Lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng thai sản?

Thai sản luôn là chế độ mà các lao động nữ rất quan tâm. Vậy đối với trường hợp người lao động nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hưởng thai sản dù thôi việc nếu đủ điều kiện

Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 đã nêu rõ điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động khi sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng thai sản? - Ảnh 1

Đồng thời, khoản 4 Điều này cũng quy định:

“Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậylao động nữ nghỉ việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

XEM THÊM: Lao động nữ mang thai: Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Chế độ thai sản với lao động nữ nghỉ việc trước sinh

Căn cứ khoản 4 Điều 31 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước sinh mà đáp ứng điều kiện đóng BHXH vẫn được đảm bảo các quyền lợi về chế độ thai sản gồm: Trợ cấp 01 lần khi sinh con và tiền chế độ thai sản.

Lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng thai sản? - Ảnh 2

Trợ cấp 01 lần khi sinh con

Theo Điều 38 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con thì được trợ cấp 01 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng người này sinh con.

Trong đó, mức lương cơ sở áp dụng năm 2021 là 1,49 triệu đồng (theo Nghị quyết số 128/2020/QH14).

Như vậy: Trợ cấp 01 lần khi sinh/con = 2 x 1,49 triệu đồng = 2,98 triệu đồng

Xem thêmCách tính tiền thai sản bảo hiểm năm 2020 cho người lao động

Tiền chế độ thai sản

Tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản 06 tháng. Trong thời gian này, người lao động được hưởng tiền chế độ thai sản được tính như sau:

Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân 6 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc

Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân 6 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH

Theo quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật BHXH năm 2014 và Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ việc trước sinh phải tự mình nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan BHXH gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

– Xuất trình sổ BHXH.

Bước 2: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong thời hạn này, cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả tiền thai sản cho người lao động. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, có thể thấy, nghỉ việc trước khi sinh con vẫn được hưởng thai sản nếu đủ điều kiện.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.