Muốn đi làm thuận lợi “như cá gặp nước”, đây là “độc chiêu” mà bạn nhất định phải nắm được: Ai làm đủ thường được sếp tin, đồng nghiệp mến

Trong môi trường công sở, để bản thân không chỉ sống sót, mà còn sống khỏe, sống tốt thì hội tụ 5 “độc chiêu” sau đây chính là chìa khóa quan trọng.

Muốn đi làm thuận lợi “như cá gặp nước”, đây là “độc chiêu” mà bạn nhất định phải nắm được: Ai làm đủ thường được sếp tin, đồng nghiệp mến - Ảnh 1

1. Luôn chuyên nghiệp: Có sức mạnh tuyệt đối, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn

Dù chúng ta có thừa nhận hay không thì đấu đá nội bộ ở nơi làm việc là điều không thể tránh khỏi. Khi xảy ra xung đột lợi ích thì ắt sẽ có cạnh tranh.

Nhưng chúng ta phải tỉnh táo nhận ra rằng, khi năng lực không đủ, tiếng nói cũng không đủ trọng lượng. Dù lời phân trần có nói ra cũng ít được lắng nghe và thấu hiểu.

Cách an toàn nhất để có thể tự bảo vệ quyền lợi của bản thân chính là sở hữu năng lực, đảm bảo chuyên môn của mình. Hãy là một người chuyên nghiệp trong chính lĩnh vực mà bạn giỏi nhất, đạt được vị trí không thể thay thế. Thay vì mất thời gian tranh cãi với người khác, trước hết, bạn hãy dùng sự chăm chỉ và năng lực bản thân để tăng cường sức mạnh của mình.

Một khi đã có đủ trọng lượng, bạn mới là người góp phần tạo ra quy tắc thích hợp với điều kiện của bản thân, chứ không phải chạy theo quy tắc của người khác. Đứng trước sức mạnh tuyệt đối, rất nhiều âm mưu và thủ đoạn đều bị vô hiệu hóa một cách đơn giản.

2. Giữ giá trị: Có thể thay thế bất kỳ ai, nhưng không bị ai thay thế

Bất cứ ai cũng muốn vai trò của mình là độc nhất vô nhị, không thể thay thế. Nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều tài năng, thời gian và kinh nghiệm.

Không chỉ trong lĩnh vực cá nhân, bạn cũng cần trang bị những kỹ năng cần thiết của các bộ phận và vị trí khác nhau trong công ty. Bạn không nhất thiết phải thành thạo mọi thứ như “dân chuyên”, nhưng tối thiểu cần làm quen với những điều đó. Như vậy, bạn mới có thể đảm nhận linh hoạt nhiều nhiệm vụ, đồng thời phối hợp với công việc của mọi người.

Đây cũng là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thăng tiến lên cấp bậc quản lý. Chỉ khi hiểu rõ công việc của từng bộ phận, người lãnh đạo mới điều phối nhiệm vụ một cách rõ ràng, hợp lý. Bạn sẽ không bị đồng nghiệp hay cấp dưới qua mặt trong công việc.

Có như vậy, bạn mới trở thành người “có thể thay thế bất kỳ ai, nhưng không ai có thể thay thế mình”.

3. Phối hợp tốt: Tích hợp các nguồn lực của người khác để đem tới hiệu quả tối ưu nhất

Khi bạn hiểu biết đầy đủ về công việc của các bộ phận khác, năng lực phối hợp nhóm của bạn cũng sẽ tăng lên. Phương thức làm việc, nhịp điệu công việc và thói quen khi xử lý vấn đề đã trở nên quen thuộc nên hiệu suất đương nhiên sẽ tăng nhanh.

Công việc tích hợp các nguồn lực và điều phối sự hợp tác giữa các phòng ban sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ. Đặc biệt nhất, đây là cơ hội để thử thách bản thân trong khía cạnh tổ chức và quản lý – những kỹ năng mà cấp độ quản lý bắt buộc phải thành thạo.

Một người giỏi điều phối trước hết có thể cải thiện chất lượng hợp tác, giúp cả nhóm làm việc hiệu quả; thứ hai, người đó có thể tích hợp các nguồn lực một cách hợp lý, từ đó chỉ cần bỏ ra ít công sức vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể; thứ ba, người đó có thể khẳng định vị thế của bản thân, chứng minh năng lực của mình.

Cho dù trong một nhóm có những người khiến bạn không ưa, nhưng đôi khi chúng ta cần gạt bỏ tình cảm cá nhân để nâng cao khả năng phối hợp của tập thể.

4. Luyện nói: Một lời nói ra giá trị hơn người khác nói chục lời

Người có trí tuệ cảm xúc cao thường sẽ khôn khéo hơn trong lời nói và cách ứng xử. Tuy nhiên, nếu bạn không có được điều đó, vậy hãy học!

Một người không giỏi giao tiếp, không biết cách diễn đạt suy nghĩ của mình thường chịu nhiều thiệt thòi. Họ do dự khi đứng trước những sân khấu lớn, nói năng vô ý trước mặt lãnh đạo, hoặc đơn giản là quá thành thật gây mất lòng mọi người xung quanh. Tất cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt này đều có thể gây ảnh hưởng tới cơ hội phát triển lâu dài của bạn trong công việc.

Nếu không giỏi, bạn hãy cố gắng học ngay từ bây giờ. Đôi khi, chỉ một câu nói khôn khéo sẽ đạt được trọng lượng vượt xa hàng chục lời nói vô nghĩa khác.

5. Giữ lòng thiện: Duy trì mối quan hệ tốt với mọi người

Ở nơi làm việc sẽ luôn có một vài người không có năng lực vượt trội, không có khả năng giao tiếp “thần sầu”, nhưng vẫn rất được lòng của mọi người xung quanh. Nguyên nhân nằm ở lòng tốt và sự trung thực.

Đối xử tốt với người khác không phải hành động vô nghĩa, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Hãy nhớ rằng, “lòng tốt” này nếu được sử dụng đúng cách, nó cũng có thể giúp ích cho chính bạn vào thời điểm quan trọng.

Trong công việc hàng ngày, ngoài sự thân thiện, trung thực, hãy luôn dành sự quan tâm cho mọi người, đặc biệt là đối với những đồng nghiệp tiềm năng và những người mới đến.

Khi người khác hoạn nạn, lúc khó khăn, một bàn tay giúp đỡ cũng đủ khiến người ta ghi nhớ trong lòng. Đến thời điểm thích hợp, rất có thể, một trong số những người từng nhận sự giúp đỡ sẽ trở thành quý nhân của bạn.

Nguồn: theo tri thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.