Nhiều dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, mở lối cho giới đầu tư

Thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều yếu tố tích cực từ vĩ mô và dịch bệnh đã được khống chế tạm thời. Từ đó, các chuyên gia cho rằng, thời gian tới nguồn cung cũng sẽ tăng lên.

Nhiều dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, mở lối cho giới đầu tư - Ảnh 1
Nhiều dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, mở lối cho giới đầu tư

Nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường

Theo các chuyên gia, hiện thị trường bất động sản có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực đánh giá, có nhiều yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội được đẩy nhanh sẽ tạo cơ hội cho bất động sản và xây dựng.

Các yếu tố cơ hội khác bao gồm: quy hoạch được quan tâm, đầu tư hạ tầng được coi là một trong 3 đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội…

Đồng tình ý kiến của chuyên gia Cấn Văn Lực, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group nhận định, có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Cụ thể, kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh được khống chế, người dân được di chuyển thuận lợi, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường dễ dàng hơn; du lịch hồi phục; đầu tư công được đẩy mạnh.

Về nguồn cung, đây vẫn là điểm nghẽn lớn nhất của thị trường thời gian qua, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE nhận định, sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm ở cả Hà Nội và TP. HCM sẽ dồi dào. Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ đưa ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá tiếp tục tăng, nhưng không quá cao.

Khi nói về dòng vốn, TS. Cấn Văn Lực cho biết, tổng lượng vốn tung ra thị trường bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2022 khoảng 420.000 tỷ đồng. Nếu từ nay đến cuối năm thuận lợi, lượng vốn cho thị trường bất động sản cả năm sẽ khoảng 800.000 tỷ đồng.

Nhiều dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, mở lối cho giới đầu tư - Ảnh 2

Lối đi cho các nhà đầu tư

Đề cập xu hướng thị trường trong nửa cuối năm 2022 và những năm tới, bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường có xu hướng hình thành các đô thị và đại đô thị có quy mô từ 70ha trở lên ở vùng ven. Hà Nội đang dẫn đầu hướng này nhờ khả năng kết nối tốt các khu vực vùng ven với trung tâm.

Còn tại TP. HCM, đến nay mới chỉ có 2 tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây và TPHCM – Trung Lương, nên các dự án mới tập trung ở 2 đường vành đai này. Trong tương lai, xu thế các dự án sẽ mở rộng sang khu vực Đồng Nai, Long An.

Nhận định về cơ hội đầu tư, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực sẽ lên ngôi; bất động sản công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển. Ông Tuyển khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản ở những nơi có liên kết vùng, “thủ phủ” công nghiệp, như: TPHCM – Bình Thuận – Vũng Tàu; TPHCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.

Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nên quan tâm tới các sản phẩm của tương lai như mô hình homeliday (kết hợp “second-home” và “holiday”) tại các dự án ở những địa phương có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt, kết nối thuận tiện với các đô thị lớn.

Ngoài ra, xu thế chuyển dịch ra thị trường vùng ven cũng được ông Nguyễn Đức Quân – Phó Tổng Giám đốc Nam Land nhắc tới. Theo ông Quân, các thành phố lớn hiện rất khan hiếm quỹ đất sạch, nguồn cung bất động sản nhỏ giọt. Thị trường chuyển dịch ra các vùng ven, như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận… (giáp ranh TP. HCM), biến các khu vực này trở thành “điểm nóng” được nhà đầu tư săn đón.

Đặc biệt, theo vị này vùng ven cũng là điểm đến tiềm năng, với lợi thế nhiều quỹ đất sạch, dư địa tăng trưởng tốt, hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư phát triển…

Với những khó khăn, thách thức như hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam khuyến nghị, cần nhanh chóng mở rộng nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn.

Ông Đính nhấn mạnh, các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, không để tồn đọng và kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục; công bố thông tin dữ liệu về những dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá bất động sản.

Theo Nhịp sống kinh tế


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.