6 bài tập giúp não bộ khỏe mạnh và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cho dân công sở

Tập thể dục có thể giúp ích trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và các chuyên gia cho biết thời điểm tốt nhất để bắt đầu thêm chúng vào thói quen của bạn là NGAY BÂY GIỜ

6 bài tập giúp não bộ khỏe mạnh và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cho dân công sở - Ảnh 1

Trong suốt 11 năm, một nghiên cứu thuần tập tiềm năng được công bố vào tháng 7 năm 2022, đã nghiên cứu thông tin sức khỏe của hơn 500.000 người, những người không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết về thời gian họ dành cho các hoạt động thể chất. Tính nhạy cảm của họ với chứng sa sút trí tuệ, dựa trên tiền sử gia đình, cũng đã được theo dõi trong nghiên cứu.

Theo đó, nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ giảm 35% đối với những người thường xuyên tham gia các hoạt động mạnh như tập thể dục thể thao. Và việc làm việc nhà thường xuyên dường như cũng giúp giảm nguy cơ tới 21%.

Ngay cả những người có tiền sử di truyền liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ tiềm ẩn cũng có thể sử dụng hoạt động thể chất để giảm độ nhạy cảm của họ với bệnh tật, Huan Song, một trong những tác giả nghiên cứu, nói với New York Times.

Tuy nhiên, theo Dan Jonhenry, huấn luyện viên kinh doanh nhượng quyền và chuyên gia huấn luyện cho Retro Fitness, tập thể dục chỉ có thể là biện pháp bảo vệ cho sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ.

“Bạn cũng cần những biện pháp phòng ngừa để giữ gìn sức khỏe trước khi quá muộn”, Jonhenry nói.

6 bài tập giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Theo Jonhenry và Silky Singh Pahlajani, một giáo sư lâm sàng về thần kinh học hành vi và tâm thần học thần kinh tại Weill Cornell Medicine, đây là một số bài tập đáng để bạn cân nhắc thêm vào thói quen của mình.

Đi bộ hoặc đi bộ mạnh.

Đạp xe đạp hoặc xe đạp thể thao.

Bơi lội.

Chạy.

Bài tập cardio với máy tập trong nhà, chẳng hạn như máy elliptical.

Circuit training (nghĩa là “tập luyện xoay vòng”, đây là phương pháp tập kết hợp nhiều động tác với nhau và tập luyện với cường độ cao)

“Điều gì tốt cho tim sẽ tốt cho não”

Trong số các loại bài tập khác nhau, Cardio (các bài tập về tim mạch) đóng góp nhiều nhất vào sức khỏe não bộ và giúp bạn lưu giữ ký ức của mình, Pahlajani nói.

“Tôi luôn nói với bệnh nhân của mình rằng: ‘Điều gì tốt cho tim thì tốt cho não’. Mục tiêu thực sự là tăng nhịp tim, ít nhất trong 30 phút và ít nhất ba đến bốn lần một tuần”, Pahlajani nói.

Tập thể dục nhịp điệu vừa phải ở 70% nhịp tim tối đa có thể giúp cơ thể bạn đưa oxy đến các tế bào trong não, theo Jonhenry. Anh cho biết thêm, điều này cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô não và điều chỉnh lưu lượng máu của bạn.

Bạn có thể theo dõi nhịp tim của mình bằng cách sử dụng máy đo nhịp tim để xác định xem bạn đã đạt đến mốc 70% hay chưa.

Mỗi người phù hợp với một bài tập khác nhau, nhưng một nguyên tắc chung là bất kỳ bài tập nào cũng phải đổ mồ hôi, Pahlajani nói.

“Hãy thử tham gia các hoạt động kích thích tinh thần mà bạn có thể làm. Tìm một sở thích liên quan tới hoạt động, nhưng cũng tiếp tục giúp bạn học hỏi và biết thêm nhiều điều. Điều đó thực sự giúp ích cho sức khỏe của não”, Jonhenry chia sẻ.

Tương tác với những người khác cũng giúp ích rất tích cực đến sức khỏe não bộ. Hoạt động thể chất là cần thiết, nhưng tương tác xã hội cũng quan trọng không kém. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu có thể phát triển cả hai thứ song song cùng một lúc. 

Dù hiện tại có hơi lớn tuổi một chút, bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích của việc tập thể dục, bao gồm cả khả năng giảm nguy cơ mất trí nhớ, theo Pahlajani. Trên thực tế, độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu thuần tập tiềm năng đề cập ở phía trên là khoảng 56 tuổi tại thời điểm nghiên cứu.

“Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục. Hãy bắt đầu ở bất cứ đâu, bất cứ ngày nào. Bắt đầu từ từ và sau đó kiên trì nó càng lâu càng tốt”, Pahlajani nói.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.