Giấu bằng ĐH danh giá, giả mù chữ để đi bán thịt lợn, 20 năm sau bất ngờ trở thành tỷ phú nổi tiếng của đất nước tỷ dân

Từng bị người đời mỉa mai khi mang danh tốt nghiệp trường ĐH danh giá nhưng lại đi bán thịt lợn, 20 năm, người đàn ông này trở thành tỷ phú sở hữu khối tài sản 10 tỷ NDT. Đối với ông đi học chưa chắc đã thay đổi được số mệnh nhưng chắc chắn sẽ thay đổi được tư duy.

Giấu bằng ĐH danh giá, giả mù chữ để đi bán thịt lợn, 20 năm sau bất ngờ trở thành tỷ phú nổi tiếng của đất nước tỷ dân - Ảnh 1
Giấu bằng ĐH danh giá, giả mù chữ để đi bán thịt lợn, 20 năm sau bất ngờ trở thành tỷ phú nổi tiếng của đất nước tỷ dân

Cái tên Lục Bộ Hiên từng gây xôn xao các diễn đàn mạng của Trung Quốc sau khi xuất hiện trong một clip 18 giây. Trong đoạn video, Lục Bộ Hiên đứng sau những miếng thịt lợn treo cao và giới thiệu vài lời đơn giản: “Tôi là Lục Bộ Hiên, giáo viên của Trường học bán thịt lợn tại Quảng Châu. Tôi là người bán thịt lợn và từng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh”. Đoạn video này lập tức đã thu hút nửa triệu người xem tại thời điểm đó.

Không như những tỷ phú thông thường, Lục Bộ Hiên gây sốt dư luận Trung Quốc vì nằm trong số ít những cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh giàu lên từ nghề bán thịt lợn.

Giấu bằng ĐH để đi bán thịt lợn

Lục Bộ Hiên sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Là con trai trưởng trong gia đình, ông sớm trải qua những khó khăn của cuộc sống.

Chàng trai họ Lục khi đó nhận thức được con đường duy nhất để thoát nghèo là học và học. Sau khi học hết tiểu học, ông Lục được nhận vào trường trọng điểm của huyện. Lên cấp 3, với thành tích học xuất sắc ông thi đỗ vào trường trung học phổ thông của quận. Song vì không đủ tiền theo học, cậu bé khi đó đã chọn học ở trường gần nhà.

Năm 1984, Lục Bộ Hiên là thủ khoa đầu vào vào của trường Cao đẳng Sư phạm Tây An. Không hài lòng với kết quả này, ông thi lại đại học một lần nữa.

Năm 1985, ông đỗ vào khoa Trung văn, Đại học Bắc Kinh. Đối với người dân Trung Quốc thời điểm đó, ngôi trường này được coi là một cảnh cửa tương lai sáng lạn, sinh viên tốt nghiệp tại đây sớm muộn cũng sẽ trở thành những nhân vật tầm cỡ, có tiếng nói trong xã hội. Bởi vậy, khi nhận được giấy báo đỗ, bố của Lục đã mổ lợn ăn linh đình trong 3 ngày, dù trước đó gia đình ông thuộc hộ nghèo.

Giấu bằng ĐH danh giá, giả mù chữ để đi bán thịt lợn, 20 năm sau bất ngờ trở thành tỷ phú nổi tiếng của đất nước tỷ dân - Ảnh 2

Trong suốt 4 năm đại học, chưa khi nào, ông Lục buông thả bản thân. Ông luôn có một ước mơ lớn là phải trở thành người thành công, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Sau khi tốt nghiệp, Lục nhận được lời mời làm giáo viên tại một trường cấp 2 nhưng ông từ chối bởi mong có sự nghiệp sáng lạn hơn việc gõ đầu trẻ.

Hồ sơ của ông sau đó được chuyển về Tây An để phân công công việc. Sau nhiều lần xem xét, Lục được nhận vào phòng nhân sự của một nhà máy cơ khí làm ăn thua lỗ. Sau 3 năm chỉ bưng trà và rót nước, ông quyết định nghỉ việc bởi lương không đủ nuôi thân.

Để có tiền, ông đã trang trải đủ nghề: đào mỏ vàng, kinh doanh rồi thất bại. Người vợ đầu đã đòi ly dị khiến cuộc sống của ông trở nên bất hạnh. Năm 1996, ông được giới thiệu cho người vợ 2.

Sau khi sinh con gái đầu lòng, do kinh tế eo hẹp, người vợ khuyên ông nên mở cửa hàng bán thịt lợn ngay tại nơi họ sống để thu hồi vốn nhanh. Từ đây ông bắt đầu buôn bán như những người bán thịt lợn ngoài chợ.

Nhiều người thắc mắc về cặp kính, ông chỉ giải thích do cận bẩm sinh mà chưa dám nhận mình từng tốt nghiệp đại học lớn. 8 thùng sách suốt 4 năm đại học năm nào được Lục cất kỹ trong nhà, không dám một lần bỏ ra đọc. Ai hỏi ông cũng bảo mình mù chữ.

“Lúc đó tôi rất xấu hổ vì nghĩ mình là vết nhơ của trường cũ. Nói ra chỉ mất mặt vì có gì đáng tự hào đâu, nên giấu được thì cứ giấu”, Lục nói.

Câu chuyện Lục đi bán thịt lợn đã đến tai người cha. Cha của Lục đã tức tốc bắt xe lên thành phố. Khi nhìn thấy con cầm dao băm chặt, ông ngồi thụp xuống, nước mắt rơi lã chã.

Lục chia sẻ: “Tôi từng nói với bố rằng, con làm ăn lương thiện không gây hại đến ai nhưng ông không nghe. Ông bảo tôi bôi tro trát trấu vào gia đình”.

Tại thời điểm đó, Lục cũng chịu nhiều lời mỉa mai, cười chê và bị xem là vết nhơ của ngôi trường ĐH danh giá, nơi từng theo học.

“Làm gì cũng được miễn là có đam mê”

Song bỏ ngoài tai những lời không hay, ông vẫn tiếp tục công việc bán thịt lợn của mình và đạt được những thành công không thể ngờ tới.

Khi đó công việc của ông may mắn có nhiều thuận lợi khi trở nên buôn may bán đắt và nổi tiếng tại khu vực. Nếu như các gian hàng xung quanh chỉ bán được 1-2 con/ngày, cửa hàng của Lục có thời điểm bán hết 10-11 con nhờ xuất cho những công ty nhỏ quanh khu công nghiệp. Sau vài năm, Lục trả được hết nợ, mua nhà và xe hơi cho vợ con.

Đến năm 2008, Lục Bộ Hiên gặp được đàn anh chung trường cũ là Trần Sinh, người cũng từng bán thịt lợn sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh như ông. Lúc bấy giờ, Trần Sinh đã là chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh thịt lợn với hơn 100 chi nhánh lớn nhỏ và còn được mệnh danh là “ông hoàng thịt lợn”.

Hơn 1 năm sau đó, Trần Sinh mời Lục Bộ Hiên cùng xây dựng ngôi trường độc nhất vô nhị tại Trung Quốc là “Trường học bán thịt”. Đến cuối 2019, ngôi trường này đã đào tạo hơn 6.000 học viên, và Lục Bộ Hiên là một trong những giáo viên tại đây.

Được biết, Lục Bộ Hiên và Trần Sinh còn chung tay để gây dựng nên thương hiệu thịt lợn nổi tiếng mang tên “Yihao Tuzhu”. Tính đến năm 2018, thương hiệu này đã phủ sóng hơn 30 tỉnh/ thành ở Trung Quốc và đạt doanh thu khoảng 1,8 tỷ NDT trong năm. Riêng với Lục Bộ Hiên, tính đến cuối 2019, ông sở hữu trong tay khối tài sản lên tới 10 tỷ NDT.

Công việc làm ăn thuận lợi, Lục Bộ Hiên đã mạnh tay ủng hộ ngôi trường cũ của mình là Đại học Bắc Kinh 900 triệu NDT trong việc định hướng giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên. Năm 2013, ông và Trần Sinh nhận được lời mời nói chuyện với sinh viên trong trường về thành công của mình. Đây cũng là lần đầu tiên Lục quay lại trường kể từ khi tốt nghiệp.

Khi nói về bản thân mình, Lục Bộ Hiên nói rằng bản thân ông từng rất xấu hổ khi phải bán thịt lợn: “Giờ tôi đã nghĩ khác, làm việc gì cũng được, miễn là có đam mê. Tôi từng bị chế giễu, khinh miệt và bị gọi là đồ tể của Đại học Bắc Kinh. Nhưng tôi vẫn vui vì có thể mình là người đàn ông bán thịt lợn nhiều chữ nhất Trung Quốc”.

“Nhiều người hỏi tôi tấm bằng đại học có lợi ích gì cho việc giết mổ lợn, tôi từng không biết trả lời thế nào. Nhưng sau nhiều năm làm đồ tể, tôi có thể khẳng định với các bạn rằng: Đi học chưa chắc đã thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi được tư duy“, Lục Bộ Hiên khẳng định.

Theo Nhịp sống thị trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.