Hướng dẫn viên du lịch những ngày này: Dẫn 2-3 tour/ngày, không có thời gian nghỉ

Đang vào tháng cao điểm của ngành du lịch, nhiều hướng dẫn viên đã và đang chạy tour không thấy ngày nghỉ.

Hướng dẫn viên du lịch những ngày này: Dẫn 2-3 tour/ngày, không có thời gian nghỉ - Ảnh 1

Trong suốt quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động du lịch đều bị tạm ngưng khiến cho nhiều ngành nghề du lịch phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, khi mọi hoạt động đang dần trở lại bình thường thì du lịch lại vô cùng nhộn nhịp. Dường như mọi người đều đang muốn đi thật nhiều để “bù” lại khoảng thời gian phải chôn chân ở nhà. Điều đó cũng có nghĩa, rất nhiều người làm du lịch, trong đó có những người hướng dẫn viên du lịch sẽ phải hoạt động với công suất tăng gấp nhiều lần.

Thời gian gần đây, vào giai đoạn cao điểm của ngành du lịch, nhiều hướng dẫn viên ở tất bật với công việc, “chạy” không ngày nghỉ. Công việc ngày càng khó khăn, mệt mỏi, thế nhưng các bạn hướng dẫn viên du lịch vẫn tìm cách thích nghi, cố gắng và tìm niềm vui với nghề. Dưới đây là một số bạn trẻ đang theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch. Cùng nghe những lời chia sẻ để hiểu hơn về công việc của các bạn nhé!

Hướng dẫn viên “chạy” không ngừng nghỉ

Hướng dẫn viên là nghề đang được “săn đón” nhất sau dịch khi mà các tour du lịch khắp đất nước đang quay trở lại sau gần 2 năm vắng bóng.

Anh Tấn Lộc (24 tuổi, đang là một hướng dẫn viên du lịch tự do), công việc của Anh Lộc là liên kết với các công ty du lịch để tìm kiếm công việc, hoặc từ những khách quen mà mình đã tích lũy sau thời gian dài dẫn tour du lịch. Chia sẻ về thời gian gần đây, anh Tấn Lộc nói: “Hiện tại đang là mùa hè nên số lượng tour cực kỳ đông. Học sinh sinh viên được nghỉ hè, công nhân viên thì tổ chức company trip (chuyến du lịch của công ty), mặc dù có mưa bão nhưng mọi người vẫn rất nhiệt tình đi du lịch, tận hưởng ngày hè”.

Số lượng tour của mình hiện tại kín lịch trong tháng luôn, vừa kết thúc tour này lại tiếp tục hành trình tour khác. Có ngày mình chạy 2-3 tour ngắn, không kịp thở luôn” – anh chàng chia sẻ thêm.

Chia sẻ về khoảng thời gian chạy tour liên tục, Tấn Lộc cho biết có lúc anh chàng rất muốn từ bỏ hết tất cả để về nghỉ ngơi, nhưng may mắn làm hướng dẫn viên du lịch chính là công việc anh chàng đang rất đam mê, và luôn lấy người yêu của mình làm động lực để cố gắng. Anh chàng chia sẻ: “Mình chọn học du lịch chung với người mà mình thích và mình bén duyên với nghề từ đó”.

Ngoài ra, việc làm một hướng dẫn viên du lịch cũng giúp anh chàng mở mang kiến thức rất nhiều, vì khi đến một địa điểm nào đó Tấn Lộc lại phải tìm hiểu thật kỹ về địa điểm nơi đó để có thể giới thiệu cho du khách nghe. Sau những chuyến liên tục giúp anh chàng ngày càng tăng thêm nhiều kiến thức về văn hoá, phong tục và truyền thống ở khắp mọi nơi.

Bật mí về mức lương của mình, anh Tấn Lộc cho biết, mức lương của một hướng dẫn viên du lịch vào mùa cao điểm, làm hết công suất có thể kiếm từ 25-35 triệu mỗi tháng, ngoài ra anh còn chia sẻ, mức thu nhập cho một hướng dẫn viên du lịch còn phụ thuộc vào tiền tip của khách hàng, tiền sale tour,…

Cũng giống như anh chàng Tấn Lộc, cô nàng Hà Em (tên thật là Minh Hà, 21 tuổi, hiện đang theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch) cũng đang trải qua cảm giác chạy tour không ngừng nghỉ. Hà Em chia sẻ: “Với hướng dẫn viên du lịch như mình, thì phải nói thời gian này là “không có ngày nghỉ hè”. Trong mùa cao điểm tháng 6-7 thì việc chúng mình đi làm liên tục cả tháng là chuyện bình thường. Các tour thường kéo dài 2-4 ngày một, và lịch nối lịch, không có ngày nghỉ”.

Được biết, cô nàng hiện đang là sinh viên năm cuối khoa Quốc Tế, trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Dù chưa ra trường, nhưng cô nàng đã gắn bó và bén duyên với nghề du lịch từ rất sớm, đến nay đã được gần 3 năm.

Hà Em tâm sự, đôi lúc việc chạy tour liên tục khiến cô nàng cảm thấy mệt mỏi, có những khi tưởng chừng đã kiệt hết sức. “Với công sức mình bỏ ra và những gì mình nhận lại: biết thêm nhiều kiến thức, địa điểm mới, gặp gỡ quen biết nhiều anh chị tiền bối cũng như bạn bè thêm với mức lương hấp dẫn” – Cô nàng tâm sự về động lực cố gắng của bản thân.

Mọi người hay trêu rằng, cô nàng Hà Em theo đuổi ngành du lịch, làm một hướng dẫn viên rất dễ kiếm tiền. Cô nàng không ngần ngại chia sẻ: Mình cực kì thích đi du lịch, mà ở đây, một hướng dẫn viên đi du lịch không mất tiền lại còn có tiền mang về. Thực sự mình rất vui và tự hào với công việc của mình”.

Tranh thủ check-in, lưu lại những khoảnh khắc mỗi khi rảnh rỗi

Thông thường, mọi người sẽ nghĩ chỉ các du khách mới check-in, sống ảo khi đi du lịch. Thế nhưng, thực tế các hướng dẫn viên cũng sẽ tranh thủ thời gian để có những bức ảnh sống ảo, lưu lại kỷ niệm của bản thân.

Cô nàng Hồng Phương (22 tuổi, hiện đang là một hướng dẫn viên du lịch tự do), ngoài những lúc dẫn tour căng thẳng, đôi lúc cô nàng sẽ tìm đến những bức ảnh sống ảo trong hành trình dẫn tour của bản thân để có thể tìm được niềm vui, động lực làm việc.

Hồng Phương cho biết, dù là một hướng dẫn viên nhưng cô nàng xem mình cũng giống như bao khách du lịch khách, ở mỗi cuộc hành trình, Hồng Phương đều mong muốn có những bức hình đẹp mang về để chia sẻ với bạn bè, người thân về chuyến hành trình vừa qua của mình.

“Mình cũng thường tranh thủ chụp ảnh khi đi làm hướng dẫn viên, một phần, mình muốn lưu lại kỷ niệm với các đoàn khách mà mình dẫn, một phần mình muốn đánh dấu hành trình của mình tại mảnh đất đó, những nơi mà mình đến để sau nhìn lại, mình có thêm động lực để cố gắng và tiếp tục vững bước trên nhiều chặng hành trình khác” – Hồng Phương tâm sự.

Hồng Phương chia sẻ, cô nàng thường được gọi là hướng dẫn viên “hai trong một”, bởi ngoài giới thiệu về địa điểm, cô nàng còn kiêm luôn người chụp ảnh của đoàn. Hồng Phương nói: Khi làm hướng dẫn viên, mình thường kiêm luôn chụp ảnh của đoàn, mình khá tự tin về khả năng chụp ảnh của mình, nên khi được làm điều đó, khách của đoàn mình rất hài lòng, khách vui là mình rất hạnh phúc”. Ngoài ra, Hồng Phương cho biết, mỗi khi cô nàng nhìn lại những bức ảnh trong các chuyến đi, cô nàng cảm thấy rất hạnh phúc và trân trọng.

“Mình thấy bản thân mình trong đó, mình luôn tích cực hoàn thiện để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua” – Hồng phương nói.Cũng giống như cô nàng Hồng Phương, anh chàng Anh Tú (21 tuổi, hiện đang là một hướng dẫn viên du lịch) cũng tranh thủ check-in sống ảo mỗi khi rảnh, anh chàng cho biết, ngoài kỷ niệm và vui vẻ thì đây là cách anh chàng tạo profile cho riêng mình, để ngày càng chuyên nghiệp với vai trò là một hướng dẫn viên.

Mùa du lịch, Anh Tú chạy tour liên tục, việc thức khuya dậy sớm là chuyện thường xuyên của anh chàng, thời gian dành cho công việc của anh chàng mỗi ngày chiếm đến 75%. Anh Tú chia sẻ, trở thành một hướng dẫn viên du lịch giúp cho anh chàng thỏa mãn đam mê và kiếm thêm thu nhập cho bản thân, ngoài ra những bức ảnh sống ảo cũng khiến công việc của anh chàng trở nên thú vị hơn.

“Mình thường xuyên chụp ảnh, thông thường thì sẽ tự selfie hoặc nhờ khách chụp. Một số chương trình sẽ có thêm đội media của công ty đi cùng thì sẽ có những bức ảnh chất lượng hơn” – Anh Tú vui vẻ nói.Trở thành một hướng dẫn viên du lịch giúp cho Anh Tú được đi rất nhiều nơi, anh chàng chia sẻ bản thân đã đi được hầu hết các tỉnh phía Bắc và miền Trung Việt Nam và mục tiêu của mình trong năm nay sẽ đặt chân đến cả miền nam để hoàn thành tấm bản đồ Việt Nam ở tuổi 21 và có thể check-in ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.Có thể thấy, hướng dẫn viên du lịch là công việc khá thú vị với mức lương hấp dẫn dành cho các tín đồ ưa xê dịch, tuy nhiên khi trở thành một hướng dẫn viên sẽ có những sự cố, tình huống khó khăn mà không phải ai cũng có thể lường trước, đặc biệt trong những mùa cao điểm du lịch.

Nguồn: cafebiz


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.