Mất việc vì đại dịch, cô gái chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm, bỏ túi hàng triệu USD

Đam mê với ngành làm đẹp từ nhỏ đã giúp Araceli Ledesma đạt được thành công như ngày nay.

Mất việc vì đại dịch, cô gái chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm, bỏ túi hàng triệu USD - Ảnh 1

Araceli Ledesma, người sáng lập và CEO của Araceli Beauty, là một chuyên gia trong việc xây dựng một doanh nghiệp thành công ngay từ đầu mà vẫn sống đúng với văn hóa và giá trị của mình.

Là chuyên gia trang điểm tự do, Ledesma đã ra mắt Araceli Beauty – thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp “lấy cảm hứng từ Mexico”, vào năm 2018 như một công việc phụ để có thêm thu nhập.

“Tôi đã biết thêm được rất nhiều điều từ khách hàng của mình về trang điểm. Ví dụ, tôi biết tại sao họ bối rối và điều gì có thể giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Đó chính là điều giúp tôi có ý tưởng tạo ra thứ gì đó phổ biến hơn và dễ sử dụng hơn với mọi người”, cô chia sẻ với CNBC.

Sinh ra ở Jalisco (Mexico), Ledesma và gia đình chuyển đến California (Mỹ) để có một cuộc sống tốt hơn khi cô mới 5 tuổi. Ngay từ thời điểm đó, cô đã bộc lộ niềm yêu thích đối với việc trang điểm.

“Khi còn nhỏ, tôi từng được tặng mẫu thử son và tôi đã bôi nó khi ngồi trên xe bus về nhà. Nhưng khi vừa xuống xe, tôi đã vứt thỏi son đi vì sợ sẽ gặp rắc rối với mẹ. Tôi luôn thích trang điểm”, Ledesma chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, 4 năm sau khi thành lập công ty, cô đã kiếm được hơn 2 triệu USD doanh thu và thu hút hơn 160.000 người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội của Araceli Beauty.

Trong những năm học trung học, Ledesma đầu nghiêm túc với đam mê làm đẹp của mình. Dù cô rất muốn tham gia lớp học làm đẹp ngoại khóa của trường nhưng lại không có cơ hội vì chi phí quá cao.

“Tôi đang học lớp 11 và tôi đã nài nỉ mẹ cho tôi theo học chương trình đó. Tuy nhiên, nó có giá khá cao đối với gia đình tôi vì chúng tôi có thu nhập thấp. Nhưng tôi vẫn thuyết phục mẹ cho tôi vay 600 USD – cả “gia tài” đối với một học sinh trung học. Cuối cùng, mẹ đã cho tôi vay bằng tiền mặt”, Ledesma kể lại.

Ledesma sau đó đã dành vài năm tiếp theo để làm việc tại một nhà Taco Bell để trả nợ, đồng thời, cô vẫn tiếp thục theo học các lớp làm đẹp. Đến năm 18 tuổi, cô lấy bằng và biết mình muốn theo đuổi ngành này lâu dài. Cô được nhận vào làm việc tại một tiệm làm tóc với tư cách là nhà tạo mẫu tóc. Sau đó, cô trở thành chuyên viên trang điểm của tiệm đó.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp đã trở nên quá bão hòa trong những năm gần đây, khiến các thương hiệu khó tạo được sự khác biệt so với đối thủ trên thị trường.

Theo công ty nghiên cứu và tư vấn Grand View Research, quy mô thị trường mỹ phẩm toàn cầu được định giá khoảng 254 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng 5,3% từ năm 2022 đến năm 2028. Tuy nhiên, Ledesma nói rằng đây không phải là “vấn đề đặc biệt mà là một thách thức” cho phép cô sáng tạo với ý tưởng kinh doanh của mình.

Lấy cảm hứng từ quê nhà Jalisco, Ledesma đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nguồn gốc Mexico của mình bằng cách kết hợp các thành phần có nguồn gốc địa phương trong sản phẩm.

“Jalisco là nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất trên thế giới và tôi nghĩ cần phải khai thác điều đó khi tạo ra Araceli Beauty. Chúng tôi thêm một phần nhỏ yếu tố Mexico vào tất cả các sản phẩm, từ thiết kế bao bì đến công thức.

Ngoài ra, sản phẩm của công ty cũng sử dụng các thành phần như bơ, lê gai và dầu xương rồng, tất cả đều có nguồn gốc từ Mexico. Sản phẩm mascara của hãng – Monarca Mascara, cũng được lấy cảm hứng từ cuộc di cư của bướm vua đến miền Trung Mexico. Cô cho biết việc này đã giúp thương hiệu của cô độc đáo và sáng tạo trong một thị trường đang rất bão hòa.

Araceli Beauty đã gặt hái được thành công vang dội kể từ khi ra mắt nhưng đó không phải là quá trình dễ dàng. Trong thời gian bắt đầu đại dịch năm 2020, các sản phẩm trang điểm của Ledesma vẫn chỉ là việc kinh doanh phụ đối với Ledesma. Khi đó, cô đang làm việc toàn thời gian tại một cơ sở làm đẹp.

Tuy nhiên, do các quy định liên quan đến Covid-19, cửa hàng buộc phải đóng cửa. Ledesma nhận ra rằng đó là một phước lành “ngụy trang” dưới dạng thách thức.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm cách duy trì thu nhập trong khi không làm việc tại đó nữa. Tôi thực sự sợ hãi vì đại dịch khiến nhiều người mất việc làm. Nhưng trong sự hỗn loạn đó, Araceli Beauty vẫn hoạt động tương đối tốt”, Ledesma cho biết.

Cô đã quảng bá sản phẩm trực tuyến nhiều hơn để thu hút khách hàng mới. Người thân trong gia đình và bạn bè cũng giúp đỡ cô trong việc hoàn thiện đơn hàng và phát triển thương hiệu như ngày này.

Nhìn lại quá khứ, Ledesma nói rằng có một số điều cô sẽ làm khác đi khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

“Tôi có bằng thẩm mỹ nên không theo học đại học. Và trong một thời gian dài, điều đó đã đè nặng lên tôi. Là một người nhập cư, lẽ ra tôi phải làm được điều đó và khiến bố mẹ tôi tự hào.

Tôi cũng ước mình tham gia nhiều lớp học kinh doanh hơn để có thêm kiến thức. Trong quá trình kinh doanh, bạn có thể mắc sai lầm nhưng hãy đứng dậy và sửa sai. Tôi ước mình chuẩn bị kỹ càng hơn một chút cho công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đến nay, mọi việc vẫn suôn sẻ và tôi vui vì điều đó”.

Nguồn: Theo nhịp sống thị trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.