Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Ngân hàng Nhà nước đang đưa dự thảo Nghị định của Chính phủ về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam ra lấy ý kiến, trong đó, dự thảo có xu hướng bổ sung thêm một loạt quy định mới trong hoạt động phòng, chống tiền giả cũng như quản lý việc sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Theo NHNN, thời gian vừa qua, trên thị trường đã xuất hiện tiền giấy đồ chơi là các ấn phẩm có in hình ảnh tiền VNĐ trên giấy cứng hoặc nền nhựa, được mua bán công khai với tính chất là đồ chơi. Bên cạnh đó, tình trạng in và bán bao lì xì có sử dụng hình ảnh tiền Đồng các mệnh giá cũng diễn ra phổ biến.

Thậm chí, một số đối tượng còn sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa trong điều kiện thiếu ánh sáng (trời tối) để đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, để đảm bảo hành lang pháp lý NHNN đã đề xuất bổ sung một loạt quy định trong hoạt động sao chụp, sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam tại dự thảo nghị định mới.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ - Ảnh 1
NHNN yêu cầu tổ chức, cá nhân không sao, chụp hình ảnh tiền VNĐ phục vụ mục đích thương mại, thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Ảnh: Nam Khánh.

Cụ thể, các tổ chức được phép sao, chụp hình ảnh tiền VNĐ bao gồm NHNN; cơ sở in, đúc tiền thuộc NHNN; cơ quan giám định; các cơ quan, đơn vị khác trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ; các cơ quan thuộc Chính phủ.

Ngoài ra, tất cả bản sao, chụp không được làm thay đổi hình ảnh của tiền, ngoài việc phóng to, thu nhỏ, việc sao, chụp phải đảm bảo tính toàn vẹn của hình chân dung, quốc huy trên mặt trước tờ tiền.

Các cá nhân, tổ chức cũng không được trích, ghép, kết hợp một phần hoặc toàn bộ hình ảnh tiền với các nội dung, hình ảnh dung tục, bạo lực, tệ nạn xã hội, trái với truyền thống lịch sử, thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cấm việc sao, chụp hình ảnh tiền phục vụ mục đích thương mại, thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào, trừ trường hợp dùng để viết báo, truyền hình hoặc lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu.

Ngoài các điều kiện trên, tổ chức, cá nhân thực hiện sao, chụp tiền VNĐ phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn như phần hình ảnh, hoa văn của tiền sao, chụp không vượt quá 1/3 diện tích mặt trước hoặc mặt sau tờ tiền; sao, chụp một mặt nhỏ hơn 75% hoặc lớn hơn 150% kích thước tiền thật; sao, chụp 2 mặt kích thước nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% tiền thật; hình ảnh bản điện tử đưa lên mạng phải có độ phân giải dưới 72dpi với kích thước tương đương tiền thật.

Cơ quan quản lý tiền tệ cho biết trên thế giới hiện nay, nhiều quốc gia, khu vực đã đưa ra những quy định sao, chụp hoặc mô phỏng/tái tạo hình ảnh đồng tiền rất cụ thể và chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ đồng tiền, hạn chế nguy cơ tiền giả.

Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ trực lợi hoặc có thể nhầm lẫn với tiền thật, hầu hết nước/khu vực đồng tiền chung đều có quy định cụ thể trong việc sao chụp hình ảnh tiền.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải đảm bảo việc sử dụng hình ảnh tiền VNĐ đúng mục đích, sau khi hoàn thành, phải hủy/xóa toàn bộ các bản phim, bản in, tập tin để tạo ra hình ảnh tiền, không lưu trữ dưới bất kỳ hình thức nào.

Nguồn: Zingnews


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.