Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp

Luôn cố gắng nâng cao năng lực cùng những thói quen chi tiêu khôn ngoan đã giúp vợ chồng Steve Adcock đạt mục tiêu tài chính và nghỉ hưu sớm.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 1

Steve Adcock (41 tuổi) là một chuyên gia tài chính chuyên viết blog về cách để có thể đạt được sự độc lập về tài chính. Từng là một kỹ sư phát triển phần mềm, Steve nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Ông cùng vợ đã nghỉ hưu sớm khi tích lũy được 870.000 USD nhờ công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tài sản ròng của họ nay đã tăng lên một triệu USD.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 2

Chia sẻ với CNBC, Advcock nói: “Tôi không sinh trong một gia đình giàu có. Không ai trong chúng tôi được thừa kế tài sản. Chúng tôi đã tích lũy tài sản theo cách cổ điển – bằng cách làm việc chăm chỉ và thực hiện các động thái tài chính chiến lược”.

Để đạt được mục tiêu tài chính và nghỉ hưu sớm sau 14 năm đi làm, triệu phú tự thân đã chia sẻ 13 thói quen đơn giản.

Bỏ qua lời khuyên “hãy theo đuổi đam mê của bạn”

Niềm đam mê của hai vợ chồng có xu hướng thiên về sáng tạo, nhưng không phải lúc nào cũng có thể giúp trả hoá đơn hàng tháng. Ví dụ, đam mê của ông là nhiếp ảnh. Nhưng thế mạnh lại là về khoa học máy tính. Năm 2004, mức lương khởi điểm của Adcock là 55.000 đô la cho vị trí kỹ sư phần mềm. “Tôi không chắc mình đã kiếm được bao nhiêu tiền nếu tôi chọn theo đuổi đam mê của mình”, Adcock phân trần. Đến năm 2006, ông đã kiếm được hơn 100.000 đô la với thế mạnh của mình.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 3

Lời khuyên của Adcock là mặc dù bạn có thể kết hợp sở thích của mình với một nghề có thu nhập cao. Hãy xây dựng sự nghiệp dựa trên những gì bạn giỏi, thay vì chỉ dựa trên những thứ bạn thích.

Học hỏi từ các triệu phú

Trong suốt sự nghiệp của mình, Adcock đã làm việc với rất nhiều người giàu có. Thay vì ghen tị với họ, ông đã ghi chép lại những điều ông cho là đáng học hỏi từ họ.

Ông sẽ không bao giờ quên Brian, người mà ông đã làm việc cùng sau khi tốt nghiệp đại học. “Anh ấy lớn hơn tôi và lái chiếc Honda Accord 6 năm tuổi. Dù là một triệu phú trẻ nhưng anh vẫn dùng chiếc đồng hồ rẻ tiền, không mặc quần áo hàng hiệu. Anh ấy luôn là người đầu tiên có mặt ở văn phòng, tình nguyện nhận nhiều trách nhiệm hơn. Anh ấy không sinh ra trong giàu có, nhưng luôn làm giàu bằng cách đầu tư và kiểm soát chi tiêu của bản thân”, Adcock kể.

Tránh xa những kẻ thất bại

Người đàn ông 41 tuổi nói rằng nếu bạn chỉ đi chơi với những người thích uống rượu ở quán bar và vung tiền quá trán, rất có thể bạn sẽ bị nhiễm những thói quen tiêu tiền đó.

Adcock đã nâng cấp cuộc sống của mình bắt đầu từ “nâng cấp bạn bè”. Ông kết nối với những cá nhân làm việc tốt nhất trong văn phòng, dành thời gian với người thành công hơn mình.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 4

“Tôi tạo dựng mối quan hệ với họ. Những thói quen của họ đã ảnh hưởng đến tôi. Chúng tôi tạo động lực cho nhau”, Adcock chia sẻ

Vị triệu phú tự thân đã học được cách đưa ra quyết định tốt hơn về tiền bạc và giảm uống rượu. Ông làm thêm giờ, yêu cầu tăng lương và thăng chức – giống như cách những người thành công đã làm và ông đã làm được.

Khai thác phúc lợi

Adcock đã đầu tư vào 401 (k) – kế hoạch tiết kiệm hưu trí được cung cấp bởi nhà tuyển dụng, có nhiều lợi thế về thuế cho người lao động.

Một số công ty cũng cung cấp Tài khoản Tiết kiệm Y tế (HSA), giúp nhân viên tiết kiệm tiền trước thuế cho nhiều chi phí y tế đủ tiêu chuẩn như các khoản khấu trừ và thuốc men.

Ông cũng dựa vào lợi thế khi làm việc toàn thời gian là được cung cấp cơ hội giáo dục và đào tạo để nâng cao kỹ năng như lập trình máy tính, kế toán. Những kỹ năng này giúp ông được thăng chức và tăng lương trong suốt sự nghiệp.

Đổi công ty 5 lần trong 14 năm

Nhảy việc là cách tốt nhất để tăng lương thay vì thương lượng mức lương cao hơn, là một phần tự nhiên trong quá trình này. Adcock tiết lộ được tăng lương 15-20% mỗi lần chuyển sang công ty mới. Con số này vượt xa mức lạm phát chi phí sinh hoạt thông thường là 3% mà các nhà sử dụng lao động đưa ra cho các nhân viên.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên chuyển công ty quá thường xuyên, cần cố gắng duy trì mỗi vai trò trong ít nhất một năm, bởi vì một số nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận những ứng viên liên tục “đứng núi này trông núi nọ”.

Tự động hóa mọi thứ

Adcock đã sử dụng các khoản khấu trừ tiền lương tự động cho 401 (k) và Roth IRA của mình. Ông cũng chuyển khoản ngân hàng tự động để đóng tiền vào tài khoản môi giới. Điều này giúp đảm bảo ông tiết kiệm tiền ngay sau mỗi lần nhận lương.

Việc thanh toán hóa đơn điện, nước và một số thẻ tín dụng cũng được tự động hóa. “Tôi không bao giờ quên các lần thanh toán, nhờ đó tránh được các khoản phí trả chậm, trả lãi và các khoản phạt khác”, Adcock nói.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 5

Học cách không quan tâm những kẻ thù ghét

Adcock cho rằng dù làm bất cứ việc gì, người ta khó tránh được những kẻ mang thái độ thù ghét. Đôi khi, con số đó khá nhiều.

Mọi người có thể chỉ trích khi ông tiêu tiền một cách khác người. Chúng ta cũng có thể mất bạn bè khi cứ liên tục từ chối những lời hẹn nhậu nhẹt mỗi tuần ở bar. Đối diện với chuyện đó không dễ dàng, song bỏ qua sự thù ghét là điều cần thiết để xây dựng sự giàu có.

Không đua đòi chỉ để “bằng bạn bằng bè”

Vị triệu phú khẳng định, đừng vì hàng xóm mua ôtô, thuyền hay nhà mới mà bản thân phải chạy theo. Vì việc bạn cần làm là tập trung vào mục tiêu và không để thói quen chi tiêu của người khác ảnh hưởng đến mình.

Luyện tập giao tiếp cởi mở

Theo Adcock, thường vợ chồng sẽ có những quan điểm tiêu tiền, mục tiêu và mơ ước khác nhau. Nếu không biết kiểm soát, khác biệt này có thể gây ra tranh cãi và nhiều vấn đề khác trong mối quan hệ khiến bạn không thể đạt mục tiêu tài chính.

“Mối quan hệ lành mạnh phụ thuộc vào cách giao tiếp cởi mở với bạn đời của mình. Nói về những mục tiêu tương lai hàng ngày giúp vợ chồng tôi nhìn nhận rõ nó hơn, biết phải làm điều gì tiếp theo để biến nó thành hiện thực”, Adcock nói.

Triệu phú tự thân hé lộ 13 thói quen giản đơn giúp tiết kiệm được cả triệu đô: Điều số 3 luôn đúng trong mọi trường hợp - Ảnh 6

Ưu tiên sức khoẻ hàng đầu

Không chỉ có tiền, Adcock cho biết sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Sức khỏe tốt giúp anh làm việc hiệu quả, giảm bớt các chi phí y tế không mong muốn.

Tránh nợ thẻ tín dụng

Người Mỹ đang gánh khoản nợ thẻ tín dụng hơn 840 tỷ đô la. Lãi suất cực kỳ cao, khiến nợ thẻ tín dụng trở thành khoản nợ tồi tệ nhất trong tất cả các loại nợ.

Adcock tâm sự: “Tôi chưa bao giờ trả một đô la nào bằng tiền lãi thẻ tín dụng, và tôi nợ bố tôi rất nhiều số tiền đó. Ông ấy dạy tôi rằng nợ thẻ tín dụng là không thể chấp nhận được, dù chỉ trong một tháng. Đối với nhiều người, thẻ tín dụng khiến việc tiêu tiền mà họ không có quá dễ dàng. Đó là một thói quen có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Tôi chưa bao giờ trả một đồng nào bằng tiền lãi thẻ tín dụng. Tôi biết ơn bố rất nhiều vì ông ấy dạy rằng nợ thẻ tín dụng là không thể chấp nhận được, dù chỉ trong một tháng. Đối với nhiều người, quá dễ dàng để tiêu số tiền mà họ không có trong thẻ tín dụng. Thói quen ấy có thể nhanh chóng vượt tầm kiểm soát”.

Luôn nói “có”

Ngay cả khi không biết làm cách nào để hoàn thành một công việc mới được đề nghị, Adcock luôn chấp nhận thử thách và tìm hướng giải quyết.

Adcock nhớ vào một ngày thứ sáu tại văn phòng, ông được gọi đến một cuộc họp với Giám đốc điều hành của công ty ông đang làm việc. Tổ chức đã sa thải toàn bộ đội ngũ quản lý phía trên Adcock, và họ muốn ông làm giám đốc công nghệ thông tin. Là một kỹ sư phát triển phần mềm cấp thấp, bước nhảy vọt khổng lồ đó có vẻ khó khăn. Tâm trí ông bảo nên nói “Cảm ơn, nhưng không, cảm ơn”, nhưng dù sao thì ông cũng chấp nhận. Adcock đã đặt nhiều câu hỏi, tìm người cố vấn và thu được kinh nghiệm cần thiết để thăng cấp toàn bộ sự nghiệp của mình từ thời điểm đó trở đi.

Ngừng tụ tập ăn nhậu

Ngày mới vào nghề, Adcock thường đi bar với đồng nghiệp. Mỗi lần ông tiêu khoảng 70-100 USD và một tháng tốn khoảng 400 USD ở bar.

Nhưng đến một ngày, ông quyết định bỏ bớt các cuộc tụ tập. “Thỉnh thoảng đi uống không sao, nhưng một khi trở thành thói quen, bạn đang làm giảm chất lượng cuộc sống tương lai vì tiêu tiền quá mức cần thiết”, triệu phú nói.

Nguồn: CNBC.

Cre: Trí thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.