Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1

Huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nằm ở hạ lưu sông Hồng với nhiều bãi bồi phù sa và tuyến đê dài hàng tới vài chục km. Trước đây, những bãi đê dọc sông Hồng là nơi để chăn trâu, cắt cỏ thì nay đã được người dân tận dụng để phát triển kinh tế. Hiện nhiều người dân một số xã như Điền Xá, Nam Thắng, Nam Mỹ…đã nhập và nuôi trồng những giống cỏ có thể mang về lợi nhuận lớn.

Người dân nơi đây cho biết, có 3 giống cỏ chính được nuôi trồng là cỏ gừng Việt Nam, cỏ gừng Thái Lan và cỏ Nhật.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2
Nông dân trồng cỏ ở bờ đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo chị Đoàn Thị Trà (xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định), gia đình chị có hơn 4 sào ruộng (hơn 1.400 m2) mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Giống cỏ gừng gồm 2 loại cỏ gừng Việt Nam và cỏ gừng Thái Lan có thời gian thu hoạch sau 3 tháng, một năm có thể thu hoạch 3 vụ.

Hiện giá cỏ gừng Việt Nam được bán với giá hơn 2.000 đồng/kg; giống cỏ gừng Thái Lan đắt hơn, khoảng 15.000 đồng/kg cỏ và giống cỏ gừng Thái Lan đột biến nửa trắng nửa xanh là đắt nhất, lên tới 25.000 đồng/kg.

“Cỏ gừng Thái Lan thường được mua để trồng làm cảnh tại các khu biệt thự, nhà vườn bởi đặc tính đẹp mịn và không cần cắt tỉa. Cỏ gừng Việt Nam thì một năm cũng chỉ cần cắt tỉa một lần, thường được trồng làm cảnh tại các khu du lịch, thắng cảnh hay khu đô thị”, chị Trà nói.

Đang thu hoạch ruộng cỏ của mình, ông Lâm Văn Thụy (xã Nam Thắng, huyện Nam Trực) vui mừng cho biết, do lứa cỏ này đạt chất lượng tốt. được thương lái mua với giá cao nên thu nhập của gia đình ông cũng tăng đáng kể.

Trước đây với hơn 3 sào đất của mình (hơn 1.000m2) ông Thụy sử dụng để trồng những loại cây cho hiệu quả kinh tế kém. Thấy nhiều người kháo nhau trồng cỏ sẽ cho thu nhập cao hơn và không phải chăm sóc nhiều, ông Thụy tìm tòi mua giống cỏ lạ về trồng. Ngay từ vụ mùa đầu tiên, mảnh ruộng của ông đã cho thu nhập lên tới vài chục triệu đồng chỉ sau 3 tháng.

Ông tiếp tục nghiên cứu cách chăm sóc để có thể trồng ra loại cỏ có chất lượng cao, nhiều người dân đánh giá cỏ của ông thuộc loại đẹp nhất vùng.

“Mỗi vụ tôi thu hoạch được khoảng 14 tấn cỏ gừng Việt Nam cho giá trị khoảng 30 triệu đồng và 4 tấn cỏ gừng Thái Lan giá trị khoảng 60 triệu đồng, tổng thu nhập vào khoảng 90 triệu đồng cho một vụ. Cũng là lao động chân tay nhưng nhàn hơn và cho thu nhập cao hơn nhiều cây nông nghiệp khác rất nhiều. Vì thế, bên cạnh trồng lúa, nhiều người dân trong vùng cũng tận dụng những mảnh đất trống để trồng cỏ, kiếm thêm thu nhập”, ông Thụy nói.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3

Ông Thụy cho biết thêm, loại cỏ này rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và phun thuốc sâu khi đến thời điểm thích hợp. Những năm gần đây, lượng thương lái tìm mua tăng khá nhiều, tuy nhiên giá đến tay những công trình sẽ còn cao hơn nữa.

Ngoài 2 loại cỏ gừng kể trên, người dân nơi đây cũng trồng thêm cỏ Nhật – giống cỏ lá nhỏ và nhọn thường được dùng làm tiểu cảnh trang trí. Khác với cỏ gừng, cỏ Nhật được bán theo mét vuông và có giá thành rẻ hơn khoảng 25.000 đồng/m2, một năm thu hoạch được 2 vụ.

“Huyện Nam Trực chúng tôi nói chung và xã Điền Xá nói riêng nổi tiếng với nghề cây cảnh. Gần đây, người nông dân phát triển thêm nhiều giống cây mới và điển hình là một số loại cỏ. Mô hình trồng cỏ này cho người dân một mức thu nhập tốt và không phải vất vả nhiều. Tuy nhiên, những giống cỏ trên chỉ phù hợp nhất với khu vực đất ven bờ đê khô cằn không quá ngập úng nên diện tích để trồng cỏ không quá lớn”, một người dân đang chăm sóc cỏ tại bãi đê xã Điền Xá niềm nở nói.

Nguồn: VTC


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.