“Quản gia” bí ẩn đứng sau Elon Musk: Người quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang

Sáu năm qua, công việc chính của Jared Birchall là xử lý vấn đề về tài sản và “những hành động ngẫu hứng” của tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Jarred Birchall được đánh giá là một trong những người quan trọng nhất phía sau sự thành công của Elon Musk kiêm người nắm trọng trách quản lý mạng lưới các mối quan hệ của tỷ phú Mỹ. Ông được xem như “quản gia” của Musk khi điều hành công ty gia đình Excession. Công ty này chuyên xử lý mọi thứ, từ việc sắp xếp các khoản vay, thuê vệ sĩ, mua bán nhà cho đến những ý tưởng lạ lùng và gây tranh cãi của ông chủ Tesla.

Người được Elon Musk “chọn mặt gửi vàng”

Tốt nghiệp Đại học Brigham Young, Birchall bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại Goldman Sachs vào năm 1999 với tư cách là một nhà phân tích tài chính, theo hồ sơ trên LinkedIn. Sau đó, ông gia nhập Merrill Lynch ở Los Angeles và làm việc tại đó trong khoảng một thập kỷ với tư cách là người quản lý tài sản.

Tuy nhiên, Merrill Lynch đã sa thải Birchall vào năm 2010 vì “hành vi dẫn đến mất niềm tin của ban quản lý”, bao gồm hành động “gửi thư từ cho khách hàng mà không có sự chấp thuận của ban quản lý”. Nhưng chưa đầy một tháng sau, Birchall đã bắt đầu làm việc tại Morgan Stanley với tư cách là người quản lý tài sản.

“Quản gia” bí ẩn đứng sau Elon Musk: Người quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang - Ảnh 1
Elon Musk đã thuê Jarred Birchall giám sát công ty thừa kế vào năm 2016 (Nguồn: Getty)

Birchall là cựu giám đốc ngân hàng Morgan Stanley. Ông có sáu năm điều hành văn phòng gia đình của Musk và được biết đến là người đứng sau ánh hào quang của tỷ phú Tesla. Chính Birchall là người giúp Musk thu xếp số vốn 46,5 tỷ USD để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp quản Twitter.

Không giống như ông chủ hào hoa của mình, Birchall được cho là một nhà điều hành trầm lặng và chắc chắn. Theo Raphael Amit, giáo sư quản lý tại Trường Wharton cho biết, việc Birchall đảm nhiệm nhiều vai trò bao gồm cả quản lý văn phòng gia đình là minh chứng cho thấy niềm tin mãnh liệt của Elon Musk đối với nhân viên thân cận này.

Quản gia kiêm trợ thủ đắc lực với Elon Musk

Birchall đã hợp tác với Musk khoảng 10 năm trước khi làm cố vấn khách hàng cho Morgan Stanley ở miền nam California. Ông đã hỗ trợ vị tỷ phú thu xếp các khoản vay hàng trăm triệu USD từ ngân hàng đầu tư khi Musk cần tiền mặt. The Wall Street đưa tin Musk sau đó đã thuê Birchall.

Jared Birchall là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong đế chế doanh nghiệp Elon Musk. Lý do vì ông là giám đốc của Công ty thừa kế, văn phòng duy nhất quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla.

Ngoài việc đảm nhận các vai trò nổi bật tại The Boring Company và Neuralink, “cánh tay phải đắc lực” của Elon Musk còn là thành viên hội đồng quản trị tại Musk Foundation và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Birchall đã đảm nhận những vai trò phức tạp hơn so với một người quản lý văn phòng gia đình, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn mà Musk thường vay tiền. Đây là chìa khoá giúp Musk ngày càng giàu có, bởi ông đi vay để tài trợ cho các dự án kinh doanh mới thay vì bán cổ phần trong Tesla.

“Quản gia” bí ẩn đứng sau Elon Musk: Người quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang - Ảnh 2
Jared Birchall hiếm khi xuất hiện trước truyền thông (Nguồn: PageGoo)

Ông đã dàn xếp được một khoản vay 12,5 tỷ USD cho tỷ phú gốc Nam Phi khi thế chấp một phần cổ phần của Musk trong Tesla. Thương vụ này đã nâng tầm vị thế của Musk nhưng cũng hướng sự chú ý của công chúng đến Birchall.

Bên cạnh đó, Jared Birchall là người chịu trách nhiệm xử lý lịch trình của Musk. Ông được giao phó mọi việc, từ tổ chức đưa đón ông chủ đến máy bay cho đến các dự án kinh doanh khác nhau, thuê bảo mẫu cho lũ trẻ và sắp xếp an ninh cho tỷ phú.

Birchall được cho là nhận mức lương từ 1 triệu đến 3 triệu USD, theo New York Post. Song, thù lao của Birchall có thể cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào việc ông chịu trách nhiệm lớn đến đâu, đặc biệt nếu bao gồm cả việc trực tiếp lựa chọn cổ phiếu hay quỹ phòng hộ để đầu tư.

Mối quan hệ vượt xa công việc

Nhiệm vụ của Birchall còn vượt xa việc quản lý các cơ sở kinh doanh của tỷ phú giàu nhất thế giới. Bằng chứng là ông đã tham gia vào cả việc bảo vệ hình ảnh của tỷ phú Tesla trong những vụ lùm xùm.

Ông không chỉ là người phụ trách các khoản vay quan trọng để đảm bảo thỏa thuận Twitter (hiện đang bị tạm giữ) mà còn là người đi sau hỗ trợ Musk từ những công việc nhỏ nhất.

Năm 2018, Elon Musk vướng vào vụ kiện của thợ lặn hang động người Anh Vernon Unsworth. Bài đăng trên mạng xã hội Twitter bị coi là phỉ báng của tỉ phú Musk viết vào ngày 15-7-2018, sau khi ông Unsworth trả lời phỏng vấn với đài CNN, trong đó ông chỉ trích tỉ phú Musk “gây chiêu trò thu hút truyền thông” khi đề nghị hỗ trợ giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí bị kẹt trong hang Tham Luang hồi tháng 7-2018.

“Quản gia” bí ẩn đứng sau Elon Musk: Người quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang - Ảnh 3
Thành công của Elon Musk không thể thiếu sự góp mặt của Jared Birchall (Nguồn: Fortune)

Jared Birchall đã trực tiếp tham gia vụ kiện này. Khi được yêu cầu làm chứng, Birchall nói với tòa rằng anh có “bản năng bảo vệ Musk”. Kết quả là Elon Musk đã giành được chiến thắng trong vụ kiện này.

Tayyab Mohamed, đồng sáng lập công ty Agreus Group chuyên quản lý văn phòng gia đình của các tỷ phú, nhận định Birchall và Musk là một “cặp bài trùng”.

“Nếu bạn không phù hợp về văn hoá và không có sự ăn ý với nơi làm việc, bạn sẽ không tồn tại được lâu. Tôi chắc rằng Jared rất giỏi những việc mà ông ấy đang làm, nhưng điều quan trọng hơn là ông ta rất hợp với Elon Musk”, ông Mohamed nhận xét.

Nguồn: Trí Thức Trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.