Nữ sinh Fulbright lập startup chăm sóc tinh thần người Việt, gọi vốn 2 tỷ đồng

“Có một thứ gọi là khủng hoảng hiện sinh. Tức là mọi người sẽ luôn hỏi là tại sao mình lại tồn tại? Mình tồn tại với ý nghĩa để làm gì? Vì vậy, các bạn luôn luôn muốn chứng tỏ bản thân của mình như thế nào thì mình mới xứng đáng được tồn tại”, nữ sinh ngành Tâm lý học trị liệu ĐH Fulbright Đào Hải Nhật Tân chia sẻ.

Nữ sinh Fulbright lập startup chăm sóc tinh thần người Việt, gọi vốn 2 tỷ đồng - Ảnh 1

Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập cuối ghi nhận “cơn mưa” vé vàng từ Shark Liên và Shark Hùng Anh. Bên cạnh startup nến thơm của cặp chị em gái sinh ra trong gia đình không trọn vẹn, startup tiếp theo nhận được vé vàng từ hai Shark là Seesaw – doanh nghiệp nghiên cứu và phát hành các sản phẩm đồ chơi chăm sóc tinh thần.

Tình trạng Self-harm, khi giới trẻ tự làm tổn thương bản thân vì khủng hoảng

Chia sẻ về lý do lựa chọn lĩnh vực trò chơi giáo dục về tâm lý cho lứa tuổi thanh niên, Đào Hải Nhật Tân – Nhà sáng lập và điều hành của công ty TNHH Seesaw Việt Nam – cho biết đam mê về ngành tâm lý xuất hiện từ khi cô còn là học sinh lớp 10, khi phải chứng kiến nỗi đau tâm lý của bạn bè mình.

Mỗi ngày khi đến lớp, em nhìn những vết self-harm (tự làm tổn thương cơ thể) trên tay chân của bạn em. Hay là em nhìn thấy cảnh các bạn ngồi trong lớp và khóc. Nhưng lúc đó, thực sự em rất sợ. Em không dám đến gần các bạn và em nghĩ là: bây giờ mình phải làm gì đây? Bây giờ mình đến gần thì mình biết làm gì để các bạn tốt hơn? Thế là em đã lựa chọn trốn tránh, em không đến gần các bạn”, Nhật Tân nhớ lại.

“Có một ngày khi em đến lớp, em nhận được một cuộc điện thoại của mẹ bạn em. Một người từng tràn đầy năng lượng, rất hạnh phúc, bạn nằm ở đó, vô cùng gầy gò và trên tay chân bạn rất nhiều vết thương. Khi đó em đứng ở ngoài nhìn vào bên trong. Em thực sự rất ân hận vì đã không làm điều gì đó sớm hơn cho bạn của em. Sau đấy em đã đưa ra quyết định là mỗi ngày khi đi học về thì em sẽ đi cùng với bạn. Chỉ như vậy thôi. Điều đấy diễn ra trong khoảng 6 tháng. Sau đó, khi bọn em chia tay lớp cấp 3 và đi học đại học thì bạn có đến cảm ơn em vì 6 tháng đấy. Và bạn ấy nở một nụ cười”.

Nhật Tân cho biết, sau này khi em đang đứng giữa lựa chọn là mình phải trở thành ai và mình sống trên cuộc đời này để làm gì, em chỉ nhớ đến nụ cười của người bạn ấy ngày hôm đó.

“Thực sự em muốn dành cả cuộc đời của em để cống hiến cho ngành tâm lý và để nhận lại rất nhiều nụ cười trên những gương mặt đã từng tổn thương như vậy”, Nhật Tân chia sẻ. Tân hiện là sinh viên năm thứ 3 ngành Tâm lý học trị liệu tại ĐH Fulbright.

Đến Shark Tank, Tân mong muốn tìm nhà đầu tư cùng chinh phục sứ mệnh đồng hành trong hành trình tìm kiếm những giá trị hạnh phúc bên trong nội tâm của người Việt Nam với số vốn 1,5 tỷ đồng cho 25% cổ phần công ty.

Trong tương lai, Seesaw muốn đầu tư giá trị vào con người để có thể đa dạng hóa nhiều hình thức chăm sóc tinh thần cho người Việt Nam chứ không chỉ dừng lại ở game. Ngoài ra, Seesaw cũng muốn góp phần cải thiện ngành tâm lý học Việt Nam và có thể kêu gọi thêm nguồn nhân lực chất lượng trong ngành tâm lý học quay trở về Việt Nam cống hiến làm việc.

Trước câu hỏi của Shark Bình về nguyên nhân dẫn đến self-harm, Nhật Tân cho rằng các bạn trẻ sinh ra trong giai đoạn đất nước đã khá đầy đủ về ăn mặc, không phải chịu khổ về việc thiếu ăn thiếu mặc. Tuy nhiên họ sẽ có nhu cầu kết nối rất cao, muốn được công nhận.

Có một thứ gọi là khủng hoảng hiện sinh. Tức là mọi người sẽ luôn hỏi là tại sao mình lại tồn tại? Mình tồn tại với ý nghĩa để làm gì? Vì vậy, các bạn luôn luôn muốn chứng tỏ bản thân của mình như thế nào thì mình mới xứng đáng được tồn tại. Em nghĩ đó là lý do lớn nhất“, Nhật Tân nêu quan điểm.

Nữ sáng lập của Seesaw cũng cho biết hiện có khoảng 14,6% các bạn trẻ trong lứa tuổi của cô đang gặp phải vấn đề này.

Quay trở lại vấn đề sản phẩm, Nhật Tân tiết lộ tất cả nội dung đều cho đội ngũ của Seesaw lên ý tưởng. Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm an toàn và mang lại giá trị cho khách hàng thì Seesaw có nhờ đến những chuyên gia là tiến sĩ trong ngành tâm lý và xã hội học. Một sản phẩm có giá từ khoảng 300.000 – 450.000 đồng.

Đội ngũ của Seesaw hiện có 15 người, trong đó nhóm sáng lập có 4 người và đều đang là sinh viên.

Nhận hai vé vàng trị giá 250 triệu đồng từ hai Shark cùng 2 tỷ vốn đầu tư

Là người đầu tiên ra deal, Shark Hùng Anh đánh giá dự án của Nhật Tân rất cao cả và nhân văn, kịp thời động viên tinh thần, sửa chữa vết thương của rất nhiều người. Tuy nhiên ông cho rằng Nhật Tân cần phải hoàn thành việc học, nếu say mê Startup thì sẽ ảnh hưởng đến việc học. Do đó ông quyết định không đầu tư.

Trả lời câu hỏi của Shark Bình về thị trường nước ngoài, Nhật Tân cho biết nhu cầu thị trường tăng 7% một năm sau đại dịch Covid-19 do mọi người có nhu cầu kết nối mạnh mẽ sau khi bị giãn cách nhiều.

Nhật Tân nhận định, thị trường mà Seesaw hướng đến còn khá mới ở Việt Nam. Việt Nam có thị trường dành cho những người đã có rối loạn về tinh thần. Trong khi đó, Seesaw xác định hướng đi khác là chăm sóc tinh thần cho những người chưa có rối loạn, giúp chăm sóc lớp nền vững vàng để có thể chống lại những điều tiêu cực khi cuộc sống mang đến cho họ.

Bàn về tình trạng self-harm, Shark Liên chia sẻ: “Thực sự là các bạn đang bị khủng hoảng rất nhiều về vấn đề tinh thần. Nhiều khi món ăn tinh thần nó lớn hơn rất nhiều lần những món ăn khác. Các bạn muốn giúp cho những người bạn xung quanh mình được hạnh phúc như mình. Giống như tôi vẫn thường nói với các bạn trẻ: mình chỉ hạnh phúc trọn vẹn khi những người xung quanh mình hạnh phúc”.

Mong muốn hỗ trợ Seesaw phát triển, Shark Liên quyết định sử dụng Golden Ticket có giá trị 100 triệu đồng để cùng Shark Erik giành quyền ưu tiên đàm phán với startup.

Đã quyết định rời khỏi cuộc thương thảo nhưng Shark Hùng Anh cũng quyết định tặng Seesaw Golden Ticket trị giá 150 triệu đồng để bày tỏ sự ủng hộ, dù ông vẫn kiên định “không đầu tư khi Founder còn đang ngồi ghế nhà trường”.

Đàm phán với Nhật Tân, Shark Erik cho biết trong hệ sinh thái hơn 3.000 nhà khởi nghiệp của ông, có nhiều người trong số đó đang giải quyết vấn đề sức khỏe tinh thần.

Tôi muốn đem hệ sinh thái đó tới cho bạn, hướng dẫn bạn và đảm bảo rằng đó là một thành công. Đây là một điều tôi rất tâm huyết, và tôi cũng thấy được đam mê của bạn với nó. Nên tôi rất sẵn sàng đồng hành với bạn”, Shark Erik bày tỏ. Tiếp đó, ông đề nghị sẽ cùng Shark Liên mỗi người đầu tư 1 tỷ cho Seesaw để đổi lấy 30%.

Nhật Tân nhanh chóng quyết định chấp nhận đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 30% cổ phần từ Shark Liên và Shark Erik.

Nguồn: Theo phụ nữ Việt Nam

Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.