Đi làm 10 năm lương vẫn 10 triệu đồng: Công ty không ủng hộ người lười biếng, cho rằng mình có thâm niên nên không cần cống hiến nhiều

Nên nhớ rằng, trong thời đại này, thâm niên không quan trọng bằng giá trị đóng góp được cho công ty.

Đi làm 10 năm lương vẫn 10 triệu đồng: Công ty không ủng hộ người lười biếng, cho rằng mình có thâm niên nên không cần cống hiến nhiều - Ảnh 1

Một người bạn cũ đột nhiên đến hỏi về mức lương của tôi. Tôi chỉ nói rằng ở Bắc Kinh, tiền lương hàng tháng của tôi cộng với các khoản thu nhập khác tính ra cũng không tệ, và tôi có thể sống theo sở thích của mình. Khi anh ta hỏi giá thuê căn nhà với một phòng ngủ mà tôi đang ở có giá là bao nhiêu, tôi nói rằng khoảng 6500 – 7000 tệ (khoảng 22 – 24 triệu đồng) là giá tiêu chuẩn của một căn hộ khép kín ở Bắc Kinh. Nhưng bố mẹ tôi sắp lên đây sống một thời gian và tôi sẽ phải tìm rồi thuê một căn hộ hai phòng ngủ sẽ có giá khoảng 8000 – 9000 tệ (khoảng 28 – 31 triệu đồng).

Anh ta cực kỳ ngạc nhiên và phải hỏi lại tại sao tôi lựa chọn một căn nhà thuê với giá đắt đỏ như vậy. Tôi nói không sao cả, với tiền nhà này thì không thành vấn đề, tôi chỉ cần làm việc chăm chỉ hơn một chút. 30 tuổi, đã là nửa sau của cuộc đời, làm sao có thể sống tốt nếu không chăm chỉ làm việc. Đặc biệt, tôi đang làm việc ở Bắc Kinh, đây là cơ hội để tôi nhìn ra thế giới và kiếm thêm kinh nghiệm sống.

Sau đó, người bạn này bắt đầu kể lại cuộc sống của anh với giọng điệu buồn buồn: “30 tuổi, tôi cũng đang ở nhà thuê tại Thành Đô, làm công việc với mức lương 3000 tệ (khoảng 10 triệu đồng) gần 10 năm. May mắn là vợ tôi vẫn có thể đi làm và kiếm được 5000 tệ/ tháng (khoảng 17 triệu đồng). Con của tôi đang học ở trường mầm non công lập với học phí 1000 tệ/ tháng (khoảng 3,4 triệu đồng). Tình hình kinh tế gia đình lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng, đôi khi bố mẹ hai bên còn phải trợ cấp thêm để nuôi cháu. Tôi cũng không dám nhảy việc bởi vì sợ cán cân giữa cuộc sống và kinh tế mất cân bằng trong quá trình nghỉ và tìm kiếm công việc mới.” Nghe anh ta kể và muốn xin một lời khuyên từ tôi, tôi chỉ có thể nói rằng: “Bạn nên nghỉ việc ở công ty đó và bắt đầu tìm hiểu về công việc kinh doanh.”

Đi làm 10 năm lương vẫn 10 triệu đồng: Công ty không ủng hộ người lười biếng, cho rằng mình có thâm niên nên không cần cống hiến nhiều - Ảnh 2

Tuổi 30 không chỉ đánh dấu bước ngoặt trong cuộc sống mà còn cả sự nghiệp. Đặc biệt, từ 30 – 35 tuổi, nếu bạn vẫn đang làm vị trí dễ bị thay thế bởi những người trẻ khác thì khả năng bạn phải đi tìm công việc mới không còn xa nữa. Xét cho cùng, các công ty thích sử dụng những nhân viên có hiệu suất cao hơn là những nhân viên chỉ có thâm niên mà không mang lại hiệu quả. Bạn của tôi tình cờ là một ví dụ điển hình về một nhân viên thuộc kiểu sau.

Trong mắt tôi, cái gọi là khủng hoảng sự nghiệp và khủng hoảng tuổi tác đều là những cái cớ. Tất cả chỉ là bao biện cho việc không cố gắng. Nhiều người luôn cảm thấy rằng chỉ muốn làm ổn định ở một nơi, tốt hơn nữa là lương đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Cho nên khi gặp khủng hoảng, tất cả mọi người đều có khả năng bị sa thải, cái gọi là “chuẩn bị cho nguy hiểm trong thời bình” là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống của chúng tôi.

Có thể lấy sự việc cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên trên 34 tuổi tại Huawei làm ví dụ. Vào tháng 2 năm 2016, có tin tức nội bộ cho rằng Huawei Trung Quốc bắt đầu cho các nhân viên bảo trì kỹ thuật, giao hàng trên 34 tuổi nghỉ việc. Vào tháng 4 cùng năm, Xu Zhijun – phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đã phải phát biểu rằng tin đồn này là một sự hiểu lầm. Xu Zhijun nói rằng Huawei chỉ để những nhân viên đóng góp ít cho công ty nghỉ việc, điều này không liên quan đến tuổi tác. Nếu những nhân viên trên 34 tuổi thực sự có thể làm việc độc lập trong lĩnh vực chuyên môn, trở thành trụ cột của bộ phận thì vẫn tiếp tục ở lại và cống hiến cho Huawei.

Đi làm 10 năm lương vẫn 10 triệu đồng: Công ty không ủng hộ người lười biếng, cho rằng mình có thâm niên nên không cần cống hiến nhiều - Ảnh 3

Vậy, nếu bước qua tuổi 34, liệu bạn có đủ khả năng để tự mình đứng lên, bạn có thể lãnh đạo một nhóm thực hiện các dự án, hoặc bạn có thể thỏa mãn cuộc sống như mong muốn sau khi rời khỏi công ty hay không? Tuổi 34 là độ tuổi rất nguy hiểm, nhiều công ty quy định rõ ràng rằng họ sẽ không tuyển dụng nhân viên trên 35 tuổi. Bạn có thể nói đó là sự phân biệt đối xử trong công việc, nhưng bạn phải đối mặt với sự phân biệt không công bằng này. Công ty không phải là viện dưỡng lão, không ủng hộ những người lười biếng, cho rằng mình có thâm niên nên không cần cống hiến nhiều.

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì trong sự nghiệp, bạn phải có chí tiến thủ. Nếu bạn 35 tuổi và lương tháng của bạn vẫn chỉ là 3000 tệ sau 10 năm, tôi khuyên bạn nên nâng cao năng lực của bản thân. Lương tháng 3000 tệ ở tuổi 30 không có gì ghê gớm nhưng e rằng ở tuổi 35, bạn sẽ không còn công việc có mức lương 3000 tệ đó nữa. Mục đích của việc đi học đại học là để nâng cao khả năng tư duy của chúng ta. Những công việc yêu cầu kiến thức, kỹ năng thấp không phải là xấu, nhưng tôi hy vọng bạn có thể làm một công việc có thể sử dụng kiến thức học vấn và đáp ứng những nỗ lực trước đây của mình!

Nguồn: Tri thức trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.