Ngân hàng nào cho phép dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM?

Bộ Công an đang tổ chức thí điểm thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một số ngân hàng.

Ngân hàng nào cho phép dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM? - Ảnh 1

Cách rút tiền bằng CCCD đơn giản

Ðể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Chú ý đưa mặt sau nơi có gắn chip để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Ðồng thời, người rút hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Cách thức này không cần nhập mật khẩu mà hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng.

Hệ thống sẽ tự động xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng.

Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ nhả tiền cho người rút.

Theo VietinBank, thời gian xác thực thông tin khách hàng chỉ mất 6-8 giây/giao dịch.

Đối với các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Rút tiền bằng CCCD ở đâu?

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD (Bộ Công an) mới đang thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Thêm nữa, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank…

Ngoài cây ATM, người dân có thể rút tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch của các ngân hàng trên bằng cách mang bản chính CCCD đến quầy giao dịch của các ngân hàng.

Sau khi điền thông tin cá nhân vào giấy rút tiền, nhân viên ngân hàng sẽ nhận diện, xác nhận chữ ký, thông tin cá nhân để thực hiện các thủ tục rút tiền cho khách.

Với việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền từ ngân hàng, nếu ai đó đánh cắp được CCCD của người dân cũng không thể sử dụng khi rút tiền. Thậm chí, khi thiết bị phát hiện dữ liệu sai sẽ hủy giao dịch.

Ngoài ra, chip điện tử trên CCCD tích hợp sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả dữ liệu đều được bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Riêng trong giao dịch ngân hàng, thiết bị đọc chip CCCD không lưu giữ thông tin của công dân. Như vậy, việc rút tiền sẽ đảm bảo tính bảo mật, bảo vệ dữ liệu cá nhân, không bị thất thoát.

Nguồn: Nghề nghiệp & Cuộc sống


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.