Cách sử dụng thời gian của nhân viên các công ty áp dụng tuần làm việc 4 ngày trên thế giới

Chính sách tuần làm việc rút ngắn đang được quan tâm kể từ khi đại dịch bùng phát.

Cách sử dụng thời gian của nhân viên các công ty áp dụng tuần làm việc 4 ngày trên thế giới - Ảnh 1

Tuần làm việc 4 ngày, hưởng nguyên lương là chính sách đang được thử nghiệm tại một số quốc gia trên thế giới và đem lại kết quả tích cực. Nhiều người cho biết họ sử dụng thời gian rảnh có được để đi thăm người thân, bạn bè, nghỉ ngơi thư giãn hoặc làm những việc theo sở thích.

Theo bà Juliet Schor, nhà xã hội học và kinh tế học đang nghiên cứu việc sử dụng thời gian rảnh mới của những lao động làm việc 4 ngày tuần, cho biết: “Thời gian ngủ của nhiều người đã tăng lên 7,58 tiếng mỗi đêm, nhiều hơn gần 1 tiếng so với khi họ làm việc 5 ngày/tuần”.

Hay nói cách khác, họ đã dành gần 7 trong số 8 tiếng có thêm mỗi tuần cho việc ngủ thay vì những việc khác.

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi người ngủ nhiều hơn nhưng tôi ngạc nhiên về mức độ mạnh mẽ của thay đổi đó. Nghiên cứu của bà chỉ ra rằng tỷ lệ những người được coi là thiếu ngủ (ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm) đã giảm từ 42,6% xuống còn 14,5% khi áp dụng chính sách tuần làm việc 4 ngày.

Các cuộc khảo sát của Schor đối với 304 nhân viên tại 16 công ty (3 công ty có trụ sở ở Mỹ, 1 công ty ở Úc và 12 công ty có trụ sở chính tại Ireland) đã xem xét và đánh giá một số chỉ số khi họ thử nghiệm chương trình làm việc 4 ngày/tuần trong 8 tháng.

Đây là chiến dịch do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global điều hành. Kết quả cho thấy chính sách này dường như đang hiệu quả. Một cuộc khảo sát công bố ngày 20/9 cho thấy 78% các nhà lãnh đạo của hơn 70 công ty đã chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày ở Anh cho biết quá trình áp dụng của họ diễn ra tốt đẹp. Chỉ 2% trong số đó cảm thấy khó khăn. Tổng quát, 88% số người được hỏi nói rằng chế độ này hoạt động tốt.

Những kết quả trên đã thúc đẩy các nhà tuyển dụng phải suy nghĩ lại về cách thức và thời gian hoàn thành công việc của người lao động. Chính sách tuần làm việc rút ngắn đang được quan tâm kể từ khi đại dịch bùng phát, khiến nhiều người lao động nhận ra rằng họ có thể linh hoạt thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Hơn nữa, việc này cũng giúp tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhiều giám đốc điều hành có tiếng gần đây đã lên tiếng ủng hộ điều này.

Tất nhiên, không phải mọi công ty thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đều đạt kết quả tốt. Khoảng 1/5 trong số đó đã bỏ giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu đến từ việc lập kế hoạch để đảm bảo hiệu suất công việc khi thời gian làm việc bị rút ngắn.

Với kết quả khảo sát rằng nhiều người dùng thời gian rảnh mới để ngủ, một câu hỏi được đặt ra là tại sao họ dùng thời gian vào việc đó thay vì tận hưởng sở thích cá nhân, dành thời gian cho gia đình hay giao lưu nhiều hơn.

Một số ý kiến cho rằng điều này cũng là dễ hiểu vì có những người lao động phải làm việc với cường độ cao trong thời gian dài. Việc thiếu ngủ có thể dẫn tới hậu quả mệt mỏi, làm việc kém năng suất, hành vi hung hăng hơn hay thậm chí là hành vi vi phạm đạo đức.

Ông Christopher Barnes, giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Michael G. Foster của Đại học Washington, cho rằng chính sách tuần làm việc 4 ngày sẽ giúp giảm bớt ràng buộc về thời gian của người lao động. Tuy nhiên, họ cũng cần phân bổ thời gian rảnh mới phù hợp.

Dữ liệu của Schor cho thấy những người làm việc 4 ngày/tuần đã có sự cải thiện đáng kể về cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Bà cho rằng điều này có thể có mối liên hệ với thời gian họ dùng để ngủ thêm mỗi ngày.

Ông Clete Kushida, giáo sư về y học giấc ngủ tại Đại học Stanford, cho biết việc tăng cường giấc ngủ hàng đêm có thể giúp người lao động cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ cũng như sự tập trung, nâng cao kỹ năng xử lý công việc.

“Ngủ nhiều hơn đem lại kết quả tốt. Tuy sự cải thiện là không giống nhau ở mỗi người nhưng hiệu quả lớn nhất là sự tỉnh táo suốt cả ngày”, Kushida chia sẻ.

Các chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng với hơn 180 công ty hiện đang được thực hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Theo đó, thay vì làm việc 5 hoặc 5,5 ngày như trước kia, nhiều công ty đã chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày (đảm bảo tổng cộng 32 giờ/tuần, thay đổi tùy thuộc vào vị trí và ngành nghề) và giữ nguyên lương.

Theo khảo sát, gần như tất cả (86%) những công ty tham gia vào thử nghiệm này ở Anh cho biết họ có khả năng sẽ tiếp tục triển khai chế độ trên khi các cuộc thử nghiệm kết thúc vào tháng 11 tới. Gần một nửa (49%) cho biết năng suất đã được cải thiện, trong khi 46% nói rằng năng suất chung vẫn ổn định.

Joe O’Connor, CEO của 4 Day Week Global, cho biết: “Kết quả trên thật đáng khích lệ. Việc năng suất giữ nguyên đối với chúng tôi đã là thành công lớn. Chúng tôi rất bất ngờ khi một số công ty nói rằng năng suất của họ còn tăng lên nhờ chế độ làm việc 4 ngày/tuần”. Theo Bloomberg, các chương trình thử nghiệm khác vẫn đang được tiến hành ở Mỹ, New Zealand, Úc, Ireland và Canada.

Nguồn: Theo nhịp sống kinh tế


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.