Ngành học có đầu vào cực khó, mức lương mơ ước từ 34-97 triệu đồng/tháng nhưng luôn khát nhân lực

Đây là ngành học luôn có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót. Chỉ những người có năng lực xuất sắc, có ý chí rèn luyện mới có thể thành công với nghề. Nhưng một khi đã thành công thì có thu nhập mơ ước của nhiều người.

Ngành học có đầu vào cực khó, mức lương mơ ước từ 34-97 triệu đồng/tháng nhưng luôn khát nhân lực - Ảnh 1
Ngành học có đầu vào cực khó, mức lương mơ ước từ 34-97 triệu đồng/tháng nhưng luôn khát nhân lực

Nghề bác sĩ luôn là một nghề nghiệp được xã hội tôn trọng và thuộc top những công việc có thu nhập đáng mơ ước không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà con người ngày càng quan tâm, chăm lo cho sức khỏe của bản thân, thì nghề bác sĩ nói chung, bác sĩ phẫu thuật nói riêng càng trở thành một ngành nghề rất được săn đón.

Suốt những năm qua, ngành Y luôn là ngành học trong nhóm dẫn đầu cả nước về mức điểm chuẩn đầu vào đại học. Năm 2022, điểm chuẩn ngành Y đa khoa – ngành học để trở thành bác sĩ phẫu thuật – của trường ĐH Y Hà Nội là 28.15, trong khi điểm chuẩn của ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng lên tới 27.55. Điều này càng cho thấy chất lượng ngay từ đầu vào đã được sàng lọc kĩ lưỡng, là tiền đề để đào tạo nên các bác sĩ có đủ phẩm chất năng lực chữa bệnh cứu người.

Ngành học có chuẩn đầu vào cao

Do tính chất công việc liên quan đến tính mạng con người, bác sĩ phẫu thuật là những người được đào tạo với trình độ chuyên môn từ cao đến rất cao. Họ là người đưa ra quyết định dứt khoát và kịp thời để cứu sống tính mạng bệnh nhân trong những tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ngoài vấn đề phẫu thuật chuyên môn, một bác sĩ phẫu thuật còn có khả năng đáp ứng được mọi quy trình trong vấn đề cấp cứu bệnh nhân như xây dựng phác đồ điều trị, kê đơn thuốc, hoặc phải tự tay tiêm thuốc, băng bó cho bệnh nhân, …

Ngành bác sĩ phẫu thuật cũng đào tạo nên những con người có sự nhanh nhạy, khéo léo, cẩn trọng và chính xác trong mọi tình huống. Tất cả những phẩm chất đó đều được trui rèn bằng những kinh nghiệm tích lũy theo năm tháng.

Ngoài trình độ chuyên môn giỏi, các bác sĩ phẫu thuật cũng có một thái độ làm việc rất đáng ngưỡng mộ. Một bác sĩ phẫu thuật chân chính sẽ luôn đặt y đức lên hàng đầu, có khả năng tiết chế những cảm xúc cá nhân, điềm tĩnh và làm chủ mọi tình huống. Đồng thời, các bác sĩ phẫu thuật cũng có khả năng giao tiếp xã hội hiệu quả, để trực tiếp lắng nghe và nắm bắt tâm lý bệnh nhân, từ đó xác định đúng phương hướng giúp đỡ họ.

Phẩm chất đáng ngưỡng mộ nhất ở những bác sĩ phẫu thuật có lẽ chính là tinh thần thép. Họ luôn duy trì một trạng thái thần kinh tốt để có thể tỉnh táo giải quyết mọi vấn đề liên quan đến người bệnh.

Cơ hội việc làm rộng mở cùng những quyền lợi đặc thù

Các bác sĩ phẫu thuật luôn có cơ hội làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành y, cũng như có thể học hỏi và tìm hiểu được thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích về chuyên môn.

Ngành học có đầu vào cực khó, mức lương mơ ước từ 34-97 triệu đồng/tháng nhưng luôn khát nhân lực - Ảnh 2

Thêm vào đó, môi trường làm việc của nghề này cũng rất đa dạng. Các bác sĩ hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện thuộc Nhà nước hay các bệnh viện tư, miễn là họ có đủ phẩm chất và năng lực, vì nhu cầu với ngành này luôn rất lớn.

Do là một nghề cao quý, bác sĩ phẫu thuật cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định theo quy định về chế độ bảo hiểm của bản thân, được hưởng các chế độ và phúc lợi mà cơ sở làm việc đưa ra. Cụ thể, ngoài việc được miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì người thân của bác sĩ phẫu thuật cũng được hưởng lợi đáng kể.

Họ cũng có cơ hội tham gia các chuyến tập huấn, du lịch trong nước và quốc tế, được tham gia các khóa bồi dưỡng về kĩ năng chuyên môn hay được cử đi học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài, … giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân.

Mức thu nhập mơ ước

Nghề bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam hiện nay thuộc top những công việc có thu nhập cao và vô cùng hấp dẫn, tất nhiên đi kèm với đó là các yêu cầu cao mang tính đặc thù của ngành. Trung bình mức thu nhập của một bác sĩ phẫu thuật là từ 34 – 97.4 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí, năng lực, kinh nghiệm. Lương của bác sĩ  làm việc tại bệnh viện công còn phụ thuộc vào hệ số và bảng lương của công chức, viên chức mà pháp luật quy định.

Học ở đâu để trở thành bác sĩ phẫu thuật

Từ Bắc vào Nam, các bạn trẻ có đam mê với ngành bác sĩ phẫu thuật có thể đăng kí dự thi vào các trường đại học dẫn đầu cả nước về chất lượng đào tạo như:

– Trường Đại học Y Hà Nội

– Đại học Y khoa Thái Bình

– Đại học Y Hải Phòng

– Đại học Y dược TP.HCM

– Đại học Y Dược – Cần Thơ

– Trường Đại học Y khoa Huế

Theo Trí thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.