Shark Phú giải thích lý do khó tính khi đầu tư: “Tôi rất quý tiền”

Ông Nguyễn Xuân Phú khẳng định kiếm tiền rất khó, startup dù có sản phẩm, dịch vụ tốt nhưng không chú trọng quản trị cũng không thể tồn tại trước khi đến được với người tiêu dùng.

Chia sẻ về lý do luôn tính toán các con số rất cẩn thận khi ra quyết định  đầu tư trong sự kiện giới thiệu hội đồng đầu tư chương trình về khởi nghiệp diễn ra ngày 18/5, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú) cho biết ông rất quý tiền.

“Bản thân tôi là người sáng lập trong một ngành vô cùng khó khăn, ngành truyền thống nên kiếm tiền rất khó, không dễ như ngành của chị Liên (Shark Liên – PV) hay ngành của Shark Bình. Vì sao có những ngành dễ kiếm tiền hơn? Vì đó là những ngành mới, tạo ra giá trị nhanh hơn cho xã hội”, ông Phú nói.

Doanh nhân này cho hay ý nghĩa của việc “quý tiền” vì một đồng tiền được kiếm ra chính đáng chính là thước đo sự đóng góp cho xã hội, làm ra sản phẩm được nhiều người công nhận, khách hàng mua và sử dụng.

“Tôi muốn đồng tiền đầu tư được rót đúng người, đúng chỗ, phát huy tiếp giá trị cho thế hệ tiếp theo. Đó là lý do tại sao tôi chặt chẽ”, ông Phú phát biểu. Ông cũng nói thêm việc rót vốn chưa đủ mà còn phải dành thêm thời gian của bản thân đồng hành với startup nên từ nay càng phải chắt lọc, chắn chắn hơn nữa khi ra quyết định đầu tư.

Shark Phú cũng đưa ra lời khuyên nếu ngay từ đầu, startup không quản trị tốt để tồn tại được thì sản phẩm, ý tưởng dù tốt đến bao nhiêu cũng không có cơ hội đến với người tiêu dùng. Công ty phải tồn tại thì mới có thời gian để hoàn chỉnh sản phẩm, nhà sáng lập hoàn thiện tri thức cá nhân của mình. Do đó, với số vốn ít ỏi ban đầu khi khởi nghiệp, người sáng lập nếu không chú trọng sẽ sớm tiêu sạch, công ty sẽ chết trước khi đưa được sản phẩm đến khách hàng.

Trong khi đó, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) chia sẻ việc nhiều người nói rằng bà không cần tiền là không đúng. “Trong kinh doanh, tôi cần sự thành công”, bà nhấn mạnh.

Shark Phú giải thích lý do khó tính khi đầu tư: “Tôi rất quý tiền” - Ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Phú (ngoài cùng bên trái), bà Đỗ Thị Kim Liên và ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ quan điểm đầu tư vào khởi nghiệp sáng 18/5 (Ảnh: TVH).

Shark Liên khẳng định nếu muốn cho tiền, bà có nhiều cách như hoạt động từ thiện. Còn khi đã tham gia chương trình đầu tư, chính bà là người muốn các startup công trước tiên. Theo bà, làm doanh nghiệp đồng nghĩa với việc tạo ra công ăn việc làm để giúp nhiều người và gia đình họ. Do đó, một khi đã chọn con đường dấn thân khởi nghiệp, bà muốn các nhà sáng lập phải thành công.

Còn Phó chủ tịch HĐQT Cen Group Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) cũng nhấn mạnh ông và các “cá mập” khác không phải “người thừa tiền để ném cho các startup rồi họ dùng gì thì dùng, thiếu tôn trọng nhà đầu tư”. Ông đưa ra lời khuyên những người khởi nghiệp cần trung thực, phải chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, đừng khép kín, đợi đến khi mọi việc không cứu nổi mới thừa nhận.

Shark Hưng chia sẻ khẩu vị đầu tư của mình là tìm kiếm các công ty có thể cộng hưởng sức mạnh vào hệ sinh thái, ông có thể mang lại giá trị cho họ và ngược lại, tạo ra thành quả chung của nhà đầu tư và nhà sáng lập. Ông sẽ không đầu tư vào một startup nếu cảm thấy mình không thể mang lại giá trị cho công ty đó ngoài câu chuyện vốn dù đó là mô hình đã chín.

Nguồn: dantri


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.