Chuyện cho vay tiền: Bạn xem mình như cây ATM, cứ hết tiền mặt là mượn!

Muôn hình vạn trạng câu chuyện có nên cho bạn bè vay tiền hay không.

Chuyện cho vay tiền: Bạn xem mình như cây ATM, cứ hết tiền mặt là mượn! - Ảnh 1

Hồi sinh viên từng cho bạn mượn 20 triệu đồng, đến khi đi làm “được” đồng nghiệp vay tiền hàng tháng

Cho người quen mượn tiền là 1 vấn đề nhạy cảm, đặc biệt nếu đó là bạn bè thân thiết, câu chuyện còn trở nên phức tạp hơn. Câu nói “Cho bạn mượn tiền mất cả bạn lẫn tiền” trở thành xu hướng trên MXH hẳn phải có lý do của nó. Không khó để nghe những chuyện chẳng hạn như tình bạn tan vỡ vì cho bạn vay tiền, cũng có những trường hợp vì không cho vay mà bạn thân cũng bị mất đi chữ “thân”.

Tuy nhiên, vấn đề khó nhằn chính là lúc nào nên cho bạn bè mượn tiền và khi nào thì nên từ chối. Trong những trường hợp này phải làm sao để tình bạn vẫn bền vững, đồng thời tiền sẽ tránh được tình huống “không cánh mà bay”.

Ngọc Trang (25 tuổi) là người có khá nhiều trải nghiệm trong câu chuyện vay nợ. Cô đã từng cho bạn mình mượn 20 triệu đồng – 1 số tiền khá to khi còn là sinh viên – để đóng tiền học phí. “Gia đình bạn mình có nền tảng tài chính khá giả. Tuy nhiên bạn ý giấu bố mẹ bảo lưu nghỉ học 1 năm, thành ra khi quay lại học phải mượn tiền mình để đóng học phí. Lúc đó, 20 triệu đồng là 1 số tiền khá lớn nhưng do quen cũng lâu rồi, với có mục đích chính đáng nên mình cho vay luôn. Gần đây, bạn ấy đã trả lại đủ khoản tiền 20 triệu đồng”.

Ngoài ra, kỷ niệm Ngọc Trang nhớ nhất có lẽ là khi làm ở công ty cũ, cô bạn 25 tuổi này liên tục “được” đồng nghiệp vay tiền gần như vào mỗi tháng. Đồng nghiệp cũ là 1 người có tính tình khá dễ chịu, tuy nhiên, do mức thu nhập lúc đó chưa cao, phải tự mình sống ở Hà Nội, nên thường xuyên bị thiếu tiền.

“Bạn đồng nghiệp mượn mình khoảng vài triệu mỗi lần, hầu như tháng nào cũng mượn. Tháng trước mượn, tháng này nhận lương sẽ trả nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau lại mượn tiếp. Nó trở thành 1 vòng luẩn quẩn, tiền cứ về đến tay rồi lại ra đi”.

Một lần thì không sao, nhiều lần như vậy, dù biết được trả nhưng tâm tình của cô bạn cũng không thoải mái được. Dù biết bạn bè mình sẽ trả lại tiền, nhưng chẳng ai muốn liên tục đều đặn mỗi tháng đều “được” mượn tiền. “Bực chứ, sao mà không bực được. Nhưng đồng nghiệp gặp nhau hàng ngày, với người ta cũng khó khăn nên lại nghĩ thôi đành cho mượn”.

Sau nhiều lần cho vay tiền như vậy, Ngọc Trang có 1 nguyên tắc đó là luôn phải chắc chắn rằng người ta mượn tiền để dùng cho những mục đích hợp lý. Hơn thế nữa, phải xem xét khía cạnh tài chính có khả năng trả được không. Nếu không, mình có thể từ chối khéo, vài ba lần người ta cũng sẽ tự động hiểu.

Cho bạn nối khố mượn 12 triệu đồng nộp bảo hiểm, mất luôn người bạn thân

Trung Anh (28 tuổi) có 1 người bạn thân từ khi còn nhỏ bé xíu, tuy nhiên tình bạn đó bị “cắt đứt” chỉ vì 12 triệu đồng. “Vì là bạn thân, mình cũng không tính đòi. Nhưng có lần mình bảo có việc, muốn lấy lại thì bạn ấy có bảo sẽ xoay, nhưng chờ mãi cũng chẳng thấy, nhưng cứ khất vậy. Lúc đầu, bạn cũng bảo là sang tuần sẽ trả nhưng đến giờ là 3,4 năm rồi”.

Cậu chia sẻ rằng bản thân cũng tạm xác định là mất, tuy nhiên, vẫn hy vọng biết đâu đến 1 ngày sẽ được trả lại. Từ lúc cho mượn 12 triệu đến giờ, đôi bạn này gần như không còn nói chuyện với nhau. Trước khi mượn số tiền lên chục triệu này, bạn của Trung Anh cũng từng mượn 4-5 lần nhưng đều là số tiền nhỏ, có lần trả, có lần không. “Mình cũng thất vọng chứ, nhưng hy vọng sau này bạn trả, có lẽ giờ đang khó khăn”.

Trung Anh nhấn mạnh rằng chỉ nên cho vay số tiền phù hợp thôi, vì đôi lúc nếu không đòi lại được thì không thấy quá tiếc, hay bị ảnh hưởng tài chính cá nhân. “Mình cũng tùy từng trường hợp. Nhiều người có hoàn cảnh bi đát quá, giúp được đến đâu thì giúp thôi. Còn nếu chỉ là liên lạc qua MXH, gọi điện thoại vay tiền thì nên xem xét kỹ, hỏi thông tin những người quen của người đó, nếu thật sự khó khăn thì hẵng cho vay”.

Bạn coi mình là cây ATM, cứ hết tiền mặt là mượn

Chưa từng bị “quỵt” tiền, song Hạ Linh (25 tuổi) cũng có những trải nghiệm không mấy vui vẻ trong chuyện cho bạn bè mượn tiền. “Mình có người bạn khoảng 1 tuần mượn tiền 1 lần, cũng chỉ vài chục đến vài trăm nghìn. Bạn mình là “người chơi hệ không tiền mặt”, nhưng đôi lúc cũng cần tiền mặt, cứ mỗi lần như vậy lại mượn mình. Mình thích dùng tiền mặt hơn nên trong người lúc nào cũng có. Nói chung, giống như cây ATM vậy”.

Hạ Linh chia sẻ rằng, có đôi khi mượn ít tiền, cũng ngại đòi nên cho mượn ít là gần như xác định mất luôn. Song, hầu như bạn đều trả lại, có lúc sau mấy ngày trả luôn, nhiều lúc phải nhắc mới trả. “Mình thích kiểu mượn xong giao hẹn rồi đến ngày tự trả đúng hạn, chứ phải nhắc đôi lúc cũng mếch lòng nhau mà không vui”.

Bên cạnh đó, cô bạn 23 tuổi cũng cho rằng đôi khi vay ít không cho mượn không được nhưng cho vay thì lại ngại đòi. Với Hạ Linh khi đã mượn tiền mặt cần trả lại luôn bằng tiền mặt bởi vì cô bạn thường sẽ cần tiền để trả vé xe hay đi chợ. Mặt khác, đi rút tiền tiếp lại vô cùng tốn thời gian.

“Nhiều khi mình đi đòi tiền mà cảm giác như mình mắc nợ, ngại lắm. Không cho mượn thì thấy tội lỗi mà cho vay đến khi đòi nợ thì cảm thật không tả được luôn, quá mệt mỏi”.

Sau 1 khoảng thời gian như vậy, Hạ Linh hạ quyết tâm dù mượn 1.000 đồng cô bạn cũng phải đòi bằng được. Hạ Linh cũng học được cách nói “không” trước những lần vay tiền cô bạn không cảm thấy thoải mái để cho mượn.

“Có lúc mình cần gấp 1 số tiền cũng phải đi vay mượn người khác. Thường như vậy mình sẽ cố gắng trả trước hẹn hoặc cùng lắm là sẽ xin lỗi và lùi lịch trả tiền lại, trình bày rõ lý do. Nói thật trước mỗi lần đi vay mượn mình cũng đấu tranh nhiều lắm, vì tiền bạc mà dễ mất bạn bè lắm”.

Tạm kết

Chắc hẳn mỗi người đều đã từng “được” mượn tiền, hay đi vay mượn người khác. Chuyện tiền bạc nếu không xử lý khéo thường sẽ là lý do khiến tình bạn tan vỡ. Tuy nhiên, cũng không nên vì những lần cảm thấy ngại từ chối mà để tài chính của mình rơi vào rắc rối. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi cho ai đó vay mượn kể cả bạn bè!

Nguồn: Kênh14


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.