Thạc sĩ đổ xô làm shipper, chạy taxi: Chỉ có một công việc hoặc một nguồn thu nhập không khác gì làm kinh doanh nhiều rủi ro

Câu chuyện của anh lái xe đã gợi ra những bài học quý giá, đặc biệt là đối với người trẻ.

Hồng Tuyết Trân là Phó tổng giám đốc của Mạng tìm kiếm việc làm Trung Quốc yes123, Giám đốc tiếp thị của Free Times, Phó giám đốc kiêm Giám đốc tiếp thị của Đài phát thanh Philharmonic…

Anh cũng là tác giả của nhiều cuốn sách như “Làm thế nào để không bị công việc sai khiến, nếu không làm việc sẽ còn khổ hơn”,“Sức mạnh là tự do” “Hãy tự lập và già đi, đừng già đi một mình”…

Dưới đây là câu chuyện đích thân anh đã được nghe từ một nhân vật vô cùng đặc biệt.

THẠC SĨ LÀM SHIPPER, CHẠY TAXI

Trong một chuyến đi công tác, Hồng Tuyết Trân gặp một anh tài xế lái một chiếc xe trị giá hàng trăm nghìn USD.

Vì làm việc trong lĩnh vực truyền thông nên từ lâu, anh đã hình thành thói quen đặt câu hỏi. Không ngờ, “thân thế” của người lái xe lần này thực sự vượt qua sự tưởng tượng ban đầu của anh.

Thạc sĩ đổ xô làm shipper, chạy taxi: Chỉ có một công việc hoặc một nguồn thu nhập không khác gì làm kinh doanh nhiều rủi ro - Ảnh 1
Thạc sĩ đổ xô làm shipper, chạy taxi: Chỉ có một công việc hoặc một nguồn thu nhập không khác gì làm kinh doanh nhiều rủi ro

Người tài xế này thực ra đã tốt nghiệp Thạc sĩ tại Hoa Kỳ, làm việc trong các công ty nước ngoài 25 năm, từng là kỹ sư nghiên cứu và phát triển trong ngành bán dẫn, sau đó chuyển sang làm marketing.

Sau khi lái xe Uber mỗi ngày, anh đi làm từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng, chủ yếu để tổ chức các cuộc họp video với nước ngoài. Bên cạnh đó, người đàn ông này dành toàn bộ thời gian làm việc tại nhà và không phải đến văn phòng. Mức lương hàng năm của anh rơi vào khoảng 5 triệu USD.

Bên cạnh thu nhập từ công việc chính, anh cũng tham gia thị trường chứng khoán. Ngoài cổ phiếu, anh còn đầu tư vào bất động sản. Theo lời kể của chàng thạc sĩ, hiện anh sở hữu một ngôi nhà trị giá khoảng 18 triệu USD, 3 căn không có con số cụ thể nhưng đều có mặt tiền.

Nghe đến đây chắc hẳn mọi người sẽ hỏi “tại sao anh lại lái xe Uber”? Chàng thạc sĩ trả lời: “Cuộc sống thật tẻ nhạt!”

Cách đây nhiều năm, câu chuyện về “thạc sĩ giao đồ ăn” từng khiến dư luận xôn xao, tuy nhiên khi đó xu hướng này chưa phổ biến.

Theo South China Morning Post, báo cáo của Meituan – nền tảng mua bán và giao đồ ăn trực tuyến tại Trung Quốc – cho thấy trong nửa đầu năm 2020, ít nhất 60.000 thạc sĩ và 170.000 cử nhân Trung Quốc trở thành nhân viên giao hàng. TuƯớc tính 24,7% trong tổng số 2,95 triệu tài xế giao hàng sở hữu ít nhất một bằng đại học, tăng 6,7% so với năm trước đó.

3 BÀI HỌC TỪ NGƯỜI LÁI XE

Từ câu chuyện của người lái xe, và nhân viên giao hàng ở trên chúng ta có thể rút ra những điều sau:

1. Không ngừng học hỏi

Những người giàu luôn học mọi lúc mọi nơi. Họ không chỉ học từ sách mà còn từ âm nhạc hay những người có cùng quan điểm khác và thậm chí có cả người cố vấn. Người giàu dành thời gian mỗi ngày để học hỏi và trưởng thành. Việc tiếp thu kiến thức mới mỗi ngày giống như tập thể dục cho bộ não.

Họ là những người biết lắng nghe và luôn ở gần những người mang lại giá trị cho bản thân. Những người này tìm kiếm những lời đánh giá về bản thân và đối mặt với những lời chỉ trích. Dù tốt hay xấu, họ cũng không né tránh những chỉ trích và biến nó thành bài học. Đó là một kỹ năng quan trọng để học hỏi và phát triển.

Thạc sĩ đổ xô làm shipper, chạy taxi: Chỉ có một công việc hoặc một nguồn thu nhập không khác gì làm kinh doanh nhiều rủi ro - Ảnh 2

2. Đa dạng nguồn thu nhập

Một thói quen quan trọng khác mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện đó là đảm bảo rằng họ có nhiều nguồn thu nhập: Không chỉ có một kế hoạch B, mà còn là một C và một D và đôi khi nhiều hơn.

Chỉ có một công việc hoặc một nguồn thu nhập đồng nghĩa với làm kinh doanh nhiều rủi ro. Điều gì xảy ra nếu đột nhiên, như một số điều xảy ra ở hành tinh này, bạn không có thu nhập đó nữa? Tiết kiệm có thể giúp bạn, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Vì vậy, việc có nhiều hơn một nguồn thu nhập là một sự lựa chọn khôn ngoan. Hãy nhớ những quả trứng mà bạn giữ lại bây giờ và sau đó. Đặt chúng vào một số giỏ khác nhau và chắc chắn rằng bạn đã có nhiều hơn một con gà đủ để tạo ra những quả trứng đó.

3. Làm việc chăm chỉ khi bạn còn trẻ

Trong một cuộc khảo sát, các triệu phú cho rằng 3 nguyên nhân chính đem lại thành công của họ là: Làm việc chăm chỉ, tham vọng và giáo dục.

Chúng ta có thể thấy những người cực kỳ giàu có vẫn tiếp tục làm việc khi họ có thể nghỉ hưu và chẳng cần phải làm gì cho đến cuối đời, nhưng điều đó đã không xảy ra. Có nhiều lý do khác nhau như họ “nghiện” công việc, họ thích được công nhận hoặc chỉ là không thích nghỉ ngơi…

Dành ít thời gian để đi nghỉ, bớt thời gian tắm hay ăn trưa mà thay vào đó để dành thời gian cho công việc. Càng làm việc chăm chỉ thì sẽ càng có khả năng thành công. Đây chính là một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Michael Bloomberg.

Để thành công, tỷ phú Bloomberg cho rằng không thể thiếu tính bền bỉ, liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức và chuẩn bị sẵn tâm lý gặp rủi ro, thách thức.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.