Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh”

Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh” - Ảnh 1

Đi cùng với sự phát triển nhu cầu sống, các khoản chi phí vì vậy cũng ngày một leo thang, thị trường nhạy cảm và dễ bị tác động giá cả. Dù vậy, không chỉ dừng lại ở “ăn no mặc ấm”, giới trẻ vẫn có thể dễ dàng “ăn ngon mặc đẹp”, và dần hướng đến “ăn sạch mặc xanh” nhờ vào cách chi tiêu khôn ngoan và lối sống hướng về môi trường .

Sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu mỗi người kỹ tính hơn

Từng có thói quen mua quần áo theo trend nhưng Thảo Nguyên (23 tuổi, TP.HCM) đã thay đổi 180 độ sau khi xem được một video về vấn nạn nhà máy của các hãng thời trang lớn thải chất có hại ra môi trường. Cô cho biết: “Một phóng sự mình xem cho biết 1 chiếc quần jean tốn hàng nghìn lít nước khi sản xuất, chưa kể sẽ tạo ra 33,4kg CO2 trong vòng đời sử dụng. Những sự thật đó đã thay đổi mình, từ một người chuyên mua đồ mới, thải bỏ sau 1 – 2 lần mặc sang người theo đuổi thời trang bền vững mà vẫn có thể F5 tủ đồ liên tục”.

“Mua quần áo bây giờ quá dễ, với Gen Z thạo các nền tảng online. Các hãng thời trang cho ra các mẫu mới liên tục và nhiều đợt khuyến mại. Guồng quay đó khiến cho hàng tấn vải thừa bị tiêu thụ, rồi thải bỏ. Cứ như vậy, chỉ độ chục năm nữa thôi, Trái Đất sẽ không đủ chỗ để chứa… quần áo của chúng mình”, Thảo Nguyên bộc bạch.

Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh” - Ảnh 2
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên cho biết nếu trước đây từng mua quần áo giá rẻ 200 – 300.000 đồng thì bây giờ cô bạn chấp nhận mua các món đồ giá cao hơn, nhưng dùng được lâu hơn, chất liệu tốt, của các hãng tên tuổi và có trách nhiệm đóng góp khôi phục hệ sinh thái sau quá trình sản xuất.

“Một cách khác mà khá nhiều bạn bè mình làm là mua đồ thanh lý. Bây giờ đồ cũ cũng có thể mua bán online, thanh toán bằng thẻ từ các nền tảng uy tín như Chợ Tốt. Bạn vẫn có đồ ‘mới’ để mặc với mức giá rẻ hơn, mà còn góp phần giảm áp lực sản xuất cho môi trường.

Luôn có những phương án đúng đắn và hợp lý hơn, quan trọng là lựa chọn của mỗi người. Nếu mỗi người kỹ tính một chút, thế giới sẽ tốt đẹp hơn biết bao”, Thảo Nguyên chia sẻ.

Thoải mái khi sống mới với cũ

Hưng Long (22 tuổi, Hà Nội) là một người hành động vì môi trường với những thói quen quy củ, được truyền cảm hứng từ gia đình: “Mình theo đuổi lối sống xanh với nhiều quy tắc như hạn chế xả rác vô cơ tối đa; ra ngoài không mang gì thêm về nhà ngoài thực phẩm; giảm thiểu mua mới; sử dụng phương tiện công cộng…

Khi cần mua đồ dùng mới trong nhà, việc đầu tiên nhà mình làm là tìm kiếm trên Chợ Tốt. Đừng nghĩ đồ thanh lý là kém chất lượng nha các bạn. Ngược lại đa số đều rất bền thường vì chủ nhân muốn nâng cấp đồ mới hoặc không còn nhu cầu sử dụng nữa. Giá thì rẻ hơn đồ mới từ 50%, có khi 70 – 80%, giúp mình tiết kiệm tiền bạc lẫn thời gian”, Hưng Long bộc bạch.

Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh” - Ảnh 3
Hưng Long

Sống quy củ, hạn chế sắm đồ mới giúp Hưng Long tiết kiệm tiền bạc và tập trung trải nghiệm sống tốt hơn để làm điều mình thích: “Thay vì mua điện thoại mới từ 20 – 25 triệu VNĐ, mình đã mua iPhone 11 cũ từ Chợ Tốt với giá trao tay chỉ 9 triệu đồng mà vẫn đẹp, hiệu năng pin 90%. Số tiền còn lại đủ để mình đưa bố mẹ đi nghỉ dưỡng 3N2Đ ở Pù Luông đầu năm qua”.

Không phải “chuyện của người khác” mà là của chính mỗi người!

Vốn là một người không theo đuổi lối sống xanh (green living) nhưng xung quanh Trịnh Huy (24 tuổi, Hà Nội) có nhiều người có những thói quen sống xanh và gây ảnh hưởng không nhỏ tới anh chàng.

Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh” - Ảnh 4
Trịnh Huy

“Có lẽ mưa dầm thấm lâu, những người bạn, người anh chị giúp mình nhận ra bảo vệ môi trường chẳng phải chuyện gì vĩ mô, to tát, cũng không phải là ‘chuyện của người khác’, mà chính mình đã có thể tự thay đổi từ những hành động nhỏ, và ai cũng có trách nghiệm như nhau.

Giữa tháng 6/2022, mình được bạn rủ đến dự triển lãm sắp đặt Sống Mới Với Cũ ở Hà Nội. Ngoài chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật làm từ đồ thanh lý, mình còn được tự làm mới các món đồ cũ mang theo. Trải nghiệm triển lãm đã giúp mình có cái nhìn khác đi về mua bán đồ thanh lý và được truyền thêm cảm hứng để theo đuổi lối tiêu dùng bền vững, giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường này”.

Xu hướng mua bán đồ thanh lý của giới trẻ: Không lo rỗng túi mà còn bắt nhịp “sống xanh” - Ảnh 5
Triển lãm Sống Mới Với Cũ thu hút đông đảo người xem khi trưng bày trực tiếp tại Hà Nội từ 17 – 19/6/2022

Các tác phẩm từ triển lãm Sống Mới Với Cũ được tái hiện trọn vẹn qua góc nhìn 360 độ chân thực, bạn có thể chiêm ngưỡng tại đây.

Nguồn: Trí Thức Trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.