói. Thế nên lên công ty đối với mình như một niềm vui mặc dù nhiều lúc đồng nghiệp có xảy ra xích mích, nhưng sau cùng vẫn luôn hỗ trợ nhau. Mình cũng đang làm tự do, có những tháng thu nhập còn gấp mấy lần công việc chính. Nhưng vì được làm cùng đồng nghiệp mỗi ngày nên mình vẫn quyết định ở lại công ty dù mức lương khá thấp so với thời gian bỏ ra – Chị Bảo Trân chia sẻ.

Tạo cho bản thân tính kỷ luật

Đa phần freelancer sẽ có thời gian biểu không được khoa học, dậy muộn, làm việc đến tận khuya, các bữa ăn không đúng giờ mà hoạt động sinh hoạt cũng không nề nếp. Tất nhiên nếu kéo dài nhiều năm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Từng có thời gian mình làm tự do và lúc đó mình đã sống khá buông thả. Deadline dành cho khách hàng thì vẫn hoàn thành, nhưng lịch làm việc thì phản khoa học. Giờ làm chính thức là từ 10 giờ tối cho đến 6 giờ sáng hôm sau, khi mọi người dậy ăn sáng thì mình lại ngủ đến 2 giờ trưa. Chế độ sinh hoạt không giống ai làm sức khoẻ mình suy giảm, tinh thần luôn căng thẳng, mà các cuộc hội họp thư giãn cùng bạn bè cũng bỏ lỡ. Sau đấy mình suy nghĩ và quyết định đi làm công ty lại để ép bản thân sống lành mạnh hơn” – Anh Hữu Nhân chia sẻ.

“Đi làm công ty thì bản thân mình phải chỉn chu trong mọi chuyện từ cách ăn mặc đến tác phong làm việc, nhờ vậy tạo cho mình tính cách chuyên nghiệp hơn. Thỉnh thoảng mình cũng sẽ gặp khách hàng, nên về giờ giấc cũng phải chính xác, đi làm đúng giờ, về đúng giấc. 

Thời gian theo khuôn khổ chung giúp mình có nhiều khoảng thời gian rảnh dành cho bản thân, gia đình… thay vì cứ lê thê trong công việc tối ngày. Môi trường công sở tạo điều kiện cho mình dễ hoà nhập với cuộc sống của mọi người hơn, chính vì bản thân không tự điều chỉnh được nếu cứ để mình tự do sắp xếp mọi thứ” – Anh Minh Khoa chia sẻ.

Tính ổn định trong công việc

Một trong những lý do phổ biến và quan trọng khiến người trẻ đa số vẫn lựa chọn làm việc tại công ty chính là tính ổn định. Ổn định về nhiều mặt như mức thu nhập hàng tháng, khối lượng công việc, thời gian làm việc…

“Làm việc tại công ty mặc dù tuỳ theo ngành nghề đặc thù nhưng đều sẽ có lương cứng. Điều này khá quan trọng vì có những khoản tiền cố định cần chi như tiền thuê nhà, tiền gửi về cho bố mẹ… Vì vậy, có một công việc ổn định thì sẽ khiến mình đỡ áp lực về mặt tiền bạc hơn. Nếu làm freelance thôi thì khá mạo hiểm, có tháng rủng rỉnh đi du lịch, vui chơi thoả thích nhưng có tháng thì khá chật vật xoay sở khoảng chi tiêu cơ bản” – Chị Phương Thi chia sẻ.

“Chọn làm công ty vì mình muốn được nhận các quyền lợi như bảo hiểm, phụ cấp cơm trưa… Ngoài ra khối lượng công việc được phân bổ rõ ràng giúp mình không bị kiệt sức. Lương thưởng vào lễ Tết cũng thuận tiện vì làm tự do đến các dịp này khá rủi ro, ngộ nhỡ tay trắng về quê hoặc dịp lễ phải “cày” trong khi mọi người đi chơi vẫn có lương” – Anh Phạm Long chia sẻ.

Làm tự do hay trở thành nhân viên văn phòng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Thế nhưng để có “đường lui” cho bản thân, vừa làm tự do mà vừa duy trì một công việc văn phòng vừa sức sẽ giúp cuộc sống đỡ áp lực hơn.

Nguồn: Theo phụ nữ Việt Nam


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.