Team building, du lịch cùng cơ quan giúp gắn kết mọi người hay tạo thêm áp lực ngoài chốn công sở?

Team building vốn được coi là công cụ giúp các nhân viên trở nên gắn kết hơn thì nay lại trở thành gánh nặng về tâm lý cho không ít cá nhân.

Mới đây, hình ảnh một tờ Quyết định cho nhân viên nghỉ việc nếu không đi du lịch Cát Bà chung với cơ quan được lan truyền trên mạng xã hội đã tạo ra không ít tranh cãi.

Theo đó, văn bản này được ký vào ngày 16/6 và nêu lý do: Nhân viên từ chối tham gia hoạt động, phong trào ngoại khóa là không có tinh thần tập thể, tinh thần gắn kết đồng đội nên không phù hợp với công ty.

Qua tìm hiểu được biết, Quyết định này được đưa ra trước chuyến du lịch và quy định chung này đã được thông báo tới các nhân sự ngay từ khi mới vào làm.

Team building, du lịch cùng cơ quan giúp gắn kết mọi người hay tạo thêm áp lực ngoài chốn công sở? - Ảnh 1

Hiện tại, không có nhân viên nào của công ty bị đuổi việc vì lý do này nhưng không ít người bày tỏ ý kiến bất bình và cho rằng việc sa thải nhân viên với lý do này là quá vô lý. Công ty tổ chức du lịch, team building… hàng năm nhưng việc tham dự hay không là quyền của mỗi cá nhân. Thay vì bắt ép, doạ dẫm đuổi việc thì công ty nên khuyến khích mọi người tự nguyện tham gia. Gay gắt hơn, một số dân mạng còn truy lùng, thậm chí tìm đích danh công ty ra quyết định này để tẩy chay hay né không nộp hồ sơ xin việc.

Team building là gì?

Trong những năm gần đây, trên rừng, dưới biển ở bất kỳ điểm du lịch nào cũng có sự xuất hiện của hàng loạt chương trình team building lớn nhỏ. Thậm chí, team building còn được coi là “chìa khóa vàng” cho nhiều doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo, xây dựng văn hóa,…

Team building hiểu theo nghĩa đơn giản có nghĩa là “Xây dựng đồng đội”. Bản chất là một khóa học hoặc cuộc thi bao gồm một chuỗi các trò chơi cho những người tham gia trải nghiệm các tình huống, thử thách đã được sắp xếp sẵn để họ rút ra những bài học thực tiễn.

Mục tiêu cuối cùng của team building là giúp cho các thành viên xác định rõ được mục tiêu chung của nhóm và tạo ra cơ hội tiếp xúc giữa các thành viên để cùng nhau đoàn kết. Các thử thách, trò chơi trong team building không phải chỉ để vui, mà nội dung của nó hướng đến xây dựng tinh thần đồng đội.

Team building đôi khi là nỗi ám ảnh 

Thông thường, team building được đan xen vào các cuộc du lịch chung để tạo thêm niềm vui, tiếng cười cho mọi người nhưng không phải ai cũng cảm thấy như vậy.

Vốn là người hướng nội nên chị Nguyễn Thúy Nhung (22 tuổi), hiện đang làm cho một doanh nghiệp tại Hà Nội luôn né tránh các cuộc vui chơi của công ty.

Team building, du lịch cùng cơ quan giúp gắn kết mọi người hay tạo thêm áp lực ngoài chốn công sở? - Ảnh 2
Chị Nhung không thích đi du lịch hay tham gia team building vì là người hướng nội. Ảnh: VNCC

”Bình thường mình đã rất ít nói, ngại giao tiếp với người lạ. Đến cơ quan mình cũng chỉ chơi thân với 1-2 người thôi nên nghĩ đến việc đi du lịch chung rồi tham gia trò chơi chung, hát hò, nhảy múa là mình đã không muốn tham gia.

Chưa kể rất nhiều trò cần sự tiếp xúc gần giữa nam và nữ, hồi sinh viên mình cũng đã từng chứng kiến rồi xem qua các clip trên mạng xã hội như chuyền bóng bằng ngực, bón sữa chua cho nhau hoặc hôn má người khác giới. Mình cảm thấy có chút quá lố, không phù hợp với tính cách nên chỉ muốn được hoạt động độc lập”, chị Nhung cho hay.

Cũng là người nói không với hoạt động ngoại khóa, anh K.Q (27 tuổi) cho biết, dù rất thích đi du lịch nhưng lại thiên về tính chất nghỉ dưỡng cùng bạn bè, người thân chứ không muốn phải hoạt động ngay cả khi đáng ra được nghỉ ngơi.

”Tôi không ngại việc đi du lịch với cơ quan nhưng không muốn tham gia vào các trò chơi. Giữa trời nắng ở biển, mọi người được hô hào chơi kéo co, bóng chuyền khiến ai cũng kiệt sức. Thậm chí, từng có một cô bé đồng nghiệp ngất xỉu vì hạ đường huyết.

Chưa kể với cánh đàn ông còn phải liên tục uống rượu, nếu không uống thì bị coi là không nhiệt tình, không tôn trọng các sếp. 

Với tôi du lịch là dịp xả hơi, dưỡng sức sau thời gian làm việc vất vả chứ không phải là áp lực theo một cách khác ngoài công sở”, anh Q. bày tỏ.

Thời gian đầu anh Q. đều miễn cưỡng đồng ý đi chung với mọi người nhưng về sau anh đã thẳng thắn từ chối, lấy lý do về quê thăm gia đình và bị sếp phê duyệt thành nghỉ không lương.

Team building, du lịch cùng cơ quan giúp gắn kết mọi người hay tạo thêm áp lực ngoài chốn công sở? - Ảnh 3
Vấn đề kinh tế hay các trò chơi nhạy cảm cũng trở thành vật cản đối với các nhân viên khi tham gia hoạt động chung. Ảnh: NVCC

Đáng nói, nhiều công ty cũng có các quy định khá lạ lẫm. Chẳng hạn như ai không tham gia team building sẽ bị phạt tiền, trừ lương. Hoặc nếu không có các quy định bắt ép phải tham gia như trên, thì có trường hợp những chuyến đi này nhân viên phải tự lo chi phí.

Đó là trường hợp của chị H.Y (30 tuổi, Hà Nội). Sau hai năm dịch Covid-19 cao điểm, năm nay mọi hoạt động vui chơi của công ty mới quay trở lại nên nhận được hưởng ứng rất lớn từ các nhân viên. Thế nhưng, khi nhận được thông tin các sếp sẽ không hỗ trợ kinh phí mà mọi người phải tự lo từ tiền tàu xe đến chỗ ăn ở khiến tinh thần của chị Y. bị giảm sút nặng nề.

“Hàng năm cơ quan mình đều kêu gọi được tài trợ nên những địa điểm có mức giá tầm trung sẽ được đài thọ 100%, nơi nào quá đắt thì nhân viên sẽ tự bỏ tiền máy bay. 

Dịch bệnh hoành hành, công ty khó khăn thì nhân viên cũng vậy. Tiền lương bị giảm suốt 2 năm và bây giờ còn bão giá, nên để tham gia được với cơ quan là điều không thể đối với mình”, chị Y. cho hay.

Nhìn chung, du lịch hay các hoạt động team building, gala dinner trong một cơ quan là điều không thể thiếu. Bởi niềm vui chốn công sở không chỉ dừng lại ở những công việc thường ngày, chạy kịp deadline, hoàn thành KPIs, hay là tài khoản nhảy số khi lương về. Cuộc sống văn phòng sẽ trở nên thật buồn chán nếu các nhân sự tại công ty thiếu kết nối và sự đoàn kết.

Song, dù ở bất cứ trường hợp nào, đội ngũ lãnh đạo công ty cần có sự tổ chức hợp lý, văn minh để các cuộc chơi không mang tính chất ép buộc hay tạo ra áp lực không đáng có cho các nhân viên của mình.

Nguồn: Tri thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.