3 kiểu công ty nên tránh CÀNG XA CÀNG TỐT, thất nghiệp cũng đừng nhắm mắt đưa chân nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài”

Đi xin việc cũng cần tỉnh táo và nghiên cứu kỹ.

Tìm được một công việc phù hợp với bản thân, có một tương lai đầy hứa hẹn và cho phép bạn phát triển tiềm năng của mình, hay thậm chí là việc ít lương thấp còn hơn việc nhiều lương cao… đó có lẽ là những suy nghĩ chung của ai đang trong quá trình tìm việc làm.

Lý tưởng thì đầy ắp, thực tế thì quá mong manh, đôi khi tìm được công việc phù hợp với mình còn khó hơn tìm được tình yêu đích thực. Vì vậy, đối với một số người mới ra trường hoặc vừa thất nghiệp, họ phải đối mặt với áp lực tài chính và hoảng sợ không biết nên làm gì, cho nên chỉ cần được thông báo trúng tuyển bất cứ công việc gì, thì trước hết, họ cứ đi làm đã.

3 kiểu công ty nên tránh CÀNG XA CÀNG TỐT, thất nghiệp cũng đừng nhắm mắt đưa chân nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài” - Ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Biết rằng tìm việc hiện tại là rất khó, nhưng 3 loại công ty, công việc dưới đây hoàn toàn không được khuyến khích làm, thậm chí là lãng phí thời gian. Chưa kể chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân, thậm chí khiến sự tự tin của bạn cũng mất dần theo năm tháng.

1. Công ty tuyển dụng nhân sự trong 365 ngày, chế độ hấp dẫn, lương thưởng tùy theo năng suất làm việc

Có rất nhiều công ty kiểu này, chẳng hạn như công ty bảo hiểm, công ty trung gian nhà đất… họ cần người mới mỗi ngày. Khi đi phỏng vấn tại các công ty nào đều có một số điểm chung như: lương cơ bản thấp, không có an sinh xã hội, muốn lương cao thì phụ thuộc vào phần trăm hoa hồng. Đúng là một số người có thể nhận được mức lương cao như thỏa thuận nhưng thực sự rất hiếm. Là một người mới vào nghề, nghĩ đến mức lương 8, 9 con số có lẽ quá xa vời, chỉ hoàn thành KPI cơ bản thôi cũng là một vấn đề khó khăn rồi.

3 kiểu công ty nên tránh CÀNG XA CÀNG TỐT, thất nghiệp cũng đừng nhắm mắt đưa chân nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài” - Ảnh 2

(Ảnh minh hoạ)

Bản chất của loại công việc này là siết chặt các mối quan hệ của bạn với chi phí thấp hoặc không tốn kém. Suy cho cùng, đối với những người mới đến, muốn đạt KPI thì đối tượng phải nhắm đến chính là người thân, bạn bè của mình hay sao? Khi đã liên hệ xong những người có khả năng trở thành khách hàng, thì cũng cần phải làm việc với data mới. Công việc ngày càng trở nên khó khăn, thử thách, nhiều người mới không chịu nổi nên đành bỏ cuộc. Nhìn lại thì nghề này cũng chẳng kiếm được bao nhiêu, lại còn lãng phí thời gian với những khách hàng dây dưa nhưng không thèm chốt đơn.

Cũng ở một góc độ khác, một công ty tuyển nhân viên quanh năm cho thấy tỷ lệ nghỉ việc rất cao. Nghĩa là bản thân công việc có vấn đề, nếu là công việc tốt thì mấy ai sẵn sàng ra đi chứ!

2. Công ty chưa đăng ký chính thức, không có hợp đồng lao động đầy đủ, không đóng bảo hiểm xã hội

Cũng có một số công ty nhìn bề ngoài có vẻ khá hình thức, nhưng khi tìm hiểu kỹ sẽ thấy hoàn toàn không có giấy phép đăng ký, ông chủ có thể chạy trốn bất cứ lúc nào. Không có gì sai khi trước lúc đến một công ty để phỏng vấn, chúng ta nên tìm hiểu tình trạng đăng ký của công ty đó.

Cũng có một số công ty có quy mô nhỏ, vừa nhưng sau thời gian thử việc, đi làm chính thức lại không ký hợp đồng lao động chứ chưa nói đến việc đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Một số người mới bước ra từ môi trường đại học vẫn có suy nghĩ bảo hiểm không hề quan trọng, cứ đi làm ngày một ngày hai, nhận lương tháng đầy đủ mà không lo nghĩ gì đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

3 kiểu công ty nên tránh CÀNG XA CÀNG TỐT, thất nghiệp cũng đừng nhắm mắt đưa chân nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài” - Ảnh 3

(Ảnh minh hoạ)

3. Công việc không đáng tin cậy như đánh máy bán thời gian, nhập liệu tại nhà…

Nhìn vào các website tuyển dụng, bạn sẽ thấy đầy rẫy các công việc bán thời gian có thể làm tại nhà như đánh máy, dịch video,… với mức lương hấp dẫn 300K/ngày. Nhưng một khi bạn tin và click vào công việc, bạn sẽ thấy rằng nếu muốn làm công việc này, bạn phải trả nhiều khoản phí đào tạo khác nhau, chấp nhận phí kích hoạt trang web nhiệm vụ, phí thanh toán trước… Trước khi bạn nhận được mức lương 300K/ngày, thì khoản phí đã ứng trước là bao nhiêu, và có khả năng thu hồi được hay không cũng là một dấu hỏi.

3 kiểu công ty nên tránh CÀNG XA CÀNG TỐT, thất nghiệp cũng đừng nhắm mắt đưa chân nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài” - Ảnh 4

(Ảnh minh hoạ)

Nhìn thấy điều kiện công việc, lương lậu hấp dẫn như vậy thì không ít người sử dụng internet bị lừa. Đúng là một số người đã kiếm tiền bằng cách giúp người khác mua lệnh, nhưng số tiền ít ỏi họ kiếm được không tỷ lệ thuận với sức lực họ bỏ ra, cũng chẳng đáng để đầu tư thời gian một chút nào.

Vì vậy, khi tìm việc, chúng ta phải luôn mở rộng tầm mắt. Dù gấp rút tìm việc đến đâu cũng đừng làm một số công việc như trên, nếu không sẽ lãng phí thời gian, không học được gì, lại còn phải nhanh chóng tìm một công việc mới. Một lần nữa, trong vòng luẩn quẩn này, nó sẽ bóp nghẹt sự tự tin của chính chúng ta. Sau vài năm nhìn lại, chúng ta nhận thấy rằng bản thân vẫn giậm chân tại chỗ, kinh nghiệm làm việc là số 0 tròn trĩnh, tài khoản tiết kiệm vẫn trống trơn.

Nguồn: Pháp luật & bạn đọc


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.