Phòng học “vũ trụ ảo” của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup “vũ trụ ảo” Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Xuất hiện tại tập mới của Shark Tank Việt Nam, Nguyễn Anh Tuấn – nhà sáng lập kiêm CEO của Elite Meta đã gây ấn tượng với các shark thông qua phần trải nghiệm một lớp học trực tuyến trên môi trường vũ trụ ảo (metaverse).

Theo CEO Elite Meta, Việt Nam hiện chi khoảng 5,9% GDP, tương đương với khoảng 16 tỷ USD cho giáo dục mỗi năm. Với nguồn lực tài chính trên, startup này cho rằng Việt Nam có nguồn lực dồi dào để phát triển metaverse trong lĩnh vực giáo dục.

Phòng học “vũ trụ ảo” của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google? - Ảnh 1

Phác thảo về kế hoạch của mình, startup này cho biết, ở bước đầu tiên, Elite Meta muốn xây dựng các không gian ảo để mọi người học tập, làm việc trên đó. Bước thứ 2 là xây dựng các trường học ảo có đầy đủ chức năng. Với bước thứ 3, startup có tham vọng xây nên một thành phố ảo phục vụ cho giáo dục. Trên đó, sẽ có khu chợ – nơi trao đổi các NFT là những vẫn phẩm sáng tạo do học sinh, sinh viên tạo ra.

Theo Elite Meta, startup này đã làm việc với một số trường đại học trong nước và quốc tế để đưa công nghệ này vào việc giảng dạy. Dựa trên quan điểm và hướng phát triển đó, nhà sáng lập mong muốn nhận được khoản đầu tư 100.000 USD cho 1% cổ phần công ty.

Khi được hỏi về doanh thu, nhà sáng lập Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận công ty hiện chưa thu được đồng nào. Tuy nhiên, doanh thu dự kiến sẽ đến từ 2 nguồn, bao gồm việc cho thuê các lớp học ảo và việc hợp tác, ăn chia % với các cơ sở giáo dục.

Nhà sáng lập Elite Meta cũng cho biết, anh là một kiến trúc sư có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất cao cấp. Anh cho rằng, các nền tảng hiện nay đang có sự nhầm lẫn giữa đồ họa game và đồ họa kiến trúc. Điều này đã gây ra sự mệt mỏi cho người dùng bởi não bộ sẽ phản ứng lại những gì không quen thuộc trong cuộc sống.

Phòng học “vũ trụ ảo” của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google? - Ảnh 2
Mô hình một lớp học trong “vũ trụ ảo” của Elite Meta. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Anh Tuấn, đồ họa của Elite Meta sẽ được thiết kế chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu… Đây chính là điểm khác biệt giữa startup vào các đối thủ khác trên thị trường.

Bên cạnh đó, vị CEO này cũng cho biết, một trong số các nhà sáng lập của Elite Meta đang làm tại tập đoàn công nghệ Accenture (Đức) và nắm chắc kinh nghiệm về lĩnh vực metaverse. Do vậy, startup này khẳng định đang đi song song với Accenture về mặt công nghệ.

Nhận xét một cách khá thẳng thắn, Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch tập đoàn NextTech) cho rằng, Elite Meta đang “bắt trend” theo công nghệ metaverse. Vị “cá mập” của Shark Tank đánh giá đây là một cơn sốt ảo, đang phức tạp hóa một vấn đề đơn giản và không đem lại bất cứ giá trị nào cho cá nhân người sử dụng.

Phòng học “vũ trụ ảo” của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google? - Ảnh 3
Các nhân vật trong thế giới metaverse của startup Việt Nam không sử dụng phong cách hoạt hình mà được thiết kế giống thật. (Ảnh chụp màn hình)

Đáp trả lại những nhận xét tiêu cực đó, theo CEO Tuấn Anh của Elite Meta, không chỉ riêng startup mà nhiều công ty khác trên thế giới cũng đang đổ nhiều chục tỷ USD vào metaverse.

“Chưa bàn đến việc metaverse là đúng hay sai, nhưng nếu thiếu đi giấc mơ và chỉ đơn thuần cơm áo gạo tiền thì xã hội sẽ không thể phát triển được. Tôi từng sở hữu công ty doanh số 100 tỷ/năm nhưng sẵn sàng hy sinh vì giấc mơ của mình”, CEO Elite Meta nói.

Đứng ở góc độ trung lập, Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cen Group) cho rằng đây là một sản phẩm tuyệt vời về công nghệ.

Với kinh nghiệm của một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng đánh giá sản phẩm của Elite Meta có phần đồ họa kiến trúc đẹp hơn những thiết kế thông thường của các nền tảng metaverse hiện nay. Tuy vậy, ví “cá mập” này không bỏ tiền đầu tư bởi mô hình ứng dụng kinh doanh không phù hợp.

Phòng học “vũ trụ ảo” của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google? - Ảnh 4
Nguyễn Anh Tuấn – nhà sáng lập kiêm CEO của Elite Meta là một người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc. (Ảnh: Shark Tank)

Là một người quan tâm và am hiểu về công nghệ, Shark Erik (Erik Jonsson – đối tác điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Antler) đánh giá mô hình kinh doanh của Elite Meta vẫn phải hoàn thiện nhiều.

Tuy vậy, vị “cá mập” nước ngoài duy nhất của Shark Tank Việt Nam cho rằng, đây là một sản phẩm thú vị và có thể ứng dụng theo một vài cách khác. Do đó, Shark Erik đã đưa ra đề nghị 100.000 USD đổi lấy 15% cổ phần.

Sau một hồi trả giá qua lại, Shark Erik và CEO Elite Meta đã chốt lại thương vụ ở mức 100.000 USD cho 10% cổ phần startup. Startup này cũng đã trở thành thương vụ đầu tiên của “cá mập” đến từ Thụy Điển.

Nguồn: Vietnamnet


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.