Ngoài 30 tuổi chưa lấy chồng, đi xin việc có phải là điểm trừ?

Khi đi xin việc, ngoài yếu tố chuyên môn nhà tuyển dụng thường đưa ra nhiều tiêu chí để tìm ứng viên phù hợp. Trong đó, có những yêu cầu khiến dân tình bàn luận sôi nổi.
Ngoài 30 tuổi chưa lấy chồng, đi xin việc có phải là điểm trừ? - Ảnh 1
Ngoài 30 tuổi chưa lấy chồng, đi xin việc có phải là điểm trừ?

Mới đây trong một hội nhóm chuyên tâm sự về những vấn đề xoay quanh công sở đã chia sẻ về chủ đề đi xin việc và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Theo đó, người đăng tải bài viết đặt câu hỏi: Phụ nữ ngoài 30 chưa kết hôn đi xin việc hình như là 1 điểm trừ?

Sở dĩ, cô gái đưa ra câu hỏi này vì từ những trải nghiệm đi xin việc của bản thân cô, cô nhận thấy mặc dù trình độ chuyên môn của mình khá ổn nhưng lại nhận những câu hỏi bên lề của nhà tuyển dụng như: Bạn đã lập gia đình chưa? Bạn có mấy cháu rồi?… Khi đưa ra câu trả lời rằng vẫn chưa kết hôn, lựa chọn sống theo chủ nghĩa độc thân thì bầu không khí cuộc phỏng vấn thay đổi.

Có nhà tuyển dụng im lặng, có người lại thẳng thừng nhận xét việc phụ nữ ngoài 30 chưa kết hôn khiến phía công ty phải suy nghĩ. Hay thậm chí, có cả những ánh mắt khó hiểu khi một người ở độ tuổi này không thích lấy chồng mà thích một mình.

Ngay sau khi chủ đề được đưa ra, nhiều người đã thi nhau bày tỏ suy nghĩ của mình. Nhiều người cho rằng mỗi công ty, nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu, tiêu chí riêng khi tuyển nhân sự nên việc họ quan tâm đến tình trạng hôn nhân của ứng viên cũng là dễ hiểu. Trong khi đó, một nhóm người lại đề cao sự tự do và phù hợp, khuyên cô gái nên đi tìm một công việc thực sự dành cho mình, được thoải mái với cuộc sống cá nhân.

Công ty có nhiều lý do để từ chối phụ nữ ngoài 30 tuổi chưa kết hôn

Theo đó, một số người cho rằng việc công ty từ chối phụ nữ độc thân, ngoài 30 tuổi không phải quá khó hiểu. Bởi lẽ khi tuyển dụng, công ty thường mong muốn tìm các ứng viên có khả năng gắn bó lâu dài, không bị ngắt quãng công việc bởi chuyện hôn nhân như lấy chồng, sinh con… Cũng vì vậy mà họ thường ưu tiên những người trong độ tuổi 22 – 25 hoặc những người đã có gia đình.

Sơn Nguyễn: “Một số công ty họ muốn tuyển người có gia đình rồi vì mức độ ổn định cao hơn người chưa lập gia đình. Chẳng hạn nếu họ tuyển bạn vào xong bạn lập gia đình, nghỉ thai sản thì công ty lại phải loay hoay lo nhân sự thay thế”.

Minh Minh: “Không hẳn là họ phán xét, phân biệt chuyện phụ nữ ngoài 30 chưa lập gia đình. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không ai dám chắc một thời điểm nào đó bạn sẽ thay đổi suy nghĩ thích sống độc thân. Và khi đó bạn mới lấy chồng, sinh con cũng phần nào ảnh hưởng đến công việc”.

T.L.Phương: “Đi xin việc đâu phải mỗi chuyên môn, họ cũng phải xét đến yếu tố lâu dài. Đó cũng là lý do nhiều khi họ hỏi thêm câu: ‘Bạn sinh mấy cháu rồi?’ để cảm thấy có gì đó yên tâm, cam kết lâu dài”.

Ngoài ra, một số người khác cho rằng nếu ngoài 30 tuổi chưa kết hôn đồng nghĩa với việc họ ưu tiên cho sự thoải mái, tự do hơn là ổn định. Điều này cũng sẽ khiến các công ty tuyển dụng ái ngại.

Thanh Hiền: “Có thể họ hiểu rằng bạn thích độc thân là tự do, tự lo. Tức là bạn không nhất thiết đi làm vì đồng lương để lo cho gia đình. Như vậy bạn có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào khiến họ không yên tâm”.

Hiếu Ngọc: “Đa phần họ sẽ nghĩ tính cách của những người phụ nữ ngoài 30, chưa kết hôn sẽ rất cá tính, độc lập và có cái tôi riêng. Như vậy khó hòa nhập để làm việc chẳng hạn”.

Hoàng Anh: “Nói chung cũng không thể trách họ được, ai khi nghe thấy vậy cũng sẽ có một suy nghĩ riêng nào đó. Gọi là định kiến cũng không sai nhưng đôi khi vị trí công việc họ cần một người có gia đình. Hay chí ít là một người họ cảm thấy an tâm, tin tưởng”.

Độc thân không phải điểm trừ mà còn là điểm cộng

Trái ngược với những bình luận trên, nhiều người tỏ ra khó hiểu và cả khó chịu khi các công ty không tuyển phụ nữ ngoài 30 tuổi, độc thân. Họ cho rằng thời buổi hiện đại, nên gạt bỏ hết những định kiến cổ hủ và điều quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm chuyên môn chứ không phải đời tư nhân viên.

Hằng Nguyễn: “Mình nghĩ những công ty chuyên nghiệp họ sẽ không có thái độ như vậy. Muốn giữ chân nhân sự làm lâu dài, người ta thường không để ý chuyện cá nhân chứ đừng nói là đối xử bất công như này”.

Phạm Trang: “Làm phái nữ có vẻ thiệt thòi thật. Người có nhu cầu kết hôn cũng không tuyển vì sợ sinh sản, giờ người độc thân cũng ‘chê'”.

H.G: “Cảm thấy đồng cảm. Mình cũng từng nhận những câu hỏi khó hiểu, thắc mắc tại sao tuổi này không lấy chồng. Và mình quyết định đi tìm công ty khác phù hợp và tôn trọng sở thích cá nhân”.

Mai Hoa: “Đi xin việc, yếu tố chuyên môn phải quan trọng nhất. Nhà tuyển dụng hay công ty cũng nên tôn trọng sự khác biệt, lối sống riêng của nhân viên. Thời buổi nào rồi còn giữ định kiến con gái ngoài 30 là cá tính ‘không bình thường’?”.

Hơn nữa, đối với nhiều người, ứng viên dù ở tuổi nào, vẫn còn độc thân lại là một điểm cộng. Bởi họ không bị ràng buộc cuộc sống cá nhân, có nhiều thời gian hơn để dành cho công việc thay vì xin nghỉ bởi những lý do: đám cưới, con ốm,…

Thành Trung: “Mình làm tuyển dụng nhân sự đây, công ty mình còn thích những người độc thân hơn là có gia đình. Bởi họ không bị ràng buộc, tư duy cũng trẻ trung và sáng tạo”.

Minh Anh: “Độc thân hay không là lựa chọn riêng của mỗi người, bạn đừng nghĩ đó là điểm trừ. Dù tuổi nào cũng vậy thôi chứ không riêng gì ngoài 30”.

Bảo Châu Nguyễn: “Tôi cũng cảm thấy phụ nữ ngoài 30 chưa kết hôn khi đi xin việc lại là một ưu điểm. Thử đặt ra tình huống công việc cần phải tăng ca, làm thêm cuối tuần… chắc chắn người chưa có gia đình sẽ phải có thời gian hơn trong công việc rồi!”.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình huống này?


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.