Gần 1/2 nhân sự Việt muốn nhảy việc trong 2022, cân bằng cuộc sống nay được coi trọng hơn cả lương bổng, đãi ngộ

Gần một nửa nhân sự được hỏi có ý định thay đổi việc làm trong năm 2022, theo khảo sát của YouGov và Grove HR.

Cân bằng trong công việc và cuộc sống (work-life balance) là yếu tố quan trọng nhất đối với các ứng viên Việt Nam đang tìm việc trong năm 2022, theo báo cáo mới nhất của công ty giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Grove HR và công ty chuyên về Phân tích Dữ liệu từ Vương quốc Anh YouGov.

Từ làn sóng thứ tư của Covid-19, hàng triệu người đã bắt buộc phải làm việc từ xa, và nhiều lĩnh vực đã phải dừng hoạt động hoàn toàn. Sau 6 tháng khó khăn này, người lao động Việt Nam đang xem xét lại những ưu tiên trong công việc của họ, cũng như điều nào là quan trọng nhất ở nơi làm việc.

Sau đại dịch, gần ba phần tư (73%) người lao động đánh giá sự cân bằng công việc và đời sống là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định nhận một công việc mới (sự cân bằng công việc và đời sống ở đây có thể là công việc linh hoạt, không làm thêm ngoài giờ, và tiền ngoài giờ). Chế độ lương bổng và đãi ngộ đứng thứ hai (72.9%), và an toàn chức nghiệp đứng thứ ba (69%) trong bản khảo sát năm 2022.

Gần 1/2 nhân sự Việt muốn nhảy việc trong 2022, cân bằng cuộc sống nay được coi trọng hơn cả lương bổng, đãi ngộ - Ảnh 1

Grove HR cho biết rằng gần một nửa người lao động (49%) có ý định thay đổi việc làm trong năm 2022. So với đỉnh dịch năm 2021, con số này chỉ thấp hơn 2%, và tương đồng với xu hướng toàn cầu.

Tuy nhiên, để thu hút người lao động, các công ty cần đưa ra một chế độ lương bổng và đãi ngộ tốt, đặc biệt khi phần lớn người lao động mong muốn mức lương cao hơn trong khoảng 10% đến 30% so với mức lương hiện tại. Chỉ 1/10 (11%) sẽ cân nhắc đổi việc với mức lương chỉ tăng dưới 10%. Ở mặt khác, hơn một phần ba (36%) sẽ nghỉ việc nếu lương của họ bị cắt giảm 10% – điều này nhấn mạnh khó khăn của các công ty trong việc giữ chân người lao động trong thời kỳ “bình thường mới.”

Môi trường làm việc lý tưởng cũng đã biến đổi trong thời kì đại dịch. Người Việt Nam muốn một môi trường làm việc linh hoạt, với 40% mong muốn kết hợp làm việc tại công sở và làm việc từ xa trong năm 2022. Chỉ một phần năm (21%) muốn làm việc toàn thời gian tại công ty, và chỉ 16% muốn làm việc từ xa toàn thời gian.

Sau đại dịch Covid-19, người lao động Việt Nam nay quan tâm nhiều hơn về sức khỏe của họ. Phần lớn chỉ cảm thấy an toàn khi trở lại môi trường công sở một khi họ, gia đình, và đồng nghiệp của họ đã được tiêm ngừa vắc-xin đầy đủ.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.