Ngành có lương thử việc 20 triệu đồng/tháng, thu nhập chính có thể gấp 6 lần nhưng vẫn khát nhân lực

Dù thời gian đào tạo ngắn, đãi ngộ tốt nhưng hiện ngành nghề này đang gặp nhiều rào cản trong việc tìm kiếm nhân sự.

Ngành có lương thử việc 20 triệu đồng/tháng, thu nhập chính có thể gấp 6 lần nhưng vẫn khát nhân lực - Ảnh 1

Hàng hải – thị trường lao động tiềm năng nhưng không đủ nhân lực

Theo Nhịp sống Việt, tại gian hàng của Công ty CP Tập đoàn Green Ocean, anh Dương Quang Hưng, đại diện bộ phận tuyển dụng của công ty, cho biết nhu cầu người lao động làm việc trên tàu biển sau dịch rất nhiều. Con số có thể lên đến 400 – 500 người lao động nhưng số người đăng ký ứng tuyển thì ngược lại.

Điều đáng nói, trung bình, nhân viên thử việc ngành hàng hải sẽ được hưởng mức lương 20 triệu đồng/tháng, sau một năm thử việc và lên chính thức thì mức lương tăng lên đến 24 – 30 triệu đồng/tháng, có những chức danh 120 triệu đồng/tháng.

Thời gian đào tạo cũng được rút ngắn hơn, chẳng hạn với vị trí thủy thủ, tức các chức danh người lao động phổ biến trên tàu thì công ty rút ngắn còn 2 – 3 tuần và hạ tiêu chuẩn về giáo dục xuống, chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 là đã có thể làm việc được. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với tình trạng không thể tuyển đủ người.

Các doanh nghiệp vận tải nêu một thực tế là hiện nay, ngành hàng hải, vận tải biển đang rất “khát” lao động. Để duy trì hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã phải thuê nhân sự nước ngoài với mức lương cao dù trình độ không hơn mấy những lao động trong nước.

Tại tọa đảm “Hành trình vươn ra biển lớn” tổ chức ngày 16/11/2021, ông Võ Lê Anh Dũng, Trưởng phòng thuyền viên, Công ty cổ phần vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế (ILACO SAIGON) cho biết triển vọng của ngành rất lớn. Cụ thể, ông cho biết: “COVID-19 vừa qua khiến rất nhiều ngành nghề là giảm lương, mất thu nhập, mất công ăn việc làm; riêng ngành hàng hải trong 2 năm COVID-19 lương tăng gần 50%”.

Khi bạn trau dồi được nhiều kỹ năng làm việc và tích lũy kinh nghiệm, mức lương cũng vì thế mà được tăng lên theo cấp số nhân.

Dù đãi ngộ tốt nhưng hiện nhiều sĩ tử vẫn không lựa chọn ngành học này. Một trong những nguyên nhân hàng đầu xuất phát từ tâm lý ngại xa nhà của các gia đình Việt. Thêm vào đó, nhiều yếu tố rủi ro trên biển cũng là yếu tố khiến các bạn trẻ không ưu tiên ngành học này.

Học ngành hàng hải ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều cơ sở đào tạo về hàng hải. Một số cái tên có thể kể đến bao gồm Đại học Nha Trang, Đại học GTVT TP.HCM; Đại học Hàng Hải Việt Nam; Trường Cao đẳng Hàng Hải I; Trường Cao đẳng Hàng Hải II; Trường Cao đẳng Hàng Hải TP.HCM…

Trong đó, trường ĐH Hàng Hải Việt Nam được đánh giá là một trong những cơ sở tiên phong trong lĩnh vực này.

Năm học 2022, Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 6 nhóm ngành với tổng số 47 chuyên ngành đào tạo, trọng tâm về kinh tế biển, logistic. Đặc biệt, trường có chuyên ngành thuộc nhóm chương trình tiên tiến được phát triển từ Học viện Hàng hải California (Hoa Kỳ) và Đại học Gloucestershire (Vương quốc Anh) , với nội dung được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.