Mark Zuckerberg cố bắt chước TikTok, nhưng liệu 2,8 tỷ người dùng có muốn như vậy?

Mark Zuckerberg đang đánh cược rằng người dùng không thực sự muốn xem nội dung liên quan tới người thân bạn bè nữa.

Mark Zuckerberg cố bắt chước TikTok, nhưng liệu 2,8 tỷ người dùng có muốn như vậy? - Ảnh 1

Giám đốc điều hành của Meta Platforms là Mark Zuckerberg đã đưa ra một thông báo vào ngày 21/7 gây nhầm lẫn và có phần sai lệch. Trong một bài đăng trên Facebook, anh nói rằng sẽ chia trang new feed của mạng xã hội Facebook thành hai phần. Vì người dùng quan tâm rất nhiều đến nội dung từ bạn bè và gia đình của họ, Zuckerberg cho biết, những bài đăng đó sẽ có tab riêng. Nhưng khi người dùng mở ứng dụng, họ sẽ không thấy tab đó mà là tab “công cụ khám phá” của Facebook, có nội dung được chọn bởi các thuật toán của Meta.
Không mất nhiều thời gian để thấy được Facebook đang làm gì: Cố sao chép TikTok, ứng dụng chia sẻ video mà họ ngày càng coi là đối thủ cạnh tranh chính của mình. Nội dung bạn bè và gia đình mà Facebook đã xây dựng đế chế của mình sẽ ít tiếp cận hơn tới người dùng khi Meta thử nghiệm việc hiển thị cho người dùng nội dung từ những người mà họ không theo dõi. Về lý thuyết, làm điều này có thể cho phép Facebook tinh chỉnh phiên bản của các thuật toán nổi tiếng hiệu quả của TikTok để chọn nội dung, giúp giữ chân người dùng. Instagram cũng đang thiết kế lại ứng dụng của mình để video chiếm toàn màn hình, giống như trên TikTok.

Bắt chước là một chiến lược quen thuộc được Meta dùng thường xuyên. Công ty đã tung ra các tính năng “lấy cảm hứng” từ Snapchat trong gần một thập kỷ. Vào năm 2016, Instagram cuối cùng đã phát triển thành công với tính năng Stories, những bài đăng chỉ kéo dài 24 giờ. Ứng dụng này đã tiếp tục bắt chước Snapchat, thêm hình ảnh động khuôn mặt thực tế tăng cường cho ảnh tự chụp, tin nhắn có thể biến mất và bản đồ có thể tìm kiếm. Meta cũng đã sao chép TikTok, như với sản phẩm video dạng ngắn của Instagram là Reels, được giới thiệu vào năm 2020.

Zuckerberg đã hạ thấp tầm quan trọng của sự thay đổi gần đây đối với người dùng, nhưng việc thay đổi các thuật toán của Facebook và Instagram với mục tiêu là đạt được những gì mà các công ty khác đang làm tốt hơn. Đây chính là sự thay đổi lớn nhất của công ty.

Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của các doanh nghiệp, người tạo nội dung và những người thường xuyên sử dụng các nền tảng này. Giá trị của danh sách người theo dõi lớn của một người có ảnh hưởng trên Instagram sẽ giảm xuống nếu những người đó không có khả năng xem nội dung của họ. Tương tự đối với một trang kinh doanh trên Facebook. Những người phụ thuộc vào các mạng xã hội của Meta có thể phải bắt đầu tạo Reels.

Dĩ nhiên Meta không làm điều này để làm tổn thương những người tạo ra nội dung trực tuyến. Trên thực tế, Meta rất cần họ. Những thay đổi đối với Instagram và Facebook có thể làm giảm lợi thế của những người có ảnh hưởng lâu đời (KOL), nhưng chúng cũng có thể hấp dẫn những người sáng tạo mới đang thành công trên TikTok. Vào ngày 25/7, Meta cũng công bố cách để các nhà sản xuất video chia lợi nhuận quảng cáo trên các nội dung có sử dụng các bài hát mà công ty đã cấp phép. Và Meta đã khuyến khích mọi người tạo Reels bằng cách chia một khoản tiền thưởng cho những người có nhiều lượt xem nhất.

Một số người có ảnh hưởng không hài lòng với các bản cập nhật thuật toán. Các ngôi sao truyền hình thực tế và doanh nhân Kylie Jenner và Kim Kardashian gần đây đã chia sẻ lại một bài đăng cầu xin Instagram “ngừng cố gắng trở thành TikTok”. Jenner là người phụ nữ được theo dõi nhiều nhất, với 360 triệu người theo dõi; Kardashian có 326 triệu. “Tôi chỉ muốn xem những bức ảnh dễ thương của bạn bè mình”, bài đăng viết. “PLEASEEEEEEE” (Xin đấy), Jenner nói.

Zuckerberg đang đánh cược rằng các bài đăng từ bạn bè và gia đình không thực sự là những gì người dùng muốn xem, bất kể họ quan tâm đến chúng như thế nào. Nếu đúng như vậy, họ có thể ở lại Instagram hoặc Facebook thay vì chuyển sang TikTok ngay từ đầu.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.