3 lý do cần làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/07/2021

Căn cước công dân gắn chip không bắt buộc toàn thể công dân phải làm. Tuy nhiên, công dân nên dành thời gian đi làm căn cước trước ngày 01/07/2021.

Hoàn thiện dữ liệu cho Cơ sở quốc gia về dân cư

Khi người dân đi làm Căn cước công dân gắn chip tức là thông tin của công dân sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời điểm ngày 01/7/2021 là thời điểm Cơ sở dữ liệu này được hoàn thiện, theo cam kết của Bộ Công an. Khi đó Bộ Công an sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác để nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân.

3 lý do cần làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/07/2021 - Ảnh 1
Làm căn cước công dân có gắn chip

Do vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân có gắn chip trước ngày 01/7/2021 để các thông tin của mình được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống. Sau 01/7/2021, việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể sẽ trở nên “gọn nhẹ” hơn rất nhiều do người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Xem thêm: Thẻ căn cước là gì? Điểm khác biệt với chứng minh thư

Đang cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động

Để nhằm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân có gắn chip trước ngày 01/7/2021, Bộ Công an đang huy động lực động xuống cơ sở để làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dân.

Tức là, hiện nay, thay phải đến Phòng quản lý hành chính – Công an cấp huyện như quy định, thì người dân nhiều địa phương được làm thủ tục cấp Căn cước công dân tại Công an phường/xã, tại trường học, điểm dân cư, tổ dân phố…

Đặc biệt, không chỉ được làm Căn cước công dân ở nơi gần với mình nhất, nhiều địa phương còn tổ chức cấp Căn cước ngoài giờ hành chính và đến tận nửa đêm. Người dân đi làm về hoặc tranh thủ ngày nghỉ vẫn có thể đi làm Căn cước.

Sau ngày 01/7/2021, có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện để làm Căn cước và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định.

► Theo dõi những tin tức tìm việc mới nhất hiện nay để có định hướng công việc tương lai tốt nhất.

Lệ phí cấp Căn cước công dân đang được giảm

3 lý do cần làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/07/2021 - Ảnh 2
Lệ phí làm thẻ căn cước được giảm

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân có gắn chip trước ngày 01/7/2021 đang được giảm 50%, cụ thể:

– Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ

– Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

Từ ngày 01/7/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Trên đây là 03 lý do nên đi làm Căn cước công dân có gắn chip trước ngày 01/7/2021. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những “điểm trừ” khi làm Căn cước ở thời điểm này:

1. Do đang quá tải tại các điểm cấp Căn cước công dân, nên thông thường người dân phải chờ đợi rất lâu, có trường hợp mất cả buổi sáng hoặc đợi đến nửa đêm mới làm xong.

2. Thời gian để được trả thẻ Căn cước công dân gắn chip thường chậm hơn nhiều so với quy định (07 – 20 ngày theo Điều 25 Luật Căn cước công dân), thường là trên 01 tháng hoặc vài tháng sau người dân mới nhận được thẻ.

Trên là 3 lý do công dân nên đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/07/2021. Nếu chứng minh thư 9 số hoặc căn cước công dân thường của bạn vẫn còn hiệu lực thì cũng chưa bắt buộc phải đi làm mới.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.