Rời công việc kế toán để nối nghiệp gia đình làm bánh tráng truyền thống

Vốn là nghề truyền thống của gia đình, được truyền từ bà ngoại, cô Huỳnh Thị Dương Mỹ, 42 tuổi, ngụ tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã “nâng cấp” món bánh tráng gạo mè đen thành thương hiệu đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Rời công việc kế toán để nối nghiệp gia đình làm bánh tráng truyền thống - Ảnh 1
Rời công việc kế toán để nối nghiệp gia đình làm bánh tráng truyền thống

Qua trò chuyện, cô Mỹ cho hay, nghề làm bánh tráng gạo mè đen của gia đình có truyền thống hơn 70 năm qua, truyền từ bà ngoại, mẹ và hiện đến cô vẫn tiếp tục giữ lửa nghề. Trước đây, công việc chính của cô là nhân viên kế toán của một công ty tin học tại Tam Kỳ. Trong một lần bà ngoại tâm sự, sức khỏe bà (91 tuổi) và cả mẹ (69 tuổi) đều kém hơn trước, nếu cô không gìn giữ thì nghề truyền thống gia đình xem như dần mai một. Sau nhiều đêm suy nghĩ, cô quyết định dừng công việc kế toán và chính thức bước vào con đường sản xuất bánh tráng gạo mè đen.

Nhận thấy nghề này ở địa phương (khoảng 30 hộ sản xuất) phần lớn vẫn là thủ công, vừa không cho năng suất cao, vừa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên cô bàn bạc cùng người nhà mua thiết bị để sản xuất chuyên nghiệp hơn. Năm 2018, cô mua máy tráng bánh tự động trị giá 300 triệu đồng, năm 2022 cô mua thêm máy nướng tự động và máy sấy trị giá trên 200 triệu đồng.

Cụ thể, máy nướng bằng tia hồng ngoại giúp bánh khi xuất xưởng giòn, xốp, vị đậm đà. Hệ thống máy sấy giúp phơi bánh trong những khi trời mưa, nâng cao năng suất sản xuất bánh. Trước đây, khi chưa ứng dụng công nghệ, mỗi ngày chỉ cho ra lò khoảng 20kg bánh; từ khi có dây chuyền sản xuất, cơ sở của cô mỗi ngày cho ra lò 300kg thành phẩm bánh.

Rời công việc kế toán để nối nghiệp gia đình làm bánh tráng truyền thống - Ảnh 2

Chia sẻ về quy trình làm bánh, cô cho biết rất kỳ công, như chuẩn bị nguyên liệu, trộn bột, mè, tráng bánh, hấp, làm khô, nướng, bao gói, hút chân không, dán nhãn. Đặc biệt, khâu vệ sinh nguyên liệu rất quan trọng, nhất là vo gạo, ngâm gạo phải từ 3 – 7 giờ đồng hồ. Về tỷ lệ thành phần trong một chiếc bánh gồm 80% là gạo, 18% là mè và 2% là: tiêu Tiên Phước, tỏi, hành, muối, đường… Chính vì vậy, bánh tráng gạo mè đen Huỳnh Mỹ Thọ Tân phù hợp cho cả những người ăn chay hoặc ăn kiêng.

Mùa hè có nắng, bánh tráng phơi nắng từ 9 giờ đến 11 giờ, mùa mưa thì dùng máy sấy bánh trong 3 giờ, ủ 1 giờ và với nắng mùa đông thì phơi bánh 3 giờ. Khi thành phẩm, 1 chiếc bánh tráng nướng có đường kính 20cm, giá bán sỉ 1 gói (3 cái bánh tráng nướng) là khoảng 7.000 đồng. Thời gian sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất ghi trên bao bì. Khách hàng dùng bánh tráng xong nên cột kỹ lại, tránh gió và để ngăn mát tủ lạnh, bánh vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon, cô Mỹ chia sẻ.

Hiện cơ sở bánh tráng của cô hỗ trợ công việc cho 6 người dân địa phương, và nhờ độ thơm ngon mà bánh đã dần được các đơn vị phân phối đến các tỉnh, thành lớn trên cả nước. Doanh thu ước tính mỗi tháng là khoảng 300 triệu đồng. Kế hoạch sắp tới của cô không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà còn có thể xuất khẩu sang nước ngoài nếu tìm được đơn vị liên quan phù hợp.

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.