5 năm làm đủ vị trí ở Microsoft, chàng trai đổi được 5 bài học vô giá để sự nghiệp lên như “diều gặp gió”

Sau 5 năm làm việc tại Microsoft, đảm nhận 3 công việc, tham gia 15 hội nghị tại 6 quốc gia, cựu nhân viên này đa chia sẻ 5 bài học vô giá để có được thành công trong sự nghiệp.

5 năm làm đủ vị trí ở Microsoft, chàng trai đổi được 5 bài học vô giá để sự nghiệp lên như “diều gặp gió” - Ảnh 1

Vào mùa hè năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Michigan (Mỹ), Scott Shapiro chuyển đến Seattle để làm việc tại Microsoft với tư cách là thành viên của nhóm Marketing. Trong sự nghiệp của mình, anh đã có cơ hội được trải nghiệm đủ công việc khác nhau như khởi chạy tính năng Resume Assistant được vận hành bởi LinkedIn, Learning Tools về khả năng truy cập và tái thiết kế OneNote.

Dẫu hiện nay không còn làm việc tại Microsoft nhưng sau 5 năm, trải qua 3 công việc, dưới trướng 4 quản lý, tham gia 15 hội nghị ở 6 quốc gia cùng hàng tá email, cuộc họp, Scott nhận được 5 bài học giá trị để có được thành công trong con đường sự nghiệp của mình.

1. Bạn cần chịu trách nghiệm về sự nghiệp của mình

Hãy bắt đầu với một sự thật hiển nhiên: Không ai quan tâm đến sự nghiệp của bạn như bạn. Có thể bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người trong sự nghiệp của mình. Song bạn cần phải nhập cuộc và đặt mình vào công việc để tìm ra mong muốn đầu tiên của mình là gì. Để thực hiện được điều này bạn cần:

– Xác định mục tiêu: Bạn cần biết bản thân mình muốn đạt được điều gì và muốn học những kỹ năng nào.

– Chia sẻ những điều quan tâm: Hãy “bắt tay” với quản lý của bạn để tìm các dự án kéo dài và xây dựng các kỹ năng đó thông qua công việc khi có thể.

– Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng: Bạn cần nói chuyện với quản lý về các yếu tốt giúp nhân viên thành công và cách thức để thăng tiến. Việc này cũng giống như khi bạn đi học, sẽ thật khó để bạn có thể đạt được điểm A+ mà không biết cách đánh giá, chấm điểm của giáo sư. Vì ngại hỏi nên nhiều người thường nghĩ rằng họ đang đi đúng hướng để được thăng chức và nhận thưởng theo sự đánh giá của bản thân. Tuy nhiên quan điểm của người quản lý mới là điều quan trọng.

– Biến công việc không thích thành đam mê: Hầu hết các công việc đảm nhận sau khi ra trường lúc đầu không phải là công việc mơ ước của bạn. Tuy nhiên, theo CEO của Microsoft, Satya Nadella, “Việc tìm ra một vài sự liên kết giữa cái mà bạn đam mê với nền tảng mà công ty cung cấp” sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Hãy tìm ra điểm chung và phấn đấu hướng tới nó.

2. Luôn có nhiều hơn 1 cách để hoàn thành tốt công việc của mình

Mỗi công việc đều có một tổ hợp các trách nhiệm và kỳ vọng cốt lõi riêng, nhưng cách bạn tiếp cận những điều này có thể khác so với mọi người khi nắm giữ chức vụ và vị trí tương tự. Tuy vậy, tất cả chúng ta vẫn có thể làm tốt công việc của mình bằng cách:

– Phát huy thế mạnh: Xác định rõ ràng những việc bạn có thể làm tốt. Sau đó hãy tìm hiểu xem nhóm hay công ty của bạn đang cần gì và tập trung vào các điểm chung. Ví dụ, là một nhà tiếp thị sản phẩm, Scott thích hiểu rõ hơn các chi tiết kỹ thuật về cách sản phẩm hoạt động, trong khi những người khác lại tập trung vào các chiến dịch quảng cáo lớn. Tuy nhiên, cách tiếp cận nào rồi cũng sẽ dẫn tới thành công.

– Chia sẻ các ý tưởng: Mọi người khi bắt đầu sự nghiệp của mình thường tự hỏi “Khi nào tôi có thể trình bày ý tưởng của mình?” Kỳ thực, sẽ chẳng có ai nói cho bạn biết cả, thay vào đó, chính bạn phải tự tạo ra cơ hội để đưa ra các ý tưởng dù lớn hay nhỏ của mình để giúp công ty và khách hàng.

Bên cạnh đó, đừng quên trình bày thêm những thông tin hỗ trợ, củng cố cho quan điểm của bạn vì nó cho thấy bạn đã suy nghĩ kỹ càng về ý tưởng đó. Người quản lý đầu tiên của Scott từng nói với tôi rằng bạn không được trả lương để ngồi trả lời email, mà được trả tiền để suy nghĩ, và điều này đã tiếp thêm sức mạnh để anh lên tiếng.

– Biết được những đánh giá của người khác về bản thân: Hãy lắng nghe xem mọi người tại nơi làm việc nói gì về bạn để ý thức được về nơi bạn đang làm việc, lĩnh vực bạn muốn làm và những điều mà mọi người coi trọng ở bạn.

Ví dụ, mọi người đánh giá cao sự sẵn sàng của Scott vì việc không chấp nhận hiện trạng và điều này giúp anh loại bỏ được các yếu tố cản trở, những “hạt sạn” khi xem xét những cách tiếp cận vấn đề mới.

– Mỗi người làm việc theo cách khác nhau: Nếu bạn và quản lý cảm thấy những thói quen làm việc của bạn ổn thì đừng so sánh bản thân với người khác. Làm việc nhiều giờ hơn không đồng nghĩa với việc đạt năng suất cao hơn. Trong một thời gian dài, Scott đã phân vân liệu anh có đang làm sai hay không khi dành tối chủ nhật để xem “Last Week Tonight with John Oliver” thay vì chuẩn bị cho tuần làm việc mới nhưng thực sự đó mới là điều có hiệu quả với anh.

3. Sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ

Khi biết và nhớ nhiều bao nhiêu thì bạn càng làm tốt công việc bấy nhiêu là một suy nghĩ sai lầm. Khi làm ở cấp cao hơn và đảm nhận nhiều công việc hơn bạn cần tới sự giúp đỡ của những đồng nghiệp để tạo nên thành quả.

Tận dụng kiến thức chuyên môn của đồng đội: Mỗi thành viên trong nhóm hoặc quy trình làm việc đều có vai trò chính. Bạn cần đại diện và bao quát công việc chung nhưng không có nghĩa là phải biết hết tất cả những kiến thức chuyên môn đó. Việc hỏi ý kiến đồng nghiệp để giải quyết những câu hỏi khó ngoài chuyên môn là chuyện bình thường và đó là một phần của sự cộng tác.

– Đặt câu hỏi để giúp sắp xếp thứ tự ưu tiên: Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện một dự án hay công việc nào đó thì hãy hỏi người khác một vài câu hỏi cơ bản. Tùy vào cách họ trả lời, bạn sẽ biết được hai điều: thông tin chính bạn cần để bắt đầu và ý thức về những khó khăn mình đang gặp phải. Scott Shapiro cho biết khi bốn người trong nhóm của anh chuyển sang vị trí mới cùng một lúc thì một ngày vẫn có 24 giờ và điều này vẫn giúp anh tiếp tục làm tốt công việc của mình.

– Thảo luận về công việc của bạn: Xem xét các dự án của bạn ở những giai đoạn quan trọng với các bên liên quan và đồng nghiệp để nhận được sự phản hồi và đánh giá. Nhờ đó, bạn sẽ cải thiện được các ý tưởng của bản thân.

4. Xác định vấn đề, đưa ra giải pháp

Nếu gặp phải thất bại, đừng chỉ có xác định lỗi và biến nó thành vấn đề của người khác. Hãy tìm giải pháp để khắc phục những lỗi sai. Đó chính là thái độ mà tất cả mọi người cần có trong công việc. Để làm được điều này bạn cần lưu ý:

– Thiết lập bối cảnh và kỳ vọng: Hãy tóm gọn tình hình với quản lý và đưa ra những mong muốn của bạn. Bạn có cần sự trợ giúp lúc này không, dự đoán trước các yêu cầu trong tương lai? Bạn nên trình bày rõ ràng để quản lý có thể đặt sự ưu tiên cho việc đó. Theo Scott Shapiro, cách này đã hơn một lần giúp anh có được sự chấp thuận và bảo đảm từ quản lý trong khi anh vướng phải những sai lầm.

– Đưa ra giải pháp: Hãy đưa ra một quan điểm rõ ràng cùng các sự lựa chọn về bước đi tiếp theo để giải quyết vấn đề chứ đừng chỉ đơn thuần “vứt” thêm một vấn đề cho quản lý của bạn.

– Đừng khiến quản lý của bạn bất ngờ: Bạn có thể thấy sợ hãi khi phải nói với quản lý về vấn đề mà bạn gặp nhưng trì hoãn cũng không phải là cách giải quyết. Tùy thuộc vào mức độ cấp thiết và hoàn cảnh, bạn nên thực hiện từng bước để tự giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, bạn càng trì hoãn bao nhiêu, việc mà quản lý có thể thực hiện để giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc giảm thiểu thiệt hại càng ít bấy nhiêu.

5. Tận dụng những cơ hội đặc biệt và duy nhất ở công ty của bạn

Đừng để các dự án hay công việc hàng ngày của bạn cuốn bạn đi. Hãy dành sự ưu tiên cho những phúc lợi thêm vào của công ty, dù đó là các diễn giả họ mời tới, chương trình giáo dục họ đưa ra hay các dự án toàn cầu.

– Dành ra thời gian: Nếu có việc gì đó đang xảy ra trong trường học, bạn hoàn toàn có thể ưu tiên việc đó nếu vẫn hoàn thành tốt công việc của mình. Hãy trao đổi với người đứng đầu và quản lý của bạn để giúp mọi người thấy thoải mái và thuận tiện hơn.

– Xây dựng điều đó trong kế hoạch của bạn: Một nhà quản lý tốt sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu nghề nghiệp của mình. Sau khi thống nhất được về những việc bạn muốn làm, hãy dựa vào công ty để thực hiện các việc đó, như tham gia các lớp học trực tuyến hay tình nguyện phát biểu trước mọi người.

– Sử dụng mạng lưới quan hệ của bạn: Hãy xin phép để theo dõi những người bạn muốn học hỏi nếu họ sở hữu một kỹ năng cụ thể mà bạn đang rèn luyện hoặc làm việc trong lĩnh vực bạn cảm thấy tò mò, hứng thú.

Nguồn: Theo tri thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.