Nhân sự trong ngành IT ở vị trí nào thì có mức lương lên tới 140 triệu đồng/ tháng?

Báo cáo mới nhất của TopDev cho biết, sau khoảng 3 năm kinh nghiệm, nhân sự hoạt động trong ngành IT có thể nhận được 140 triệu đồng/tháng.

Nhân sự trong ngành IT ở vị trí nào thì có mức lương lên tới 140 triệu đồng/ tháng? - Ảnh 1
Nhân sự trong ngành IT ở vị trí nào thì có mức lương lên tới 140 triệu đồng/ tháng?

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022 do TopDev phát hành, mức lương lập trình viên mới vào nghề dưới 2 năm kinh nghiệm rơi vào khoảng 350 USD (8,3 triệu đồng). Mức lương này tăng lên đến 1.190 USD (28 triệu đồng) cho vị trí Mid-Senior (trung cấp).

Lập trình viên Senior (cao cấp) có mức lương dao động từ 860 USD (20,3 triệu đồng) đến 1.510 USD (35,3 triệu đồng). Sau 5 năm kinh nghiệm, mức lương của các lập trình viên có thể đạt 1.410-2.230 USD (33,3-52,6 triệu đồng) mỗi tháng.

Sau 10 năm, mức lương có thể từ 2.750 USD (65 triệu đồng) mỗi tháng trở lên. Các vị trí quản lý (từ 5 năm trở lên) hoặc cấp cao hơn được khảo sát có mức lương từ 33 triệu đồng (1.410 USD) cho đến hơn 54,5 triệu đồng (2.300 USD).

Nhân sự trong ngành IT ở vị trí nào thì có mức lương lên tới 140 triệu đồng/ tháng? - Ảnh 2

Cũng theo báo cáo này, mức lương cao nhất một lập trình viên tại Việt Nam có thể nhận được là 140 triệu đồng/tháng, tức khoảng 5.993 USD cho vị trí CTO/CIO có ba năm kinh nghiệm trở lên.

Báo cáo nhận định, các vị trí CTO, CIO hoặc Tech Management vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất với nhiều trách nhiệm và khả năng thích ứng hơn để “sống & làm việc tốt cùng với đại dịch”, giờ đây không còn giới hạn nữa, từ con người & quản lý hiệu suất, lập kế hoạch & chiến lược, rủi ro quản lý, an ninh mạng và khả năng mở rộng cùng với sự ổn định.

Để đạt được điều này, các nhà quản lý phải nắm vững các kỹ năng cơ bản vững chắc, xử lý các công việc quản lý, tối ưu hóa công nghệ / sản phẩm dựa trên công nghệ của công ty và điều chỉnh kịp thời. Thách thức mới của việc quản lý từ xa cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, ba ngành có thu nhập cao hàng đầu theo báo cáo của TopDev hiện nay là Blockchain, Công nghệ cao và Fintech. Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015, lĩnh vực High tech (AI, IoT, Điện toán đám mây, …) được coi là chìa khóa mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng bắt buộc đến năm 2025.

Đối với Fintech, đây được coi là ngành thực sự cần thiết đối với các ngân hàng và tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp. Mặc dù nằm trong top những ngành có mức lương cao nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp phải thách thức khi tìm kiếm nhân sự cho hầu hết các vị trí công nghệ thông tin (CNTT).

Bên cạnh đó, báo cáo của TopDev cũng cho biết, hầu hết các lập trình viên thuộc thế hệ GenZ & Millennials. Nhiều lập trình viên đã bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm và khoảng 8,19 % trong số họ bắt đầu lập trình từ trước 20 tuổi.

Hiện tại, số lượng lập trình viên ở Việt Nam ở độ tuổi trẻ chiếm đa số với 53,97% ở độ tuổi 20 – 29 tuổi. Số lượng lập trình viên cao cấp (Senior) trên 5 năm kinh nghiệm chiếm khoảng 30% trong khi những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm chiếm 52,1%.

Về trình độ chuyên môn, hơn 40% lập trình viên là từ cấp cao hơn đến cấp cơ sở, tiếp theo là 34% các lập trình viên trung bình. Các lập trình viên cao cấp chỉ chiếm gần 20% tổng số CNTT trong khi của Lãnh đạo & cấp cao hơn chỉ là 7%.

Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022 dự đoán từ năm 2022 – 2024, Việt Nam sẽ vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên / kỹ sư hàng năm. Mặc dù mức lương và thưởng của ngành này đang tăng lên đáng kể, thiếu hụt nhân lực CNTT vẫn luôn là bài toán nan giải nhất của thị trường CNTT.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có 35% trong tổng số 57.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

TopDev dự báo, khoảng cách dự kiến vẫn còn cao cho đến năm 2024 khi nhu cầu lên tới 800.000 lập trình viên. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hợp tác và đối tác chiến lược mạnh mẽ giữa Chính phủ, các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Theo Tri thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.